นี่เป็นภาพโจ ไบเดน คุกเข่าลงเพื่อคุยกับเด็กชายในเมืองดีทรอยต์ ไม่ใช่ลูกชายของจอร์จ ฟลอยด์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายที่แสดง โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ คุกเข่าลงต่อหน้าเด็กผิวสี ได้ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศทั่วโลก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าผู้นำสหรัฐฯ คุกเข่าลงเพื่อขอโทษ “ลูกชายของจอร์จ ฟลอยด์” ชายชาวอเมริกันผิวสีที่เสียชีวิตระหว่างการจับกุมตัวของเจ้าหน้าที่ตำรวจ ซึ่งการตายของฟลอยด์เป็นชนวนที่นำไปสู่การประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวทั่วโลก อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพต้นฉบับเป็นภาพถ่ายขณะที่ไบเดนเดินสายหาเสียงก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ โดยเด็กชายในภาพไม่ได้มีส่วนเกี่ยวข้องกับจอร์จ ฟลอยด์

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 30 กรกฏาคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 14,000 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา Joe Biden ขอโทษเด็กที่ยืนอยู่?

ใช่แล้ว โจไบเดนประธานาธิบดีสหรัฐฯกําลังคุกเข่าขอโทษลูกชายของชาวอเมริกัน “จอร์จฟลอยด์” ที่สูญเสียชีวิตเนื่องจากกําลังตํารวจ
นี่คือสิ่งที่ประชาธิปไตยกําลังบอกทุกคน
#หันมาดูประเทศเรานะจ๊ะ

โพสต์ดังกล่าวได้แชร์ภาพโจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ใส่เสื้อสูทสีน้ำเงินและหน้ากากอนามัย คุกเข่าลงข้างหนึ่งข้างหน้าเด็กชายผิวสีที่ใส่ชุดวอร์มสีเทา

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพพร้อมคำกล่าวอ้างเดียวกัน ถูกแชร์ในประเทศฝรั่งเศสไม่กี่วันหลังจากที่ไบเดนประกาศชัยชนะเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ในวันที่ 3 พฤศจิกายน ขณะที่กมลา แฮร์ริส ได้กลายเป็นผู้หญิงผิวสีคนแรกที่ได้ดำรงตำแหน่งรองประธานาธิบดีสหรัฐฯ

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์อย่างต่อเนื่องในประเทศไนจีเรีย และประเทศอื่นๆ ในทวีปแอฟริกา 

ในเดือนกรกฏาคม 2564 คำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ในประเทศไทยที่นี่และนี่ และในประเทศเมียนมาร์ที่นี่และนี่

การตายของ จอร์จ ฟลอยด์ ชายผิวสีชาวอเมริกัน วัย 46 ปี ซึ่งร้องขอชีวิตกับเจ้าหน้าที่ตำรวจผิวขาวที่คุกเข่าทับลงที่คอของเขาเป็นเวลานานกว่าห้านาที ที่เมืองมินนิอาโปลิส รัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐอเมริกาในเดือนพฤษภาคม ปี 2563 เป็นชนวนที่นำไปสู่การประท้วงใหญ่หลายแห่งในสหรัฐฯ และหลายประเทศทั่วโลกภายใต้การเคลื่อนไหว “แบล็กไลฟ์แมทเทอร์” ซึ่งเริ่มขึ้นในปีพ.ศ. 2556 โดยมีจุดประสงค์เพื่อหยุดความรุนแรงของตำรวจและการเหยียดสีผิว 

ผู้ประท้วงแบล็กไลฟ์แมทเทอร์ในเมืองน็องต์ ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 8 มิถุนายน 2563 ( Loic VENANCE / AFP)

การประท้วงต่อต้านการเหยียดสีผิวได้กระจายออกไปในหลายประเทศทั่วโลก โดยผู้ประท้วงมีการแสดงออกทางสัญลักษณ์โดยการคุกเข่าลงข้างเดียว ซึ่งมีต้นแบบมาจากนักกีฬาอเมริกันฟุตบอล โคลิน เคเปอร์นิก เพื่อเป็นการประณามความรุนแรงต่อคนผิวสี

ภาพถ่ายที่ร้านเสื้อผ้าในเมืองดีทรอยต์

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายดังกล่าวไม่ได้แสดงลูกชายของจอร์จ ฟลอยด์ แต่เด็กในภาพเป็นลูกชายของเจ้าของร้านขายเสื้อผ้าที่ไบเดนแวะเข้าไปขณะเดินทางหาเสียง

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพต้นฉบับถูกเผยแพร่ที่นี่ บนเว็บไซต์ของ Getty Images หน่วยงานภาพถ่ายนานาชาติ

Embed from Getty Images

คำบรรยายภาพระบุว่าเป็นภาพถ่ายของ Chip Somodevilla เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ในเมืองมิชิแกน โดยภาพแสดงไบเดน คุกเข่าลงเพื่อคุยกับ C.J. Brown ลูกชายของ Clement Brown ซึ่งเป็นเจ้าของร้าน “Three Thirteen” ร้านเสื้อผ้าในเมืองดีทรอยต์

ไบเดน ซึ่งเดินทางมาหาเสียงในเมืองมิชิแกน เดินทางไปยังร้านดังกล่าวเพื่อซื้อของฝากให้กับหลานของเขา ภาพอีกภาพหนึ่งของ Getty Images แสดงไบเดนขณะเขาทักทายกับ Clement Brown

Jim Watson ช่างภาพของสำนักข่าว AFP ได้ถ่ายภาพเหตุการณ์เดียวกันในภาพถ่ายนี้ ซึ่งแสดง Clement Brown อยู่ในภาพโดยที่เขาใส่เสื้อและกางเกงยีนส์สีเทา

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูดคุยกับ CJ Brown (ขวา) ขณะซื้อเสื้อผ้าที่ร้าน Three Thirteen ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ( Jim WATSON / AFP)

ในภาพถ่ายของสำนักข่าว AFP ในวันเดียวกัน ไบเดนคุกเข่าลงข้างๆ ราวแขวนเสื้อ โดยในมือซ้ายของเขาถือเสื้ออยู่ ขณะที่เด็กชายที่ใส่เสื้อสีเทา เอาใบหน้าหลบข้างหลังผู้หญิงอีกคนหนึ่ง

โจ ไบเดน ประธานาธิบดีสหรัฐฯ พูดคุยกับ CJ Brown (ซ้าย) ขณะซื้อของที่ร้าน Three Thirteen ในเมืองดีทรอยต์ รัฐมิชิแกน สหรัฐฯ เมื่อวันที่ 9 กันยายน 2563 ( Jim WATSON / AFP)

ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้แชร์ภาพขณะเขาเดินทางมาที่ร้านขายเสื้อผ้าแห่งนี้บนเพจอินสตาแกรมของเขา โดยได้เขียนคำบรรยายภาพถึงความสำคัญของระบบยุติธรรมต่อเด็กและครอบครัวของพวกเขา