คลิปวิดีโอเก่าถูกใช้ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจ “ขอโทษพ่อแม่” ของผู้ต้องหาที่เสียชีวิต

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งมียอดรับชมนับพันครั้งทางเฟซบุ๊กและยูทูป พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอนี้แสดงเจ้าหน้าที่ตำรวจคนหนึ่งกำลังขอโทษพ่อแม่ของผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่เสียชีวิตระหว่างการคุมขัง คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวตั้งแต่เดือนมกราคม 2564 เกี่ยวกับเจ้าหน้าที่ตำรวจคนเดียวกันขอโทษคู่สามีภรรยาในคดีที่ไม่เกี่ยวข้องกัน

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564 และมียอดรับชมกว่า 2,000 ครั้ง

โพสต์ดังกล่าวอ้างว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจในคลิปวิดีโอคือ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ขณะกำลังขอโทษพ่อแม่ผู้ต้องหาคดียาเสพติดที่เสียชีวิตระหว่างการคุมขังในเดือนสิงหาคม 2564

คลิปวิดีโอการเสียชีวิตของผู้ต้องหาถูกเผยแพร่ออนไลน์ในเดือนสิงหาคม และกลายเป็นคลิปไวรัลในประเทศไทย

พ.ต.อ.ธิติสรรค์ ซึ่งมีฉายาว่า “โจ้ เฟอร์รารี่” เนื่องจากเขาเป็นเจ้าของรถสปอร์ตยี่ห้อหรูหลายคัน เป็นผู้ต้องหาคดีรุมทำร้ายร่างกายและทรมานผู้ต้องหาโดยใช้ถุงคลุมศีรษะ จนเสียชีวิต

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “มาดูความระยำของมัน ฆ่าลูกเขาตายคามือแท้ๆ แต่ยังทำเนียน เล่นละครไปกราบขอโทษพ่อแม่คนตาย ราวกับว่ามันไม่ได้ทำเรื่องชั่วช้า *** #โจ้เฟอร์รารี่”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์ทางยูทูปที่นี่ นี่และนี่ พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่มาแล้วตั้งแต่เดือนมกราคม ซึ่งเป็นเวลากว่า 7 เดือนก่อนการเสียชีวิตของผู้ต้องหาคดียาเสพติด

AFP พบคลิปวิดีโอที่มีความยาวกว่า ถูกเผยแพร่ทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 25 มกราคม 2564 โดยองค์กรสื่อท้องถิ่นข่าวนครสวรรค์

คำบรรยายบางส่วนของคลิปวิดีโอดังกล่าวเขียนว่า: “หลายๆคนในตอนนี้คงรู้จักลุงสมพงษ์ (ลุงที่ถือป้ายประท้วง ขอความเป็นธรรม) ไปมาหมดทุกที่ ทุกรายการ อัมรินทร์ทีวี”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอของข่าวนครสวรรค์ (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่ถูกเผยแพร่ในเดือนมกราคม 2564 (ขวา)

อัสชิ ทิพย์เจริญพร บรรณาธิการของข่าวนครสวรรค์ อธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่านักข่าวของเขาเป็นคนถ่ายคลิปวิดีโอ พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล ในเหตุการณ์อื่น

เขากล่าวว่า: “มันมีคดีของลุงสมพงษ์ซึ่งมีของกลางคือรถยนต์คันนึงมาจอดไว้ที่โรงพัก”

“วันหนึ่งช่างชื่อแดงที่มีอาชีพประมูลรถนำไปขายได้ตกลงกับตำรวจ เเต่เขาดันเอารถลุงสมพงษ์ไปด้วย ทั้งๆ ที่ไม่ได้อยู่ในลิสต์ (รถที่จะนำไปประมูลขาย) ลุงเขาเลยมาร้องขอความเป็นธรรม”

ในช่วงนาทีที่ 0:08 ของวิดีโอ ผู้ชายที่นั่งอยู่ในวิดีโอพูดว่า  “ทุกคนในนี้มันต้องรู้ เพราะรถมันไม่ใช่”

รายละเอียดเกี่ยวกับเหตุการณ์เดียวกันถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวของสื่อหลายสำนัก เช่น รายงานของ MCOT ในเดือนตุลาคม 2563 และ รายงานของ ช่อง 3 ในเดือนพฤศจิกายน 2563

เมื่อวันที่ 6 พฤศจิกายน 2563 สามีภรรยาในคลิปวิดีโอได้มาให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับเหตุการณ์ดังกล่าวในรายการโหนกระแสของช่อง 3