ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวเกี่ยวกับประเทศอิหร่านในยุค 1970s

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์
 

ขณะที่การยึดครองประเทสอัฟกานิสถานของกลุ่มตาลีบันกลายเป็นชนวนที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลเรื่องสิทธิและเสรีภาพของสตรี ภาพถ่ายซึ่งแสดงผู้หญิงใส่กระโปรงสั้นอ่านหนังสือได้ถูกแชร์ออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพถ่ายผู้หญิงชาวอัฟกันในปี 1970 อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวเกี่ยวกับประเทศอิหร่านในยุค 70s

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 17 สิงหาคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 200 ครั้ง

คำบรรยายทวีตแปลเป็นภาษาไทยว่า “#อัฟานิสถาน ในอดีต 1970  #อัฟกานิสถาน #ตาลีบัน”

ภาพดังกล่าวแสดงผู้หญิงกลุ่มหนึ่งขณะที่พวกเธอกำลังอ่านหนังสืออยู่บนม้านั่ง โดยใส่กระโปรงสั้น และไม่ได้ใส่ผ้าคลุมศีรษะ

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์ออนไลน์ในหลายประเทศทั่วโลก ซึ่งรวมไปถึงในประเทศไทย เกาหลีใต้ สเปน และฮังการี

การยึดอำนาจในประเทศอัฟกานิสถานของกลุ่มตาลีบัน หลังถูกขับออกโดยกองทัพนานาชาติซึ่งนำโดยสหรัฐในปี 2001 เป็นชนวนที่ทำให้เกิดความวิตกกังวลของการละเมิดสิทธิมนุษยชน

ในช่วงปี 1996 ถึงปี 2001 กลุ่มตาลีบันกุมอำนาจในประเทศอัฟกานิสถานด้วยการบังคับใช้ระบบการปกครองที่เข้มงวด ซึ่งรวมถึงการประหารชีวิตด้วยการปาก้อนหิน การห้ามเด็กผู้หญิงเรียนหนังสือ และข้อห้ามสำหรับผู้หญิงในการทำงานกับผู้ชาย

Zabihullah Mujahid โฆษกของกลุ่มตาลีบันให้คำมั่นสัญญาว่าการปกครองของกลุ่มตาลีบันครั้งนี้ “จะมีความแตกต่างที่ดีกว่าการปกครองในอดีต” โดยระบุระหว่างการแถลงข่าวว่าพวกเขาจะ “อนุญาตให้ผู้หญิงทำงานได้ตามหลักการของศาสนาอิสลาม” โดยไม่ได้ระบุถึงรายละเอียด

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพถ่ายเดียวกันถูกเผยแพร่อยู่ในบทความฉบับนี้ ของนิตยสาร Foreign Policy เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2012 ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “กาลครั้งหนึ่งในเตหะราน”

คำบรรยายภาพเขียนว่า “ห้องนั่งเล่นของนักศึกษามหาวิทยาลัยเตหะรานในปี 1971 มหาวิทยาลัยเตหะรานเปิดรับนักศึกษาหญิงตั้งแต่ปี 1934 ซึ่งเป็นปีที่มหาวิทยาลัยถูกก่อตั้งขึ้น ภายหลังการปฏิวัติ ผู้หญิงยังได้รับอนุญาตให้เข้ามหาวิทยาลัยได้ แต่พวกเขาต้องนั่งแยกในบริเวณที่กำหนดไว้เท่านั้น”

การปฏิวัติอิหร่าน เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างปี 1978-1979 ซึ่งเป็นการเปลี่ยนการปกครองในประเทศอิหร่านไปสู่สาธารณรัฐอิสลาม

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพในบนความของนิตยสาร Foreign Policy (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพในบนความของนิตยสาร Foreign Policy (ขวา)

Foreign Policy ระบุว่าภาพดังกล่าวเป็น "การเอื้อเฝื้อจาก Kaveh Farrokh" นักประวัติศาสตร์ที่ได้รับรางวัลเกี่ยวกับอิหร่านโบราณ

ภาพถ่ายเดียวกัน ถูกเผยแพร่อยู่บนเว็บไซต์ส่วนตัวของ Farrokh ในบทความฉบับนี้ ซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “เตหะรานในอดีต 1960s และ 1970s”

คำบรรยายภาพแปลเป็นภาษาไทยว่า “นักศึกษามหาวิทยาลัยเตหะรานในปี 1971 (ภาพโดย: R. Tarverdi (บรรณาธิการ) และ A. Massoudi (บรรณาธิการฝ่ายศิลป์) The land of Kings, Tehran: Rahnama Publications 1971)”

 

ภาพถ่ายเดียวกันปรากฏอยู่ในรายงานปี 2015 ฉบับนี้ โดย CNN ประเทศตุรกี โดยเป็นรายงานที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการปฏิวัติอิหร่าน

สำนักข่าว AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จ ที่เกี่ยวโยงกับความขัดแย้งในประเทศอัฟกานิสถาน ที่นี่ นี่และนี่