เจ้าหน้าที่เผยโฉมเตียงลังกระดาษที่ถูกอออกแบบมาสำหรับการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในกรุงโตเกียว ( STR)

เตียงลังกระดาษของโตเกียวโอลิมปิก ไม่ได้ถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้มีเซ็กซ์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

หลายโพสต์ในบล็อก เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ อินสตาแกรม และติ๊กตอก ได้แชร์คำกล่าวอ้างว่าเตียงลังกระดาษที่ใช้ในหมู่บ้านนักกีฬาโตเกียวโอลิมปิก เป็นเตียงที่ออกแบบมาโดยมีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์และสนับสนุนการเว้นระยะห่างและป้องกันการระบาดของโรคโควิด-19 คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด ผู้จัดงานโตเกียวโอลิมปิก 2020 เปิดตัวการออกแบบเตียงหลายเดือนก่อนเกิดการระบาด โดยกล่าวว่าการออกแบบเตียงลังกระดาษมีจุดประสงค์เพื่อลดขยะระหว่างการแข่งขัน หลังคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดถูกแชร์ออกไป นักกีฬาชาวไอริชได้โพสต์วิดีโอที่เขากำลังกระโดดบนเตียงเพื่อพิสูจน์ว่าเตียงไม่ชำรุด

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2564

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายบางส่วนของโพสต์เขียนว่า “เบื่อเตียง ระเบียงพร้อม! โอลิมปิกจัดเตียงกระดาษ เลี่ยงนักกีฬามีเซ็กซ์”

“ฝ่ายจัดการแข่งขัน จัดเตียงลังกระดาษแยกเดี่ยวในการรองรับนักกีฬา ที่สามารถรับน้ำหนักได้แค่คนเดียว ซึ่งนักกีฬาเชื่อว่าทำมาเพื่อเลี่ยงการมีเพศสัมพันธ์”

คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ในประเทศไทย ทางเฟซบุ๊กที่นี่ และนี่ บนทวิตเตอร์ที่นี่

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทั่วโลก ทั้งในอเมริกากลาง สหรัฐฯ และเอเชีย

นอกจากไทยแล้ว คำกล่าวอ้างนี้ยังถูกแชร์ในประเทศอื่นในภูมิภาคเอเชีย เช่น ภาษาอินโดนีเซีย เกาหลี และเบงกอล

นอกจากนี้คำกล่าวอ้างดังกล่าว ยังถูกแชร์ออนไลน์โดยนักกีฬาที่เดินทางมาร่วมการแข่งขันที่ประทศญี่ปุ่นอีกด้วย

ข้อความทวิตเตอร์ของ Andrew Bogut นักบาสเก็ตบอลทีมชาติออสเตรเลีย แปลเป็นภาษาไทยว่า “เป็นแนวทางดีมาก...จนกว่านักกีฬาจะเสร็จสิ้นกิจกรรมดังกล่าวและถุงยางอนามัย 1,000 ชิ้นที่แจกให้ทั่วทั้งหมู่บ้านจะถูกนำไปใช้”

นักวิ่งระยะไกล Paul Chelimo กล่าวว่าเตียงเหล่านี้ “มีเป้าหมายเพื่อหลีกเลี่ยงความใกล้ชิดระหว่างนักกีฬา”

คำกล่าวอ้างนี้ ทำให้เข้าใจผิด

ก่อนเกิดการระบาด Airweave บริษัทผลิตที่นอนของประเทศญี่ปุ่นอธิบายกับสำนักข่าว AFP ในเดือนมกราคม 2563 ว่าเตียงดังกล่าวแข็งแรงพอที่จะรับน้ำหนักถึง 200 กิโลกรัม และผ่านการทดสอบอย่างละเอียด

เมื่อวันที่ 19 กรกฏาคม 2564 ผู้จัดงานเน้นย้ำว่าเตียงลังกระดาษมีความ “แข็งแรง” พอ หลังมีคำกล่าวอ้างว่าเตียงลังกระดาษดังกล่าวสามารถรองรับน้ำหนักได้ไม่เกินหนึ่งคน

หลังคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดดังกล่าวถูกเผยแพร่ออนไลน์ในเดือนกรกฏาคม 2564 นักยิมนาสติกชาวไอริช Rhys McClenaghan บันทึกวิดีโอตัวเขาขณะกระโดดบนเตียงลังกระดาษ เพื่อพิสูจน์คำกล่าวอ้างว่าเตียงถูกออกแบบมาเพื่อไม่ให้มีเซ็กซ์

“เตียงออกแบบมาเพื่อไม่ให้มีเพศสัมพันธ์ เป็นเท็จ — ข่าวปลอม!” McClenaghan กล่าวในวิดีโอที่เขาโพสต์บน Twitter

ผู้จัดการแข่งขันโอลิมปิกได้เปิดตัวการออกแบบเตียงดังกล่าวตั้งแต่เดือนกันยายน 2562 หลายเดือนก่อนมีรายงานการระบาดครั้งแรกของโรคโควิด-19

ผู้จัดงานกล่าวว่า เตียงถูกออกแบบเพื่อแสดงจุดยืนการรักษาสิ่งแวดล้อมอย่างยั่งยืน

นักกีฬานับพันคนจะใช้ชีวิตอยู่ที่หมู่บ้านนักกีฬาโอลิมปิก ระหว่างการแข่งขันโตเกียวเกมส์ 2020 ที่ถูกเลื่อนมาหนึ่งปีเนื่องจากการระบาดของโรคโควิด-19 โดยมีกำหนดเริ่มการแข่งขันในวันศุกร์ที่ 23 กรกฏาคม 2564

TOKYO OLYMPICS