พนักงานหญิงทำความสะอาดวิทยุในมหกรรมเครื่องใช้ไฟฟ้าแห่งหนึ่งในกรุงเบอร์ลิน ประเทศเยอรมนี ปี 2557 ( AFP / TOBIAS SCHWARZ)

โพสต์เท็จอ้างว่าองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย “พัฒนา” แพลตฟอร์มสถานีวิทยุโลกสตรีมมิ่งออนไลน์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย ได้พัฒนาแพลตฟอร์มสตรีมมิ่งซึ่งผู้ใช้งานสามารถฟังวิทยุจากสถานีไหนก็ได้บนโลก ได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ แพลตฟอร์มสตรีมมิ่งซึ่งมีชื่อว่า “Radio Garden” เป็นโครงการที่พัฒนาขึ้นในประเทศเนเธอร์แลนด์ โดยโฆษกของหน่วยงานดังกล่าวยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย “ไม่ได้มีส่วนร่วมในการพัฒนาโครงการดังกล่าว”

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “อินเดียมันเก่งนะ ต่อไปนี้ไม่ต้องใช้หูฟังวิทยุแล้ว ไม่รู้ว่ามันใช้อะไรฟัง.......... ตอนนี้ท่านสามารถฟังวิทยุทั่วโลกได้ โดยไม่ต้องใช้หูฟังแล้ว !!! นี่คือจากองค์การวิจัยอวกาศแห่งอินเดีย (ISRO)”

“เมื่อท่านคลิกที่ลิงก์ท่านจะเห็นโลกกำลังหมุน จุดสีเขียวแต่ละจุดนั้น เมื่อท่านแตะ ก็จะเริ่มฟังวิทยุสดจากสถานที่นั้นได้ทันที ลองฟังวิทยุท้องถิ่นของท่านได้เลยนะครับ! น่าอัศจรรย์และสะดวกจริงๆ ครับ! กรุณาแชร์ต่อ ...ครับ”

โพสต์ดังกล่าวได้แชร์ลิงค์ของเว็บไซต์ “Radio Garden” -- เว็บไซต์ที่ใช้อินเตอร์เน็ตรับฟังสัญญาณสถานีวิทยุทั่วโลก ด้วยการคลิกลงบนแผนที่โลก

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ โดยคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ในภาษาอังกฤษและทมิฬ

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

Bas Agterberg โฆษกของสถาบันภาพและเสียงแห่งเนเธอร์แลนด์ หน่วยงานที่ดูแลงานวิจัยของแพลตฟอร์มดังกล่าว ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 15 กันยายนว่า “ผมสามารถยืนยันได้ว่า ISRO ไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับการพัฒนา (Radio Garden)”

Agterberg กล่าวว่า “Jonathan Puckey คือนักออกแบบคนหนึ่งในทีม ซึ่งเปิดสตูดิโอของเขาเองก่อนการเปิดตัวของ Radio Garden”

เนื้อหาบนเว็บไซต์ Radio Garden แปลเป็นภาษาไทยว่า “Radio Garden เริ่มขึ้นในปี 2559 จากโครงการนิทรรศการที่สนับสนุนจากสถาบันภาพและเสียงแห่งเนเธอร์แลนด์ในบริบทของโครงการวิจัยคลื่นวิทยุระหว่างประเทศ (Transnational Radio Encounters)”

“หลังเข้ามาดูแลโครงการดังกล่าว Jonathan Puckey ก็ได้ดัดแปลง Radio Garden เป็นบริษัทอิสระขนาดเล็กในปี 2562”

เว็บไซต์ดังกล่าวไม่ได้มีการกล่าวถึงองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย

ภาพถ่ายหน้าจอของเว็บไซต์ Radio Garden

การค้นหาด้วยคำสำคัญบนเว็บไซต์ของ องค์การวิจัยอวกาศอินเดีย ไม่พบการกล่าวถึง Radio Garden ตามคำกล่าวอ้างในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

สำนักข่าว AFP ได้สอบถามไปยังองค์การวิจัยอวกาศอินเดีย แต่ยังไม่ได้รับการตอบกลับอย่างทันทีจากหน่วยงานดังกล่าว