แนะนำทีม

เกี่ยวกับฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอเอฟพี

ฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นหน่วยงานหนึ่งของอาจั้งฟรังซ์เพรส (เอเอฟพี) สำนักข่าวของประเทศฝรั่งเศสที่ผลิตงานในหลายภาษาและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เอเอฟพีพันธกิจในการรายงานข่าวที่ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นกลางอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นที่ไหนหรือเมื่อไหร่

ด้วยจุดประสงค์ที่จะรับมือกับการแพร่กระจายของข้อมูลเท็จและข้อมูลบิดเบือนในโลกออนไลน์ เอเอฟพีได้ผลิตทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงและการตรวจสอบทางดิจิทัลขึ้นมาในปี 2017 โดยได้รับแรงบันดาลใจมากจากประสบการณ์ของเราใน CrossCheck ซึ่งเป็นโครงการความร่วมมือที่ได้รับรางวัลจากการตรวจสอบข้อมูลเท็จเกี่ยวกับการเลือกตั้งฝรั่งเศสในปีเดียวกัน

ตั้งแต่เวลานั้นเป็นต้นมาฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอเอฟพีได้ขยายตัวขึ้นอย่างต่อเนื่องจนกลายเป็นหน่วยงานด้านการตรวจสอบข้อเท็จจริงระดับโลกชั้นนำ ด้วยนักข่าวเฉพาะทางกว่า 100 คนจากทั่วโลก

นักข่าวตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอเอฟพีตรวจสอบเนื้อหาที่ถูกแชร์ในโลกออกไลน์ในกว่า 24 ภาษา และทำงานร่วมกับทีมข่าวของเอเอฟพีเพื่อรับรองการรายงานที่ลึกและแม่นยำด้วยบริบททางวัฒนธรรมและการเมืองที่เกี่ยวข้องที่ถูกนำเสนอให้ครบถ้วนยิ่งขึ้น เราผลิตรายงานในภาษาอาหรับ บาฮาซาอินโดนีเซีย บาฮาซามาเลเซีย เบงกาลี บัลแกเรีย พม่า คาตาลัน เช็ก ดัตช์ อังกฤษ ฟินแลนด์ ฝรั่งเศส เยอรมัน กรีก ฮินดี ฮังการี เกาหลี โปแลนด์ โปรตุเกส โรมาเนีย เซอร์เบีย สโลวัก สเปน และ ไทย

บทความของเราได้รับการตรวจสอบจากศูนย์กลางในแต่ละภูมิภาคและทีมข่าวจากทั่วโลกถูกดูแลผ่านศูนย์กลางของเอเอฟพีในกรุงปารีส

ทีมงานของเรา

ภาคการผลิตทั่วโลก

Phil Chetwynd ผู้อำนวยการ Global News ประเทศฝรั่งเศส

Phil Chetwynd มีความรับผิดชอบโดยรวมสำหรับกลยุทธ์ด้านบรรณาธิการของเอเอฟพี และนักข่าว 1,700 คนของหน่วยงาน นับตั้งแต่เข้าร่วมหน่วยงานในปี 2539 เขามีประสบการณ์การรายงานข่าวในกว่า 20 ประเทศและดำรงตำแหน่งต่าง ๆ รวมถึงหัวหน้าบรรณาธิการระดับโลกและหัวหน้าบรรณาธิการของภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก

Grégoire Lemarchand หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบดิจิทัล รองหัวหน้าบรรณาธิการสากล ประเทศฝรั่งเศส

Grégoire Lemarchand เป็นผู้นำเครือข่ายการตรวจสอบดิจิทัลสากลของเอเอฟพี ตั้งแต่ปี 2560 และวางกลยุทธ์สื่อสังคมออนไลน์ตั้งแต่ปี 2555 ก่อนหน้านี้เขาทำงานเป็นนักข่าวกีฬาและผู้สื่อข่าวประจำกรุงโรม

Sophie Nicholson รองบรรณาธิการบริหารฝ่ายตรวจสอบดิจิทัล ประเทศฝรั่งเศส

Sophie Nicholson จัดการทีมตรวจสอบดิจิทัลสากลและการพัฒนาแพลตฟอร์มการฝึกอบรมออนไลน์และชุดวิดีโอของเอเอฟพี ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นนักข่าวในเม็กซิโกซิตี้ ซึ่งครอบคลุมพื้นที่ในภูมิภาคละตินอเมริกา เธอเริ่มงานด้านวิทยุและโทรทัศน์ที่บีบีซีในกรุงลอนดอน

Julie Charpentrat, ฝ่ายตรวจสอบดิจิทัล รองบรรณาธิการบริหาร, ฝรั่งเศส

Julie Charpentrat ได้รับตำแหน่งรองหัวหน้าบรรณาธิการฝ่ายตรวจสอบดิจิทัลในปี 2565 หลังจาก 2 ปีเต็มจองการตรวจสอบข้อมูลเท็จ/บิดเบือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพและการระบาดใหญ่ของโควิด-19 เธอได้กล่าวถึงเรื่องราวต่าง ๆ ของเอเอฟพีรวมถึงธุรกิจ เศรษฐกิจ การจ้างงาน และปัญหาครอบครัว ก่อนหน้านี้เธอนักข่าวในซานฟรานซิสโกและนิวยอร์ก และมีประสบการณ์เป็นนักข่าววิดีโอ

Elodie Martinez ผู้ประสานงานการฝึกอบรม Global Digital Investigations ประเทศฝรั่งเศส

Elodie Martinez รับหน้าที่เป็นผู้ประสานงานการฝึกอบรมการตรวจสอบทางดิจิทัลทั่วโลกในปี 2565 ก่อนหน้านี้ เธอเคยเป็นหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบทางดิจิทัลสำหรับภูมิภาคละตินอเมริกาและสเปน ก่อนหน้านี้เป็นหัวหน้าทีมข่าวออนไลน์และสื่อสังคมออนไลน์ของเอเอฟพีในภาษาสเปน

Natalie Handel ผู้ประสานงานวิดีโอการตรวจสอบทางดิจิทัล ประเทศฝรั่งเศส

Natalie Handel ดูแลการผลิตวิดีโอตรวจสอบดิจิทัล เธอเข้าร่วมกับเอเอฟพีในปี 2552 เธอเริ่มทำงานเป็นนักข่าววิดีโอในสหรัฐอเมริกาและฝรั่งเศสเป็นเวลากว่า 10 ปี ก่อนจะเปลี่ยนสายเป็นนักเขียนข่าวด้านวิทยาศาสตร์ สุขภาพ และสิ่งแวดล้อม เธอเข้าร่วมทีมตรวจสอบดิจิทัลในปี 2564

Cristina Abellan-Matamoros นักข่าววิดีโอดิจิทัลเชิงสืบสวน ประเทศฝรั่งเศส

Cristina Abellan-Matamoros ทำงานเป็นนักข่าววิดีโอให้กับทีมตรวจสอบทางดิจิทัล เธอผลิตวิดีโอเป็นภาษาสเปนและโปรตุเกสเป็นหลัก และยังช่วยในการผลิตในภาษาอังกฤษและฝรั่งเศสด้วย เธอเริ่มงานกับเอเอฟพีในปี 2562 ในฐานะโปรดิวเซอร์ของ AFPTV Live ก่อนหน้านั้นเธอทำงานให้กับ Euronews และ Storyful เธอเข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2566

Myriam Adam นักข่าววิดีโอ Digital Investigations ประเทศฝรั่งเศส

Myriam Adam เป็นนักข่าววิดีโอกับทีมตรวจสอบข้อมูลทางดิจิทัลในกรุงปารีส ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นนักข่าววิดีโอเกี่ยวกับข่าวทั่วไปในประเทศฝรั่งเศส ซึ่งครอบคลุมเหตุการณ์ต่าง ๆ เช่น การระบาดใหญ่ของโควิด-19 และการประท้วงของกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง รวมถึงในนิโคเซียซึ่งครอบคลุมข่าวทั้งหมดจากภูมิภาค MENA

Jacqueline Pietsch ผู้จัดการโครงการด้านเทคนิค Digital Investigations ประเทศฝรั่งเศส

Jacqueline Pietsch ดูแลการพัฒนาด้านเทคนิคสำหรับทีม นับตั้งแต่ร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2539 โดยเธอมีหลากหลายบทบาท สาขาวิชา และได้ทำงานในหลายประเทศ รวมถึงในตำแหน่งหัวหน้าฝ่ายผลิตรายการโทรทัศน์ภาษาอังกฤษของเอเอฟพี ผู้สื่อข่าวในประเทศเนเธอร์แลนด์ และนักข่าววิดีโอที่ดูแลภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Marie Bohner หัวหน้าฝ่ายพัฒนาและหุ้นส่วน Digital Investigations ฝรั่งเศส

Marie Bohner ทำงานเกี่ยวกับการพัฒนาทีมตรวจสอบทางดิจิทัลระดับโลก เธอจัดการความร่วมมือกับองค์กตรวจสอบทางดิจิทัลระดับเดียวกัน เธอประสานงานโครงการ CrossCheck ประเทศฝรั่งเศสในปี 2560 ในนามของ First Draft และเป็นหัวหน้าฝ่ายพันธมิตรทั่วโลกจนถึงปี 2564

Denis Teyssou ผู้จัดการ AFP Medialab ประเทศฝรั่งเศส

Denis Teyssou เป็นผู้จัดการนวัตกรรมของโครงการ Horizon ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรป vera.ai (2022-2025) และเป็นผู้ก่อตั้งอุปกรณ์เสริมด้านการตรวจสอบ InVID-WeVerify ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการ InVID (2016-2018) และ WeVerify (2018-2021) ของสหภาพยุโรปก่อนหน้านี้

Bertrand Goupil วิศวกรสถาปนิกโซลูชัน AFP Medialab ประเทศฝรั่งเศส

Bertrand Goupil เป็นผู้นำด้านเทคนิคหลักสำหรับอุปกรณ์เสริมด้านการตรวจสอบยืนยัน InVID-WeVerify โดยร่วมมือกับเอเอฟพี Medialab ในโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรป (InVID, WeVerify, vera.ai) เพื่อจุดประสงค์ในการต่อต้านข้อมูลเท็จและการผลิตเครื่องมือสำหรับผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง

 

เอเชียแปซิฟิก

แม้ว่าเราจะพยายามเสริมสร้างความโปร่งใสสำหรับองค์กรให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เกี่ยวกับทีมข่าวของเรา แต่ในบางประเทศสภาพแวดล้อมมีความลำบากสูงกว่าประเทศอื่นในด้านการทำข่าว ด้วยเหตุผลนี้ นักข่าวบางคนในทีมเอเชียแปซิฟิกของเราจะไม่ได้รับการระบุชื่อด้านล่างเพื่อเป็นการปกป้องความปลอดภัยของพวกเขา  

Rachel Blundy หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบดิจิทัลประจำเอเชียแปซิฟิก ฮ่องกง

Rachel Blundy เป็นหัวหน้าทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในเอเชียแปซิฟิก เธอมาจากลอนดอน เธอมีประสบการณ์การทำงานเกี่ยวกับการรายงานและการผลิตสื่อดิจิทัลหลายรายการในหนังสือพิมพ์ในสหราชอาณาจักร

Charlotte Mason รองหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบดิจิทัลประจำเอเชียแปซิฟิก ฮ่องกง

Charlotte Mason เป็นรองหัวหน้าทีมในภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก เธอเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2018 ในตำแหน่งนักข่าวและบรรณาธิการในปารีส ก่อนจะเริ่มการรายงานข่าวเท็จ/บิดเบือนในแอฟริกา ยุโรป และในทวีปอเมริกาเหนือ ก่อนหน้านี้เธอเคยเขียนให้กับสื่อต่าง ๆ ในสหราชอาณาจักรและฝรั่งเศส  

Sophia Xu ผู้จัดการฝึกอบรมดิจิทัลประจำเอเชียแปซิฟิก ฮ่องกง

Sophia Xu เป็นผู้นำโครงการฝึกอบรมสื่อสารมวลชนดิจิทัลของ AFP ในเอเชียแปซิฟิก เธอเข้าร่วม AFP ในปี 2020 ในตำแหน่งบรรณาธิการสืบสวนสอบสวนทางดิจิทัล เธอได้ฝึกฝนนักข่าวและนักศึกษาหลายร้อยคนในด้านวารสารศาสตร์ดิจิทัลในการประชุมสื่อและมหาวิทยาลัยต่างๆ ทั่วเอเชีย  

Jake Soriano บรรณาธิการ ฟิลิปปินส์

Jake Soriano เป็นบรรณาธิการของทีมเอเชียแปซิฟิก เขาเข้าร่วมสำนักงานของเอเอฟพีในกรุงมะนิลา ในฐานะนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2019 ก่อนหน้านี้เขาเคยทำงานในโครงการตรวจสอบข้อเท็จจริงในประเทศฟิลิปปินส์

เจฟฟ์ ลี บรรณาธิการ ฮ่องกง

เจฟฟ์ ลี เป็นบรรณาธิการของทีมเอเชียแปซิฟิก ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2022 เขาทำงานเป็นนักข่าวที่บีบีซีซึ่งครอบคลุมฮ่องกงและจีน

Nattakorn Ploddee บรรณาธิการ ไทย

Nattakorn Ploddee ดูแลงานส่วนภาษาไทยและเข้าร่วมการอบรมการตรวจสอบทางดิจิทัลของเอเอฟพี ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2019 เขาทำงานเป็นผู้ประกาศข่าวและนักข่าวเกี่ยวกับประเด็นต่างประเทศ

Qadaruddin Shishir บรรณาธิการ บังคลาเทศ

Qadaruddin Shishir ดูแลงานการผลิตในภาษาเบงกอล เขาเข้าร่วมเอเอฟพีหลังจากทำงานเป็นบรรณาธิการให้กับสื่อต่าง ๆ ในประเทศบังคลาเทศ

Richard Pyne บรรณาธิการ ฮ่องกง

Richard Pyne เป็นบรรณาธิการของทีมเอเชียแปซิฟิก ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เขาเป็นนักข่าว พิธีกร และบรรณาธิการของ Radio Television Hong Kong

Sumit Dubey บรรณาธิการ อินเดีย

Sumit Dubey เป็นบรรณาธิการของทีมตรวจสอบดิจิทัลในนิวเดลี ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เขาทำงานกับหนังสือพิมพ์ชั้นนำของอินเดียหลายฉบับ  

Taejun Kang บรรณาธิการ เกาหลีใต้

Taejun Kang เป็นบรรณาธิการตรวจสอบดิจิทัลในประเทศเกาหลีใต้ ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีเขาทำงานเป็นนักข่าวให้กับบีบีซีและ Financial Times ในฮ่องกง

Yenni Kwok บรรณาธิการ ฮ่องกง

Yenni Kwok ดูแลการรายงานข่าวจากทีมตรวจสอบดิจิทัลในประเทศอินโดนีเซียและมาเลเซีย ก่อนหน้านี้เธอเคยทำงานเป็นนักข่าวและบรรณาธิการในสื่อต่างประเทศหลายแห่ง

Zoe Low บรรณาธิการ ฮ่องกง

Zoe Low เป็นบรรณาธิการของทีมเอเชียแปซิฟิก ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2022 เธอทำงานเป็นนักข่าวที่เซาท์ไชน่ามอร์นิ่งโพสต์

Anuradha Prasad ผู้สื่อข่าว อินเดีย

Anuradha Prasad ตรวจสอบข้อมูลเท็จ/บิดเบือนที่เผยแพร่ในอินเดีย ทั้งในภาษาอังกฤษและภาษาฮินดู ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นนักข่าวให้กับเว็บไซต์ Alt News ของอินเดีย  

Ara Eugenio ผู้สื่อข่าว ฟิลิปปินส์

Ara Eugenio เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในฟิลิปปินส์ เธอร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 หลังจากทำงานเป็นนักข่าวด้านมัลติมีเดียที่ Summit Media  

Clara Ip ผู้สื่อข่าว ฮ่องกง

Clara Ip เป็นนักข่าวสืบสวนสอบสวนทางดิจิทัลที่ติดตามข้อมูลที่ผิด/บิดเบือนเป็นหลักในจีน ฮ่องกง และไต้หวัน เธอเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2020  

Devesh Mishra ผู้สื่อข่าว ประเทศอินเดีย

Devesh Mishra ตรวจสอบข้อมูลเท็จ/บิดเบือนที่เผยแพร่ในอินเดีย ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีเขาทำงานเป็นนักข่าวให้กับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริง BOOM Live ในนิวเดลี และเป็นผู้ฝึกสอนสื่อสำหรับโปรแกรม FactShala ของ Google News Initiative  

Faith Brown ผู้สื่อข่าว ฟิลิปปินส์

Faith Brown เป็นนักข่าวตรวจสอบดิจิทัลในฟิลิปปินส์ ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพีเธอรายงานและผลิตเรื่องราวในฐานะนักข่าวในกรุงมะนิลาให้กับสถานีโทรทัศน์ NHK ของประเทศญี่ปุ่น  

Gemma Holliani Cahya ผู้สื่อข่าว อินโดนีเซีย

Gemma Holliani Cahya เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในกรุงจาการ์ตา ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เธอทำงานเป็นนักข่าวเดอะการ์เดี้ยน ลอสแองเจลีสไทม์ส และ จาการ์ตาโพสต์  

Johnny Lieu ผู้สื่อข่าว ออสเตรเลีย

Johnny Lieu เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในซิดนีย์ ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2019 เขาเคยทำงานเป็นนักข่าวให้กับเว็บไซต์เทคโนโลยี Mashable ของสหรัฐ ฯ และช่อง Network Ten ของออสเตรเลีย  

Kate Tan ผู้สื่อข่าว ออสเตรเลีย

Kate Tan เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในซิดนีย์ เธอเข้าร่วมเอเอฟพีจาก Storyful และเคยทำงานเป็นนักข่าวเทนนิสในปักกิ่ง  

Lakna Paranamanna ผู้สื่อข่าว ศรีลังกา

Lakna Paranamanna เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในโคลอมโบ ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2019 เธอทำงานเป็นนักข่าวให้กับ Daily Mirror ของศรีลังกาและหนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษอื่น ๆ อีกหลายแห่ง  

Lucille Sodipe ผู้สื่อข่าวฟิลิปปินส์

Lucille Sodipe รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฟิลิปปินส์ ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2020 Lucille ทำงานในสื่อกระจายเสียง ผลิตสารคดีทางโทรทัศน์มากว่าทศวรรษ เธอยังเป็นนักข่าวและบรรณาธิการขององค์กร Vera Files ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบข้อเท็จจริงของฟิลิปปินส์อีกด้วย  

Masroor Gilani ผู้สื่อข่าว ปากีสถาน

Masroor Gilani เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัล โดยเขาเริ่มงานกับเอเอฟพีในฐานะผู้สื่อข่าวของสำนักงานปากีสถานในปี 2003 หลังจากทำงานที่ Associated Press ปากีสถานและหนังสือพิมพ์ The Muslim  

Mohammad Ali Mazed ผู้สื่อข่าว บังคลาเทศ

Mohammad Ali Mazed เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในกรุงธากา ก่อนหน้านี้เขาเคยทำงานเป็นนักข่าวให้กับเว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริง BOOM Live ในบังกลาเทศ และเป็นผู้นำการฝึกอบรมเกี่ยวกับการตรวจสอบออนไลน์และการรู้เท่าทันสื่อ 

Moses Ompusunggu ผู้สื่อข่าว อินโดนีเซีย

Moses Ompusunggu รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในอินโดนีเซีย ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2018 เขาเคยทำงานเป็นนักข่าวด้านสิ่งแวดล้อมและการเมืองที่หนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์  

Panisa Aemocha ผู้สื่อข่าว ประเทศไทย

Panisa Aemocha รายงานข้อมูลผิด/บิดเบือนในประเทศไทย ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เธอทำงานด้านธุรกิจและการเมืองให้กับบีบีซีในกรุงลอนดอน  

Safrin La Batu ผู้สื่อข่าวอินโดนีเซีย

Safrin La Batu ตรวจสอบและรายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในอินโดนีเซีย ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2019 เขาเป็นนักข่าวเชิงสืบสวนของหนังสือพิมพ์จาการ์ตาโพสต์  

Shim Kyu-seok ผู้สื่อข่าวเกาหลีใต้

Shim Kyu-seok เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลที่ติดตามข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในเกาหลีใต้ ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2021 เขาทำงานเป็นนักข่าวการเมืองที่รายงานข่าวการเมืองภายในเกาหลีเหนือและเกาหลีใต้ให้กับ Korea JoongAng Daily  

Uzair Rizvi ผู้สื่อข่าว ประเทศอินเดีย

Uzair Rizvi เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในกรุงนิวเดลี ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2018 เขาทำงานเป็นนักข่าวมัลติมีเดียให้กับ The Hindustan Times และก่อนหน้านี้เคยทำงานกับมูลนิธิทอมสัน รอยเตอร์ส  

Wasi Anjum Mirza ผู้สื่อข่าวฮ่องกง

Wasi Anjum Mirza เป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลที่ติดตามข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในปากีสถานและอัฟกานิสถานเป็นหลัก

 

แอฟริกา

แม้ว่าเราจะพยายามเสริมสร้างความโปร่งใสสำหรับองค์กรให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เกี่ยวกับทีมข่าวของเรา แต่ในบางประเทศสภาพแวดล้อมมีความลำบากสูงกว่าประเทศอื่นในด้านการทำข่าว ด้วยเหตุผลนี้ นักข่าวบางคนในทีมแอฟริกาของเราจะไม่ได้รับการระบุชื่อด้านล่างเพื่อเป็นการปกป้องความปลอดภัยของพวกเขา

Nina Lamparski หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบดิจิทัล ประจำทวีปแอฟริกา ประเทศฝรั่งเศส

Nina Lamparski นำทีมตรวจสอบทางดิจิทัลของแอฟริกา เธอร่วมงานกับเอเอฟพีจากการทำงานเป็นนักข่าวต่างประเทศกับบีบีซีในกรุงเวียนนาในปี 2015 เธอได้ทำงานในนครซิดนีย์ กรุงพนมเปญ กรุงลอนดอน และกรุงบรัสเซลส์ ซึ่งครอบคลุมถึงสื่อดิจิทัล วิทยุและสื่อสิ่งพิมพ์

Gaëlle Faure รองหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบทางดิจิทัล ประจำทวีปแอฟริกา ประเทศฝรั่งเศส

Gaëlle Faure เป็นรองหัวหน้าทีมตรวจสอบทางดิจิทัลของแอฟริกาตั้งแต่ปี 2020 ก่อนหน้านี้เธอทำงานอยู่กับกองบรรณาธิการและการรายงานบทบาทให้กับองค์กรสื่อของประเทศฝรั่งเศสและสหรัฐอเมริกา โดยมีความเชี่ยวชาญด้านการสืบสวนและการตรวจสอบ

Brett Horner บรรณาธิการอาวุโสของแอฟริกา แอฟริกาใต้

Brett Horner ร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2019 และช่วยดูแลการดำเนินการตรวจสอบทางดิจิทัลทั่วแอฟริกาของเอเอฟพี เขาเป็นนักข่าวที่มีประสบการณ์กว่า 20 ปี ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นหัวหน้าบรรณาธิการของหนังสือพิมพ์ระดับภูมิภาค 2 ฉบับและเว็บไซต์ข่าวในประเทศแอฟริกาใต้

Célia Lebur, บรรณาธิการ ฝรั่งเศส

Célia Lebur เข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2022 ในตำแหน่งบรรณาธิการของประเทศในทวีปแอฟริกาที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส เธอเริ่มทำงานที่เอเอฟพีในฐานะนักข่าวทั่วไปในปี 2012 ครั้งแรกในกาบองและต่อด้วยไนจีเรีย โดยได้รายงานข่าวจากประเทศต่าง ๆ ทั่วแอฟริกากลางและแอฟริกาตะวันตก

Fikayo Owoeye นักข่าวไนจีเรีย

Fikayo Owoeye ผลิตรายงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในประเทศไนจีเรีย ก่อนหน้านี้เขาเคยเป็นนักข่าวของสำนักข่าวรอยเตอร์ไนจีเรียโดยเน้นเรื่องเศรษฐกิจ สิ่งแวดล้อม และนโยบายของรัฐบาล Fikayo ยังเคยเป็นหัวหน้าแผนกธุรกิจของหนังสือพิมพ์ออนไลน์ TheCable

James Okong'o ผู้สื่อข่าว แอฟริกาใต้

จากนครโจฮันเนสเบิร์ก James Okong'o รายงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนซึ่งแพร่กระจายไปทั่วประเทศที่ใช้ภาษาอังกฤษในทวีปแอฟริกา ก่อนหน้านี้ James เคยทำงานที่ PesaCheck ซึ่งเป็นองค์กรตรวจสอบข้อเท็จจริงชนพื้นเมืองที่ใหญ่ที่สุดในแอฟริกา และเป็นนักเขียนและผู้ผลิตเนื้อหาของ Johanniter International Assistance และ Echo Network Africa ในเคนยา

Marin Lefèvre ผู้สื่อข่าว ประเทศฝรั่งเศส

Marin Lefèvre รายงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนที่แพร่สะพัดในประเทศแถบแอฟริกาตอนใต้ของทะเลทรายซาฮาราที่ใช้ภาษาฝรั่งเศส Marin ได้รับรางวัลทุน Google News Initiative ประจำปี 2019 โดยก่อนหน้านี้พวกเขาทำงานอิสระให้กับสื่อฝรั่งเศสและสื่อต่างประเทศในประเทศฝรั่งเศสและสหราชอาณาจักร  

Mary Kulundu ผู้สื่อข่าว ประเทศเคนยา

Mary Kulundu ดูงานในส่วนของข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในประเทศแอฟริกาตะวันออก อดีตนักข่าวของเว็บไซต์ข่าวชั้นนำในประเทศเคนยา เธอจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวารสารศาสตร์ดิจิทัล และได้ทำการวิจัยเกี่ยวกับการทำงานของห้องข่าวในเคนยาเรื่องการรับมือกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนระหว่างการรายงานข่าวด่วน 

Monique Ngo Mayag ผู้สื่อข่าวเซเนกัล

Monique Ngo Mayag ทำงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนกับเอเอฟพีตั้งแต่ปี 2019 ในกาบองและเซเนกัล ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพี Monique ใช้เวลาเกือบ 10 ปีในการทำงานเป็นนักข่าวให้กับสื่อเอกชนของแคเมอรูน ก่อนจะเข้าสู่การตรวจสอบทางดิจิทัลสำหรับเว็บไซต์ข่าวออนไลน์แห่งหนึ่ง

ซุย คาโฮฟี ผู้สื่อข่าวไอวอรีโคสต์

Suy Kahofi ร่วมสำนักงาน Abidjan ของเอเอฟพีในปี 2022 เขาใช้เวลาเกือบ 20 ปีในการทำงานให้กับสื่อระดับชาติและระดับนานาชาติในไอวอรี่โคสต์และแอฟริกา อดีตนักข่าวกระจายเสียงมัลติมีเดียของบีบีซีแอฟริกา เขาเริ่มการตรวจสอบข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในปี 2016

Tendai Dube ผู้สื่อข่าว แอฟริกาใต้

Tendai Dube ทำงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในแอฟริกาตอนใต้ให้กับเอเอฟพีตั้งแต่ปี 2018 ก่อนหน้านี้เธอทำงานในห้องข่าวต่างประเทศให้กับซีเอ็นบีซีแอฟริกาและรอยเตอร์

Tonye Bakare ผู้สื่อข่าว ไนจีเรีย

Tonye Bakare รายงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนจากไนจีเรีย เขาได้รับรางวัล Sigma Awards ด้านวารสารศาสตร์ข้อมูล เขาเริ่มทำงานกับเอเอฟพีจากหนังสือพิมพ์ The Guardian Nigeria ซึ่งเขาเป็นหัวหน้าทีมข่าวดิจิทัล เขายังทำงานร่วมกับ Business Eye ซึ่งครอบคลุมตลาดหุ้นและโทรคมนาคม

 

ยุโรป

Bronwen Roberts หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบทางดิจิทัลประจำทวีปยุโรป ฝรั่งเศส

Bronwen Roberts นำทีมยุโรป ตั้งแต่ร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2541 เธอเป็นทั้งนักข่าว บรรณาธิการ และหัวหน้าสำนัก รวมทั้งในแอฟริกาใต้ ฮ่องกง ปารีส และอัฟกานิสถาน เธอเข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2020

Juliette Montesse รองหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบทางดิจิทัลประจำทวีปยุโรป สหราชอาณาจักร

Juliette Montesse เป็นรองหัวหน้าทีมยุโรป เป็นนักข่าวของเอเอฟพีตั้งแต่ปี 2010 ก่อนหน้านี้เธอเคยเป็นนักข่าวด้านกฎหมายในกรุงปารีสและนักข่าวในย่านชานเมืองของกรุงปารีส ก่อนจะเข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2020

Estelle Péard บรรณาธิการ ฝรั่งเศส

Estelle Péard ทำงานให้กับเอเอฟพีตั้งแต่ปี 2010 ก่อนเข้าร่วมทีมตรวจสอบดิจิทัลของยุโรปในฐานะบรรณาธิการในปี 2021 เธอเคยเป็นผู้สื่อข่าวเศรษฐกิจในเยอรมนี นักข่าวที่รายงานข่าวความขัดแย้งทางสังคมในฝรั่งเศส และบรรณาธิการข่าว

Eva Wackenreuther บรรณาธิการ ออสเตรีย

Eva Wackenreuther รับผิดชอบการรายงานข่าวในภาษาเยอรมัน ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพี ในปี 2020 เธอทำงานเป็นนักข่าวและเป็นผู้ร่วมก่อตั้งบล็อกตรวจสอบข้อเท็จจริง  

Jastinder Khera, บรรณาธิการ ออสเตรีย

Jastinder Khera เป็นบรรณาธิการของทีมยุโรปในเวียนนา โดยเคยทำงานที่นั่นให้กับสายข่าวข้อความของเอเอฟพี ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2018 เขาทำงานที่บีบีซี รวมถึงเป็นผู้ผลิตรายการข่าววิทยุหลักบางรายการและทางบีบีซีเวิลด์ทีวี

Laura Mannering บรรณาธิการ สเปน

Laura Mannering ทำงานเป็นบรรณาธิการให้กับทีมยุโรปตั้งแต่ปี 2021 เธอร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2012 ในตำแหน่งบรรณาธิการของโต๊ะข่าวเอเชียแปซิฟิก และต่อมาเป็นหัวหน้าสำนักของฮ่องกงและไต้หวันเป็นเวลาสี่ปี ก่อนหน้านี้เธอทำงานให้กับหนังสือพิมพ์และนิตยสารในสหราชอาณาจักร

Sally Mairs บรรณาธิการ สเปน

Sally Mairs เริ่มงานกับเอเอฟีในปี 2016 เป็นบรรณาธิการสำหรับทีมยุโรปและเป็นสมาชิกของคณะกรรมการกำกับดูแล EFCSN ก่อนหน้านี้เธอเคยเป็นรองหัวหน้าสำนักคาบสมุทรบอลข่านตะวันตกของเอเอฟพีและเป็นผู้สื่อข่าวในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

Simon Morgan บรรณาธิการ ประเทศฝรั่งเศส

Simon Morgan เป็นบรรณาธิการของทีมยุโรป เขาเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 1998 และทำงานเป็นนักข่าวในแฟรงค์เฟิร์ตและเวียนนา เขาย้ายไปที่กองบรรณาธิการภาษาอังกฤษที่สำนักงานใหญ่ในปารีสในปี 2017 และเข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2022

Anna Hollingsworth ผู้สื่อข่าว ฟินแลนด์

Anna Hollingsworth รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฟินแลนด์ ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เธอทำงานเกี่ยวกับบทบาทการมีส่วนร่วมของผู้ชมที่ The Times และ Sunday Times ในกรุงลอนดอน โดยเขียนรายงานเกี่ยวกับหัวข้อต่าง ๆ ตั้งแต่สุขภาพไปจนถึงการเปลี่ยนแปลงทางสังคมและวัฒนธรรม

Charlotte Steenackers นักข่าวเบลเยียม

Charlotte Steenackers รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในเนเธอร์แลนด์ ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เธอเป็นนักข่าวอิสระในเลบานอนและบรัสเซลส์ เธอยังมีประสบการณ์ทำงานกับรอยเตอร์และเลอ ซัวร์

Ede Záborszky ผู้สื่อข่าว ออสเตรีย

Ede Záborszky รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฮังการี ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2021 เขาทำงานให้กับ Index.hu หนึ่งในเว็บไซต์ข่าวออนไลน์ที่ใหญ่ที่สุดและเก่าแก่ที่สุดในฮังการี และเป็นฟรีแลนซ์ให้กับ Radio Free Europe (RFE/RL) ของฮังการี

Feliks Todtmann นักข่าวเยอรมนี

Feliks Todtmann รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เขาเคยทำงานที่ Märkische Allgemeine Zeitung ในพอทสดัมและ Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND) ในฮันโนเวอร์ และเบอร์ลิน

Jan Russezki ผู้สื่อข่าวเยอรมนี

Jan Russezki รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2020 เขาเคยทำงานเป็นบรรณาธิการที่ Märkische Allgemeine Zeitung ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Redaktionsnetzwerk Deutschland (RND)

Katarina Subasic นักข่าวเซอร์เบีย

Katarina Subasic เข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลในปี 2020 ในตำแหน่งผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งครอบคลุมประเทศเซอร์เบีย โครเอเชีย มอนเตเนโกร และบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา เธอทำงานให้กับเอเอฟพีตั้งแต่ปี 1998 ในตำแหน่งนักข่าวและบรรณาธิการข่าวเกี่ยวกับเซอร์เบียและคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก

Ladka Mortkowitz ผู้สื่อข่าว สาธารณรัฐเช็ก

Ladka Mortkowitz รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในสาธารณรัฐเช็ก Ladka เริ่มงานกับในปี 2020 หลังจากผ่านงานนักข่าวให้กับสื่อต่างประเทศหลายแห่งซึ่งรวมถึงบลูมเบิร์กและ เดอะนิวยอร์กไทมส์ในช่วงสองทศวรรษที่ผ่านมา เธอรายงานจากปราก ปารีส และเบอร์ลิน

Maja Czarnecka นักข่าวโปแลนด์

Maja Czarnecka รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในโปแลนด์ ก่อนเข้าร่วมทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงในปี 2019 เธอเคยทำงานเป็นนักข่าวและเป็นช่างภาพให้กับเอเอฟพีในกรุงวอร์ซอ ซึ่งครอบคลุมข่าวการเมือง สังคม เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

Marie Genries นักข่าวเบลเยียม

Marie Genries เป็นนักข่าวที่ทำข่าวภาษาฝรั่งเศสในเบลเยียมและสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2020 เธอทำงานเป็นผู้ตรวจสอบ OSINT และผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงสำหรับช่องทีวีฝรั่งเศส France 24

Marion Dautry นักข่าวเซอร์เบีย

Marion Dautry เป็นนักข่าวที่รายงานข่าวในเซอร์เบีย โครเอเชีย มอนเตเนโกร และบอสเนียและเฮอร์เซโกวีนา ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2020 เธอทำงานเป็นนักข่าวอิสระให้กับสื่อฝรั่งเศสและอังกฤษที่รายงานข่าวในคาบสมุทรบอลข่านตะวันตก  

Natalia Sawka นักข่าวโปแลนด์

Natalia Sawka เป็นนักข่าวที่ทำข่าวเกี่ยวกับโปแลนด์และทำงานกับเอเอฟพีตั้งแต่ปี 2019 ก่อนหน้านั้น เธอทำงานที่หนังสือพิมพ์รายวันของโปแลนด์ “Gazeta Wyborcza” ซึ่งรายงานข่าวระดับประเทศ เธอยังมีส่วนร่วมในการฝึกอบรมสำหรับเอเอฟพี

Paula Căbescu ผู้สื่อข่าว ออสเตรีย

Paula Căbescu รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในโรมาเนีย ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2021 เธอเคยทำงานที่เว็บไซต์ตรวจสอบข้อเท็จจริงของโรมาเนีย "Factual" และโครงการข่าวเชิงสืบสวนในท้องถิ่น "Să Fie Lumină"

Petros Konstantinidis นักข่าว กรีซ

Petros Konstantinidis รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในกรีซและไซปรัส ก่อนเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2022 เขาทำงานเป็นบรรณาธิการข่าวที่ Eleftherostypos.gr และ France 24 ในปารีส เขายังทำงานเป็นนักข่าวสืบสวนของหนังสือพิมพ์รายวันภาษากรีก "TA NEA"

Robert Barca ผู้สื่อข่าวสาธารณรัฐเช็ก

Robert Barca รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในสโลวาเกีย ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2020 เขาเคยทำงานเป็นบรรณาธิการออนไลน์ที่ Slovak weekly .týždeň เป็นนักข่าวที่ Denník N และเป็นช่างภาพรายงานข่าวสำหรับสื่อต่างๆ เขายังมีส่วนร่วมในการฝึกอบรมสำหรับเอเอฟพี

Rossen Bossev ผู้สื่อข่าว ออสเตรีย

Rossen Bossev รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในบัลแกเรีย ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2021 เขาทำงานเป็นนักข่าวที่แคปิตอลเป็นเวลา 15 ปี ซึ่งครอบคลุมงานด้านตุลาการ การบังคับใช้กฎหมาย และสิทธิมนุษยชน

Saladin Salem นักข่าวเยอรมนี

Saladin Salem รายงานข้อมูลที่ผิด/บิดเบือนในเยอรมนี ออสเตรีย และสวิตเซอร์แลนด์ ก่อนมาร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2021 เขาสำเร็จการศึกษาระดับปริญญาโทด้านสื่อสารมวลชนข้ามชาติในปารีสและไมนซ์

Théophile Bloudanis ผู้สื่อข่าว ประเทศกรีซ

Théophile Bloudanis รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในกรีซและไซปรัส ก่อนเข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลของเอเอฟพีในปี 2022 เขาเคยทำงานเป็นนักข่าวให้กับหนังสือพิมพ์ท้องถิ่น Le Journal du Jura ของสวิส และเอเอฟพีในตำแหน่งช่างภาพ 

 

ฝรั่งเศส

Alexis Orsini ผู้สื่อข่าวฝรั่งเศส

Alexis Orsini รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฝรั่งเศส ก่อนเขาเริ่มทำงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เขาทำงานเป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงของหนังสือพิมพ์ 20 Minutes  

Emilie Beraud ผู้สื่อข่าว ประเทศฝรั่งเศส

Emilie Beraud รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฝรั่งเศส ก่อนเริ่มงานกับเอเอฟพีในปี 2022 เธอเป็นนักข่าวสายวัฒนธรรมและต่อมาที่สายสุขภาพที่ France Télévision เธอยังทำงานที่โต๊ะปารีสของ France 24 ซึ่งครอบคลุมข่าวต่างประเทศจากเลบานอน ตูนิเซีย และซูดาน

Chloé Rabs ผู้สื่อข่าว ประเทศฝรั่งเศส

Chloé Rabs รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฝรั่งเศส เธอเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2022 หลังจากจบการศึกษาระดับปริญญาโทด้านวารสารศาสตร์ เธอยังเขียนให้กับสิ่งพิมพ์ภาษาฝรั่งเศส เช่น Libération และ Alternatives Economiques โดยเธอมีความเชี่ยวชาญด้านสุขภาพและสิ่งแวดล้อม

Claire-Line Nass ผู้สื่อข่าว ประเทศฝรั่งเศส

Claire-Line Nass รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฝรั่งเศส ก่อนเธอเริ่มงานกับ AFP ในปี 2021 เธอทำงานในทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของหนังสือพิมพ์ Libération ของฝรั่งเศส และครอบคลุมหัวข้อต่างๆ ที่เชื่อมโยงกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือน

Gaëlle Geoffroy ผู้สื่อข่าว ประเทศฝรั่งเศส

Gaëlle Geoffroy รายงานข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฝรั่งเศส เธอเข้าร่วมกับเอเอฟพีในปี 2002 และดูแลงานหลายส่วนในสำนักงานใหญ่ในกรุงปารีส รวมถึงข่าวเศรษฐกิจ ข่าวทั่วไป และการเมือง เธอยังทำงานเป็นนักข่าวเศรษฐศาสตร์ในวอชิงตัน ดี.ซี.

Julie Pacorel ผู้สื่อข่าว ฝรั่งเศส

Julie Pacorel เชี่ยวชาญด้านข้อมูลเท็จ/บิดเบือนเกี่ยวกับปัญหาสุขภาพ ก่อนเข้าร่วมทีมในปี 2022 เธอเคยทำงานให้กับเอเอฟพีในเมืองมาร์เซย์ ซึ่งครอบคลุมเรื่องการเมือง อาชญากรรม และความหลากหลายทางชีวภาพในภูมิภาคเมดิเตอร์เรเนียน ก่อนหน้านี้เธอทำงานเป็นนักข่าวอิสระในอเมริกาใต้ให้กับสื่อฝรั่งเศส เช่น Libération  

Juliette Mansour ผู้สื่อข่าวฝรั่งเศส

Juliette Mansour รายงานข้อมูลที่ผิด/บิดเบือนในฝรั่งเศส ก่อนเริ่มงานกับเอเอฟพีในปี 2020 เธอทำงานเกี่ยวกับการสืบสวนและตรวจสอบข้อเท็จจริงสำหรับโต๊ะตรวจสอบข้อเท็จจริง Le Vrai du Faux ที่ Franceinfo และ Les Décodeurs ที่ Le Monde และครอบคลุมข่าวทั่วโลกสำหรับบริการเว็บของ Le Parisien

Nathan Gallo ผู้สื่อข่าวและนักวิจัย ประเทศฝรั่งเศส

Nathan Gallo รายงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในฝรั่งเศส และยังเป็นผู้ช่วยวิจัยที่ Paris Institute of Political Studies (Sciences Po) ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2021 เขาเคยทำงานเป็นนักข่าวที่ La Correspondance de la Presse ซึ่งครอบคลุมภาคสื่อและเทคโนโลยี และเป็นผู้ช่วยวิจัยที่สถาบันรอยเตอร์

 

ละตินอเมริกาและสเปน

แม้ว่าเราจะพยายามเสริมสร้างความโปร่งใสสำหรับองค์กรให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เกี่ยวกับทีมข่าวของเรา แต่ในบางประเทศสภาพแวดล้อมมีความลำบากสูงกว่าประเทศอื่นในด้านการทำข่าว ด้วยเหตุผลนี้ นักข่าวบางคนในทีมละตินอเมริกาและสเปน ของเราจะไม่ได้รับการระบุชื่อด้านล่างเพื่อเป็นการปกป้องความปลอดภัยของพวกเขา

Leila Macor หัวหน้าฝ่ายสืบสวนทางดิจิทัลในภาษาสเปนและโปรตุเกส ประเทศอุรุกวัย

Leila Macor เป็นหัวหน้าทีมตรวจสอบดิจิทัลของเอเอฟพี สำหรับละตินอเมริกาและสเปน ซึ่งครอบคลุมข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในภาษาสเปน คาตาลัน และโปรตุเกส นับตั้งแต่ร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2005 เธอยังทำงานเป็นบรรณาธิการให้กับแผนกละตินอเมริกาในมอนเตวิเดโอ และผู้สื่อข่าวประจำชายฝั่งตะวันตกและตะวันออกของสหรัฐอเมริกา

Alejandro Rincón ผู้ประสานงานกองบรรณาธิการชาวสเปน โคลอมเบีย

Alejandro Rincón เป็นบรรณาธิการและผู้ประสานงานกองบรรณาธิการสำหรับทีมภาษาสเปนในโคลอมเบีย ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพี เขาเป็นผู้นำ EFE Verifica ในละตินอเมริกา ซึ่งเป็นหน่วยงานตรวจสอบข้อเท็จจริงของสำนักข่าวสเปน และทำงานให้กับสื่อโคลอมเบียเกี่ยวกับเทคโนโลยี เศรษฐกิจ และวัฒนธรรม

Anella Reta ผู้ประสานงานกองบรรณาธิการชาวโปรตุเกส ประเทศอุรุกวัย

Anella Reta เป็นบรรณาธิการและผู้ประสานงานกองบรรณาธิการสำหรับทีมภาษาโปรตุเกส นับตั้งแต่ร่วมงานกับเอเอฟพีในปี 2004 เธอทำงานเป็นบรรณาธิการให้กับบริการกราฟิกภาษาสเปน บรรณาธิการอาวุโสประจำแผนกละตินอเมริกาในมอนเตวิเดโอ และผู้สื่อข่าวในเซาเปาโล เธอเข้าร่วมทีมตรวจสอบดิจิทัลในปี 2019

Sonia González ผู้ประสานงานบรรณาธิการภาษาสเปน ประเทศสเปน

Sonia González เป็นผู้ประสานงานกองบรรณาธิการสำหรับทีมภาษาสเปนที่ตั้งอยู่ในมาดริด รวมถึงบรรณาธิการของบล็อกในภาษา Catalan ก่อนเข้าร่วมทีมตรวจสอบทางดิจิทัลของเอเอฟพีในปี 2019 เธอเคยทำงานที่แผนกกราฟิกและบริการออนไลน์ระดับภูมิภาคของเอเอฟพีในกรุงมาดริด มอนเตวิเดโอ และปารีส

Nadia Nasanovsky ผู้จัดการฝึกอบรมดิจิทัลสำหรับละตินอเมริกา อุรุกวัย

Nadia Nasanovsky เป็นผู้นำโครงการฝึกอบรมสื่อสารมวลชนดิจิทัลของเอเอฟพีในละตินอเมริกา เธอเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2019 ในตำแหน่งนักข่าวสืบสวนสอบสวนทางดิจิทัลในบัวโนสไอเรส ก่อนร่วมงานกับเอเอฟพีเธอเคยทำงานเป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและเป็นนักข่าวของสื่อในอาร์เจนตินาหลายแห่ง

Ana Prieto บรรณาธิการ อาร์เจนตินา

Ana Prieto เป็นบรรณาธิการสำหรับทีมภาษาสเปนในบัวโนสไอเรส ก่อนหน้านี้เธอเคยเป็นนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลของเอเอฟพีในอาร์เจนตินา เธอเคยทำงานเป็นผู้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ Radio Ambulante และมีส่วนร่วมในสื่อหลายแห่งในภูมิภาค รวมถึง Revista Ñ Orsai Univision และ El Nuevo Herald

Denise Mota บรรณาธิการ อุรุกวัย

Denise Mota เป็นบรรณาธิการสำหรับทีมภาษาสเปนและโปรตุเกส ก่อนเริ่มงานที่เอเอฟพีในปี 2021 เธอเคยทำงานเป็นบรรณาธิการที่ข่าวสืบสวนสอบสวนของบราซิล

 

ตะวันออกกลาง

แม้ว่าเราจะพยายามเสริมสร้างความโปร่งใสสำหรับองค์กรให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้เกี่ยวกับทีมข่าวของเรา แต่ในบางประเทศสภาพแวดล้อมมีความลำบากสูงกว่าประเทศอื่นในด้านการทำข่าว ด้วยเหตุผลนี้ นักข่าวบางคนในทีมตะวันออกกลางของเราจะไม่ได้รับการระบุชื่อด้านล่างเพื่อเป็นการปกป้องความปลอดภัยของพวกเขา

 

อเมริกาเหนือ

Arthur MacMillan หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบทางดิจิทัลสำหรับอเมริกาเหนือ สหรัฐอเมริกา

Arthur MacMillan นำทีมตรวจสอบทางดิจิทัลของสหรัฐ ฯ โดยเขาร่วมงานกับเอเอฟพีในฐานะบรรณาธิการในฮ่องกงปี 2007 ในฐานะนักข่าว เขารายงานข่าวจากหลายประเทศ รวมถึงอิหร่าน แอฟริกาใต้ อิรัก ปากีสถาน และสหรัฐอเมริกา

Marisha Goldhamer รองหัวหน้าฝ่ายตรวจสอบทางดิจิทัลสำหรับอเมริกาเหนือ สหรัฐอเมริกา

Marisha Goldhamer ดูแลผลผลิตจากแคนาดาและประสานงานนักข่าวในมอนทรีออลและวอชิงตัน ดี.ซี. มาริชาเข้าร่วมกับเอเอฟพีในปี 2003 โดยทำงานในแผนกมัลติมีเดียและสื่อสังคมออนไลน์ของเอเอฟพี

Daniel Funke บรรณาธิการ สหรัฐอเมริกา

Daniel Funke เริ่มทำงานกับเอเอฟพีในตำแหน่งบรรณาธิการสืบสวนสอบสวนทางดิจิทัลในปี 2022 หลังจากการทำงานเป็นนักข่าวและบรรณาธิการที่ USA Today PolitiFact International Fact-Checking Network และ สถาบันสื่อศึกษา Poynter โดย Daniel มีความเชี่ยวชาญด้านการให้ข้อมูลเท็จ/บิดเบือนทางออนไลน์ การตรวจสอบ การเมือง และเทคโนโลยี

Juan Ignacio Berro บรรณาธิการ เม็กซิโก

Juan Ignacio Berro เป็นบรรณาธิการที่มุ่งเน้นไปที่ข้อมูลที่ผิดพลาด/บิดเบือนที่เผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาในภาษาสเปน เขาเริ่มงานกับเอเอฟพีในปี 2021 ในตำแหน่งนักข่าวตรวจสอบทางดิจิทัลในอุรุกวัย ซึ่งก่อนหน้านี้เขาเคยทำงานเป็นนักข่าวที่ El Observador หนึ่งในหนังสือพิมพ์ที่ใหญ่ที่สุดของประเทศ

Rob Lever บรรณาธิการ สหรัฐอเมริกา

Rob Lever เริ่มการทำงานกับทีมตรวจสอบทางดิจิทัลของสหรัฐ ฯ ในปี 2021 หลังจากทำงานในตำแหน่งต่าง ๆ ในสำนักงานวอชิงตัน ดี.ซี. ของเอเอฟพี เขาเริ่มงานกับเอเอฟพีในปี 1992 และเคยทำงานเป็นนักข่าวเศรษฐกิจ บรรณาธิการข่าวทวีปอเมริกา และนักข่าว-บรรณาธิการฝ่ายสื่อเทคโนโลยี

Bill McCarthy ผู้สื่อข่าว สหรัฐอเมริกา

Bill McCarthy รายงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในสหรัฐอเมริกา เขาเริ่มงานกับเอเอฟพี ในปี 2022 หลังจากทำงานเป็นนักข่าวให้กับ PolitiFact ซึ่งเขาได้รายงานข่าวเกี่ยวกับสื่อและการเมืองของสหรัฐ ฯ ข้อมูลเท็จ/บิดเบือนทางออนไลน์ และเป็นผู้นำในการตรวจสอบข้อเท็จจริงของผู้เชี่ยวชาญทางการเมือง

Manon Jacob ผู้สื่อข่าว สหรัฐอเมริกา

Manon Jacob ดูแลงานเกี่ยวกับข้อมูลเท็จ/บิดเบือน รวมถึงข่าวปลอมเกี่ยวกับการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ เธอเข้าร่วมกับเอเอฟพีในปี 2018 โดยเป็นส่วนหนึ่งของโครงการความร่วมมือของสื่อสารมวลชน ก่อนหน้านี้เธอทำงานให้กับรอยเตอร์และ Politico Europe

Nahiara S. Alonso ผู้สื่อข่าว สหรัฐอเมริกา

Nahiara S. Alonso ตรวจสอบข้อมูลเท็จ/บิดเบือนที่เผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาเป็นภาษาสเปน เธอเริ่มงานกับเอเอฟพีในปี 2022 หลังจากทำงานเป็นนักข่าวการเงินในสเปนที่ El Pais และ Newtral

Natalie Wade ผู้สื่อข่าว สหรัฐอเมริกา

Natalie Wade เริ่มงานกับเอเอฟพีในฐานะสมาชิกของสมาคมตรวจสอบข้อเท็จจริงของ NABJ ในปี 2021 และตรวจสอบข้อมูลเท็จ/บิดเบือนในหัวข้อต่าง ๆ มากมายในสหรัฐอเมริกา

Valentín Díaz ผู้สื่อข่าว เม็กซิโก

Valentín Díaz เปิดโปงข้อมูลเท็จ/บิดเบือนที่เผยแพร่ในสหรัฐอเมริกาเป็นภาษาสเปน เขาเข้าร่วมเอเอฟพีในปี 2022 หลังจากทำงานเป็นผู้ประสานงานด้านดิจิทัลให้กับ El Comercio ในเอกวาดอร์