เกี่ยวกับเอเอฟพี

ฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงเป็นหน่วยงานหนึ่งของอาจั้งฟรังซ์เพรส (เอเอฟพี) สำนักข่าวของประเทศฝรั่งเศสที่ผลิตงานในหลายภาษาและมีความหลากหลายทางวัฒนธรรม เอเอฟพีพันธกิจในการรายงานข่าวที่ถูกต้อง แม่นยำ และเป็นกลางอย่างต่อเนื่อง ไม่ว่าเหตุการณ์จะเกิดขึ้นที่ไหนหรือเมื่อไหร่

ตามที่ได้รับการรับรองโดยกฎหมายการก่อตั้งเอเอฟพี ใช้เสียงที่เป็นอิสระจากการแทรกแซงจากอิทธิพลทางการเมือง การค้า หรืออุดมการณ์ ความมุ่งมั่นเหล่านี้สะท้อนให้เห็นในกฎบัตรและมาตรฐานบรรณาธิการของเอเอฟพีซึ่งมีรายละเอียดดังนี้

การจัดการและการกำกับดูแล

เอเอฟพีมีสถานะที่มีความเอกลักษณ์เฉพาะตัวภายใต้กฎหมายของฝรั่งเศส ซึ่งกำหนดให้หน่วยงานต้องไม่ประนีประนอมกับความถูกต้องและความเที่ยงธรรมของข้อมูลที่นำเสนอ หรือตกอยู่ภายใต้การควบคุมของกลุ่มอุดมการณ์ การเมือง หรือเศรษฐกิจใด ๆ ตามรายละเอียดในกฎหมายการก่อตั้งของเอเอฟพี หน่วยงานกำกับดูแลที่เรียกว่าสภาสูง (Upper Council) มีหน้าที่ดูแลความต่อเนื่องของหน่วยงานและตรวจสอบการปฏิบัติตามภาระผูกพันพื้นฐานเหล่านี้

เอเอฟพียังมีคณะกรรมการที่รับผิดชอบในการบริหารหน่วยงานและเลือกซีอีโอ คณะกรรมการประกอบด้วยประธานและซีอีโอ Fabrice Fries ตลอดจนตัวแทนห้าคนจากสื่อฝรั่งเศส ตัวแทนรัฐบาลสามคนจากกระทรวงวัฒนธรรม กระทรวงต่างประเทศและเศรษฐกิจของฝรั่งเศส สมาชิกสองคนจากภาคโสตทัศนูปกรณ์ของฝรั่งเศส สมาชิกสามคนเลือกโดยเจ้าหน้าที่ AFP และ ผู้เชี่ยวชาญภายนอกห้าคนที่เลือกโดยสภาสูงของหน่วยงาน

งบคาดการณ์รายรับและรายจ่ายประจำปีของเอเอฟพี ได้รับการตรวจสอบโดยคณะกรรมาธิการการเงินที่รับผิดชอบในการตรวจสอบว่าตัวเลขที่คาดการณ์สามารถส่งผลให้เกิดงบประมาณที่สมดุลได้หรือไม่

ท่านสามารถตรวจสอบรายชื่อสมาชิกของสภาสูง คณะกรรมการบริษัท และคณะกรรมาธิการด้านการเงินได้ที่นี่

คณะกรรมการบริหารของเอเอฟพีซึ่งดูแลปฎิบัติการณ์รายวันของหน่วยงาน นำโดยประธานและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร (ปัจจุบันคือ Fabrice Fries) ผู้อำนวยการฝ่ายข่าวทั่วโลก (ปัจจุบันคือ Phil Chetwynd) และกรรมการผู้จัดการ (ปัจจุบันคือ Dalila Zein) สามารถดูแผนผังองค์กรของคณะกรรมการบริหารฉบับเต็มได้ที่นี่

หัวหน้าฝ่ายบรรณาธิการ

การรายงานข่าวของเอเอฟพีนำโดย Phil Chetwynd ผู้อำนวยการข่าวทั่วโลก หัวหน้ากองบรรณาธิการฝ่ายข่าว Sophie Huet-Trupheme และรองหัวหน้าบรรณาธิการฝ่ายข่าว Chris Otton

ฝ่ายตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอเอฟพีอยู่ภายใต้การดูแลของหัวหน้าบรรณาธิการของการตรวจสอบทางดิจิทัลที่สำนักงานใหญ่ของหน่วยงานในกรุงปารีส โดยมีบรรณาธิการระดับภูมิภาคในหลายแห่งทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงเบรุต ฮ่องกง โจฮันเนสเบิร์ก มอนเตวิเดโอ และวอชิงตัน ดี.ซี.

หัวหน้าฝ่ายตรวจสอบดิจิทัล รองหัวหน้าบรรณาธิการสากล: Gregoire Lemarchand

รองหัวหน้าบรรณาธิการ: Sophie Nicholson และ Julie Charpentrat

หัวหน้าระดับภูมิภาค: Rachel Blundy (เอเชียแปซิฟิก) Leila Macor (อเมริกาใต้และสเปน) Nina Lamparski (แอฟริกา) Bronwen Roberts (ยุโรป) Khaled Soubeih (ตะวันออกกลางและแอฟริกาเหนือ) และ Arthur MacMillan (สหรัฐอเมริกาและแคนาดา)

อ่านข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับบรรณาธิการและทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอเอฟพีนี่

ความร่วมมือและเงินทุน

เอเอฟพีมีแหล่งผลิตรายได้ที่หลากหลายเช่น สื่อมวลชนที่เป็นลูกค้า แพลตฟอร์มออนไลน์ และทุนจากรัฐในประเทศฝรั่งเศส

ในปี 2021 เอเอฟพีได้รายงานมูลค่าการซื้อขาย 309.5 ล้านยูโร ค้นหารายละเอียดเพิ่มเติมที่นี่

ด้านล่างนี้คือรายละเอียดของแหล่งเงินทุนที่สำคัญของเอเอฟพี เอเอฟพีมีความเป็นอิสระของกองบรรณาธิการโดยตระหนักถึงและปฏิบัติตามเงื่อนไขของสัญญาทั้งหมดอย่างเคร่งครัด

แหล่งเงินทุนจากรัฐบาลฝรั่งเศส

เอเอฟพีมีสัญญาทางการเงินกับรัฐบาลฝรั่งเศสที่แบ่งระหว่างสัญญาเชิงพาณิชย์เพื่อจัดหาบริการของเอเอฟพีให้กับหน่วยงานและภารกิจของรัฐบาลฝรั่งเศสในต่างประเทศ และการชดเชยค่าใช้จ่ายสำหรับภารกิจของหน่วยงานที่เป็นสาธารณประโยชน์ รายละเอียดทั้งหมดนี้ปรากฏอยู่ในกฎหมายปี 1957 ที่รับประกันความเป็นอิสระของ AFP จากรัฐหรืออิทธิพลอื่น ๆ

ลูกค้าสื่อมวลชน

เอเอฟพีได้รับรายได้จากลูกค้าสื่อหลายพันรายทั่วโลกที่สมัครรับเนื้อหาข่าวที่หลากหลายของเอเอฟพี ทั้งข่าวเขียน มัลติมีเดีย ภาพถ่าย วิดีโอ และกราฟิกต่าง ๆ

ตัวอย่างของลูกค้าที่เป็นองค์กรสื่อในทวีปยุโรปได้แก่ BBC, Brut, Deutsche Welle, France Télévisions, Funke Mediengruppe, Le Monde, Rai, Tamedia, The Times และ Unidad Editorial ขณะที่ลูกค้าสายข่าวในทวีปอเมริกาของเอเอฟพีได้แก่ Caracol TV, Infobae, El Comercio, The New York Times และ Radio-Canada เป็นต้น ตัวอย่างของลูกค้าของเอเอฟพีในภูมิภาคตะวันออกกลางมี Al Jazeera, Al Arabiya, Al-Nahar และ Sky News Arabia ในขณะที่ลูกค้าของเอเอฟพีในแอฟริกามี Radiodiffusion Télévision Ivoirienne, Nation Media Group และ Arise News ลูกค้าสื่อของเอเอฟพีในเอเชียแปซิฟิกได้แก่ South China Morning Post, SPH Media, Mediacorp, The Times of India, NHK และ News Corp เป็นต้น

กูเกิล

เอเอฟพีลงนามในข้อตกลงระยะเวลา 5 ปีเกี่ยวกับสิทธิข้างเคียงกับกูเกิลเมื่อสิ้นปี 2564 เพื่อให้อินเทอร์เน็ตยักษ์ใหญ่จ่ายเงินสำหรับการใช้เนื้อหาจากสำนักข่าว

เอเอฟพียังได้ลงนามข้อตกลงอีก 2 ฉบับกับแพลตฟอร์มดังกล่าวเป็นเวลา 5 ปี ข้อตกลงหนึ่งเป็นการมอบทุนในการพัฒนา "mobile stories" ซึ่งเป็นรูปแบบภาพแนวตั้งสำหรับสมาร์ทโฟน ขณะที่ข้อตกลงอีกฉบับคือสัญญาในการฝึกอบรมนักข่าวและนักศึกษาวารสารศาสตร์ทั่วโลกด้านทักษะและเทคนิคการตรวจสอบแบบดิจิทัล

สำหรับข้อตกลงฉบับที่สอง เอเอฟพีได้สร้างหลักสูตรออนไลน์เกี่ยวกับการตรวจสอบทางดิจิทัลสำหรับนักข่าว และได้เผยแพร่คลิปวิดีโอสั้น ที่แนะนำเทคนิคการตรวจสอบออนไลน์ ในฐานะส่วนหนึ่งของความร่วมมือกับ Google News Initiative เอเอฟพียังจัดทำการตรวจสอบข้อเท็จจริงและงานสื่อร่วมกันโดยมีเป้าหมายในการต่อสู้กับข้อมูลที่ผิดเกี่ยวกับการเลือกตั้งฝรั่งเศสปี 2022

เมตา

เอเอฟพีมีข้อตกลงทางการค้ากับเมตาผ่านโครงการตรวจสอบข้อเท็จจริงในฐานะบุคคลที่สาม (3PFC) ซึ่งเมตาจ่ายเงินเพื่อใช้การตรวจสอบข้อเท็จจริงจากเอเอฟพีบนแพลตฟอร์มสื่อสังคมออนไลน์ในฐานะพันธมิตร ทีมตรวจสอบข้อเท็จจริงของเอเอฟพีจะตรวจสอบเนื้อหาที่เป็นเท็จหรือทำให้เกิดความเข้าใจผิด โดยเนื้อหาที่ถูกตรวจสอบจะถูกตั้งค่าสถานะให้ผู้ใช้ทราบทางเฟซบุ๊กและอินสตาแกรม

เอเอฟพียังร่วมมือกับ WhatsApp ที่เมตาเป็นเจ้าของ เพื่อต่อสู้กับข้อมูลเท็จที่ถูกแชร์ในโลกออนไลน์ในประเทศบราซิล เม็กซิโก สหรัฐอเมริกา (และในภาษาสเปน) ในประเทศฝรั่งเศส เยอรมนี และอินเดีย

ติ๊กต๊อก

เอเอฟพีร่วมกับองค์กรตรวจสอบข้อเท็จจริงจำนวนหนึ่งที่ได้รับการสนับสนุนด้านการเงินจากติ๊กต๊อกในหลายประเทศในทวีปเอเชียและโอเชียเนีย ยุโรป ตะวันออกกลาง และละตินอเมริกาสำหรับเนื้อหาภาษาสเปน เพื่อตรวจสอบวิดีโอภายในสำหรับเนื้อหาที่ต้องสงสัยว่าเป็นข้อมูลเท็จ วิดีโอดังกล่าวจะถูกลบออกโดยติ๊กต๊อกหากทีมเอเอฟพีตรวจสอบและพบว่าเป็นข้อมูลเท็จ

สหภาพยุโรป

ตั้งแต่ปี 2021 เอเอฟพีมีส่วนร่วมมากขึ้นในโครงการความร่วมมือระหว่างสื่อยุโรป นักวิจัย และผู้เชี่ยวชาญอื่น ๆ ที่ร่วมสนับสนุนทางการเงินโดยคณะกรรมาธิการยุโรปและสถาบันอื่น ๆ ในยุโรป เพื่อต่อสู้กับข้อมูลเท็จหรือข้อมูลบิดเบือน โดยเฉพาะเอเอฟพีได้รับเงินทุนจากสหภาพยุโรปสำหรับการมีส่วนร่วมในศูนย์ตรวจสอบข้อเท็จจริงและการวิจัยหลายแห่งที่เป็นของเครือข่าย หอสังเกตการณ์สื่อดิจิทัลแห่งยุโรป (EDMO) ได้แก่ DE FACTO สำหรับฝรั่งเศส CEDMO สำหรับสาธารณรัฐเช็ก โปแลนด์ และสโลวาเกีย EDMO BELUX สำหรับเบลเยียม และ ลักเซมเบิร์ก, HDMO-Lakmusz สำหรับฮังการี GADMO สำหรับเยอรมนีและออสเตรีย BROD สำหรับโรมาเนียและบัลแกเรีย ADMO สำหรับโครเอเชียและสโลวีเนีย และ MedMO สำหรับกรีซ ไซปรัส และมอลตา

เอเอฟพียังสนับสนุนโครงการต่าง ๆ ที่ได้รับทุนสนับสนุนจากสหภาพยุโรป:

  • EFCSN โครงการสร้างและดำเนินการตามรหัสมาตรฐานวิชาชีพสำหรับองค์กรตรวจสอบข้อเท็จจริงอิสระของยุโรป
  • Vera.ai โครงการวิจัยและพัฒนาที่เน้นการวิเคราะห์ข้อมูลที่บิดเบือนและเครื่องมือและบริการตรวจสอบที่สนับสนุนโดย AI
  • A European Perspective โครงการที่รวบรวมสื่อสาธารณะที่มุ่งมั่นที่จะแบ่งปันข่าวออนไลน์ที่นำเสนอข้อมูลเชิงลึกใหม่ ๆ เกี่ยวกับปัญหาทั่วยุโรป
  • MediaNumeric โปรแกรมฝึกอบรมทักษะด้านข้อมูลและการตรวจสอบข้อมูลที่ผิดสำหรับนักเรียนชาวยุโรปและผู้เชี่ยวชาญรุ่นเยาว์
  • The European Newsroom โครงการที่รวบรวมสำนักข่าวจากทั่วยุโรปเพื่อร่วมมือกันในหัวข้อต่างๆ รวมถึงการจัดการกับการบิดเบือนข้อมูล
  • Transmixr สมาคมที่สำรวจแนวทางใหม่ๆ ในการออกแบบประสบการณ์สื่อ
  • European Data News Hub ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มที่ให้บริการนักข่าวด้วยข้อมูลและข้อมูลในหัวข้อยุโรป
  • European Narrative Observatory โครงการที่นำนักข่าวและนักวิจัยมารวมกันเพื่อวิเคราะห์ว่าการเล่าเรื่องที่แพร่หลายในยุโรปสร้างหรือเผยแพร่ข้อมูลที่ผิดอย่างไร

เอเอฟพียังได้เข้าร่วมร่วมกับสำนักข่าวออสเตรีย (APA) ในโครงการที่ได้รับทุนสนับสนุนจากกองทุนสื่อและข้อมูลยุโรป (EMIF) เพื่อให้การฝึกอบรมในการผลิตการตรวจสอบข้อเท็จจริงแก่สำนักข่าวแห่งชาติ Ukrinform ของยูเครน EMIF ก่อตั้งขึ้นโดยสถาบันมหาวิทยาลัยยุโรปและมูลนิธิ Calouste Gulbenkian

Factstory

Factstory เป็นบริษัทในเครือของเอเอฟพีที่ให้บริการผลิตเนื้อหาตามความต้องการสำหรับบริษัทและสถาบันต่าง ๆ ดำเนินงานเป็นหน่วยงานแยกต่างหากจากเอเอฟพี บริษัทแม่ และการผลิตของบริษัทใช้ตราสินค้า Factstory

ข้อมูลทางกฎหมาย

อาจั้งฟรังซ์เพรสเป็นหน่วยงานพลเรือนอิสระที่ดำเนินงานตามกฎการค้า ได้รับการจดทะเบียนในทะเบียนการค้าและบริษัทในปารีสภายใต้หมายเลข 775 658 354