เกี่ยวกับเรา

สำนักข่าว AFP เริ่มงานด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเทศฝรั่งเศสในปี 2560 โดยปัจจุบัน AFP ได้กลายเป็นหน่วยงานด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงชั้นนำของโลก โดยมีนักข่าวเฉพาะทางอยู่ทั่วโลกตั้งแต่สหรัฐอเมริกาถึงเมียนมาร์ นักข่าวของเราจะติดตามเนื้อหาที่ถูกแชร์ออนไลน์ในภาษาท้องถิ่นของประเทศต่างๆ ตั้งแต่ภาษาอัมฮาริก ไปจนถึง ฮินดู โปแลนด์ หรือโปรตุเกส รายงานตรวจสอบข้อเท็จจริงเหล่านี้คำนึงถึงบริบทของวัฒนธรรมท้องถิ่น ภาษา และการเมือง และทำงานร่วมกับการตรวจสอบของสำนักงานของ AFP ทั่วโลก ในการตรวจสอบ พิสูจน์ข้อมูลเท็จ โดยให้ความสำคัญกับเนื้อหาที่สามารถทำให้เกิดอันตรายและมีผลกระทบเป็นวงกว้าง

บล็อกตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักข่าว AFP เป็นศูนย์รวมนักข่าวจากทั่วโลกที่ทำงานร่วมกันในการตรวจสอบข้อมูลเท็จ

Sophie Nicholson รองหัวหน้าบรรณาธิการ ปารีส

Sophie Nicholson เป็นผู้ดูแลภาพรวมของทุกภูมิภาคใน AFP เธอทำงานอย่างใกล้ชิดกับบริษัทเทคโนโลยี องค์กรสื่อมวลชน นักวิจัย และนักข่าว ก่อนหน้านี้ Sophie เคยเป็นผู้สื่อข่าวต่างประเทศในเม็กซิโกซิตี้ และมีประสบการณ์การทำงานในกว่า 15 ประเทศทั่วโลก เธอเริ่มงานในสายอาชีพสื่อมวลชนจากการเป็นนักข่าววิทยุและโทรทัศน์ที่ BBC ในกรุงลอนดอน

Rachel Blundy หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของ เอเชียแปซิฟิก ฮ่องกง

Rachel Blundy เป็นหัวหน้าของทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในฮ่องกง เธอเริ่มการทำงานกับ AFP ในเดือนมีนาคม 2562 ในตำแหน่งบรรณาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริง เธอเคยทำงานกับ Storyful ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านข่าวกรองของสื่อสังคมออนไลน์ และมีความเชี่ยวชาญในการตรวจสอบเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) เธอมาจากลอนดอน และเคยทำงานสื่อมวลชนและรายงานข่าวกับหนังสือพิมพ์ในสหราชอาณาจักร ก่อนที่เธอจะย้ายไปฮ่องกงในช่วงปลายปี 2558 โดยเธอเป็นบรรณาธิการฝ่ายออนไลน์ของหนังสือพิมพ์ South China Morning Post

Charlotte Mason รองหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของ เอเชียแปซิฟิก ฮ่องกง

Charlotte Mason มีบทบาทในการช่วยดูแลทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกจากฮ่องกง เธอเริ่มงานกับ AFP ในปี 2561 ในตำแหน่งนักข่าวและบรรณาธิการในกรุงปารีส ก่อนย้ายมาดูแลงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จในทวีปแอฟริกา ยุโรป และอเมริกาเหนือ ก่อนร่วมงานกับ AFP เธอทำงานกับสื่ออย่าง The Independent The Local France และ Le Parisien

Sophia Tsui บรรณาธิการ ภูมิภาคเอเชีย ฮ่องกง

Sophia Tsui เป็นบรรณาธิการของทีมทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เธอมีความเชี่ยวชาญในการรายงานข่าวออนไลน์และการตรวจสอบเนื้อหาที่ผู้ใช้สร้างขึ้น (UGC) หลังจากทำงานกับ Storyful หน่วยงานด้านข่าวกรองของสื่อสังคมออนไลน์ เธอมีประสบการณ์ในการอบรมนักข่าวและนักศึกษาหลายร้อยคนเกี่ยวกับการทำงานของสื่อมวลชนในยุคดิจิทัล ในการประชุมสื่อและมหาวิทยาลัยหลายแห่งทั่วทวีปเอเชีย รวมถึงการอบรบของ Google News Initiative นอกจากนี้เธอยังเคยทำงานกับเครือข่ายวารสารศาสตร์เชิงสืบสวนโลกและ First Draft News

Yenni Kwok บรรณาธิการ ภูมิภาคเอเชีย ฮ่องกง

Yenni Kwok เป็นบรรณาธิการฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในฮ่องกง เธอดูแลทีมในอินโดนีเซียและมาเลเซีย เธอทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักข่าวในกรุงจาการ์ตาและกัวลาลัมเปอร์เพื่อตรวจสอบข้อมูลเท็จที่ถูกเผยแพร่ในทั้งสองประเทศ เธอเคยทำงานเป็นนักข่าวและบรรณาธิการที่ Storyful Time Magazine The New York Times CNN South China Morning Post และ Asiaweek

Jake Soriano บรรณาธิการ ภูมิภาคเอเชีย มะนิลา

Jake Soriano เป็นบรรณาธิการของทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในประเทศฟิลิปปินส์ Jake ประจำอยู่กรุงมะนิลาในฐานะนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงในปี 2562 ก่อนหน้านี้เขาได้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการตรวจสอบข้อเท็จจริงในฟิลิปปินส์ เช่น Tsek.ph ซึ่งเป็นโครงการริเริ่มความร่วมมือระหว่างสื่อมวลชนและมหาวิทยาลัยหลายแห่งในประเทศฟิลิปปินส์

Zoe Low บรรณาธิการ ฮ่องกง

Zoe Low เป็นบรรณาธิการของทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในฮ่องกง ก่อนเริ่มงานกับ AFP ในปี 2565 เธอเป็นนักข่าวให้กับ South China Morning Post และได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม การระบาดใหญ่ของโรคโควิด-19 และการประท้วงในฮ่องกง

Richard Pyne บรรณาธิการ ภูมิภาคเอเซีย ฮ่องกง

Richard Pyne เป็นบรรณาธิการของทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกในฮ่องกง ก่อนที่เขาจะร่วมงานกับ AFP ในปี 2565 เขาเป็นนักข่าว พิธีกร และบรรณาธิการของ Radio Television Hong Kong โดยได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อมและการเมือง รวมถึงการประท้วงในฮ่องกงในปี 2557 และ 2562

Montira Rungjirajittranon นักข่าว ประเทศไทย

มณธิรา รุ่งจิตรานนท์ (ตั๊ก) เป็นนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเทศไทย ประจำกรุงเทพฯ เธอสำเร็จการศึกษาจากโรงเรียนวารสารศาสตร์ของ City University London ในปี 2560 เธอทำงานร่วมกับนักข่าวและทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิกเพื่อตรวจสอบข้อมูลเท็จจากไปทั่วทั้งภูมิภาค ก่อนหน้าร่วมงานกับ AFP เธอเคยทำงานในตำแหน่งสื่อโซเชียลและการตลาดดิจิตอลทั้งในประเทศไทยและในฮ่องกง

Soma Basu บรรณาธิการ อินเดีย

Soma Basu เป็นบรรณาธิการฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในประเทศอินเดีย และผลิตรายงานทั้งในภาษาอังกฤษและฮินดู ก่อนร่วมงานกับ AFP เธอเคยทำงานกับองค์กรสื่อต่างๆ ของอินเดียและยังเคยเป็นนักข่าวเชิงสืบสวนอิสระมากว่า 15 ปี เธอได้รับรางวัล Kurt Schork Memorial Award for International Journalism ในปี 2560 และรางวัล Global Correspondents Association Global Prize ด้านการรายงานข่าวการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศในปี 2558 และเคยเป็นสมาชิกของ Reuters Institute for the Study of Journalism ที่ Oxford University

Uzair Rizvi นักข่าว อินเดีย

Uzair Rizvi เป็นนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในกรุงเดลี เขาตรวจสอบข้อมูลที่เผยแพร่บนสื่อสังคมออนไลน์และแอปพลิเคชั่นส่งข้อความในอินเดีย ก่อนเริ่มงานกับ AFP ในปี 2561 เขาทำงานเป็นนักข่าวมัลติมีเดียของ The Hindustan Times ในเดลี ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นสมาชิกของมูลนิธิ Thomson Reuters Foundation ซึ่งรายงานเรื่องการใช้แรงงานทาสเด็กและการค้ามนุษย์

Anuradha Prasad นักข่าว อินเดีย

Anuradha Prasad ตรวจสอบข้อมูลเท็จที่ถูกเผยแพร่ในประเทศอินเดีย เธอผลิตรายงานทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาฮินดู จากกรุงเดลี ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นนักข่าวให้กับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของอินเดีย Alt News เธอรายงานข่าวข้อมูลเท็จและ Hate Speech ในประเทศอินเดีย

Johnny Lieu นักข่าว ซีดนีย์

Johnny Lieu เป็นนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในซิดนีย์ เขาตรวจสอบข้อมูลเท็จและคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดในประเทศออสเตรเลีย ก่อนร่วมงานกับ AFP ในปี 2562 เขาเป็นนักข่าวให้กับ Mashable สื่อเกี่ยวกับเทคโนโลยีในสหรัฐฯ และสถานีโทรทัศน์ Network Ten ของประเทศออสเตรเลีย

Taylor Thompson-Fuller นักข่าว ซีดนีย์

Taylor Thompson-Fuller เป็นนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงประจำประเทศนิวซีแลนด์และหมู่เกาะแปซิฟิก ก่อนหน้านี้ Taylor เคยทำงานที่ Australian Associated Press โดยดูแลเรื่องการตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จและข้อมูลที่ถูกบิดเบือนในประเทศออสเตรเลีย ในปี 2561 เขาได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล Walkley Excellence in Journalism Award จากผลงานด้านการสืบสวนของ Guardian เกี่ยวกับการเสียชีวิตของชายพื้นเมืองภายในเรือนจำของนครซิดนีย์

Richard Kang บรรณาธิการ เกาหลีใต้

Richard Kang เป็นบรรณาธิการตรวจสอบข้อเท็จจริงในกรุงโซล เขามีหน้าที่ตรวจสอบข้อมูลเท็จและคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดที่ถูกเผยแพร่ในประเทศเกาหลีใต้ ก่อนร่วมงานกับ AFP เขาเป็นนักข่าวกับ BBC Monitoring และ Financial Times ในฮ่องกง

​Amy Sood นักข่าว ฮ่องกง

Amy Sood เป็นนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ประจำอยู่ในฮ่องกง โดยรายงานในประเทศอินโดนีเซียและอินเดียเป็นหลัก ก่อนเธอร่วมงานกับ AFP เธอเคยเข้าฝึกงานกับ NBC News และ CNN โดยเธอได้รายงานและผลิตข่าวจากทั่วทั้งภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เธอสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทจากโรงเรียนวารสารศาสตร์มหาวิทยาลัยฮ่องกง

Faith Brown นักข่าว มะนิลา

Faith Brown เป็นนักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงที่อยู่ในประเทศฟิลิปปินส์ ก่อนเธอร่วมงานกับ AFP เธอเป็นนักข่าวของสถานีโทรทัศน์ NHK ของญี่ปุ่น ในกรุงมะนิลา

Qadaruddin Shishir บรรณาธิการ ธากา

Qadaruddin Shishir เป็นบรรณาธิการของ AFP ในธากา โดยเขาดูแลเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริงภาษาภาษาบังกลาเทศ ก่อนเขาร่วมงาน AFP เขาดำรงตำแหน่งเป็นบรรณาธิการของ BOOM Live ในประเทศบังกลาเทศ และเคยทำงานกับ BD FactCheck และสถานีโทรทัศน์ชั้นนำในบังคลาเทศ Shishir ยังเป็นผู้ฝึกสอนด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงให้กับนักข่าวและนักเรียนในบังกลาเทศ

Mazed Mohammad นักข่าว ธากา

Mazed Mohammad เป็นนักข่าวฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP ในกรุงธากา เขาตรวจสอบข้อมูลเท็จและมีงานเขียนทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาบังคลาเทศ ก่อนทำงานกับ AFP เขาได้ทำงานกับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริง BOOM Live ในบังคลาเทศ มีประสบการณ์ด้านการอบรมด้านเกี่ยวกับการตรวจสอบข้อมูลออนไลน์และการรู้เท่าทันสื่อ

Marisha Goldhamer บรรณาธิการอาวุโสแคนาดา วอชิงตันดีซี

Marisha Goldhamer เป็นหนึ่งในบรรณาธิการผู้ริเริ่มงานฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของ AFP เธอดูแลทีมประเทศแคนาดา และทำงานอย่างใกล้ชิดกับนักข่าวในมอนทรีออลและวอชิงตัน ในการตรวจสอบ เรียบเรียง และแปลบทความต่างๆ ที่เกี่ยวกับข้อมูลเท็จในทวีปอเมริกาเหนือ Marisha เริ่มทำงานกับ AFP ในปี 2546 ในตำแหน่งบรรณาธิการมัลติมีเดียในวอชิงตัน