นักรบตาลีบันนั่งบนรถกระบะระหว่างการลาดตระเวนในกรุงคาบูล ประเทศอัฟกานิสถาน เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2564 ( AFP / Wakil KOHSAR)

คลิปวิดีโอเก่าถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นวิดีโอการประหารชีวิตของกลุ่มตาลีบัน

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอที่แสดงคนกลุ่มหนึ่งถูกยิงเสียชีวิตในจตุรัสแห่งหนึ่ง ได้ถูกแชร์ออกไปในโพสต์ทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นการประหารชีวิตโดยกลุ่มตาลีบัน หลังจากที่ยึดเมืองหลวงของประเทศอัฟกานิสถานสำเร็จในเดือนสิงหาคม 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออนไลน์ตั้งแต่ปี 2557 ในโพสต์เกี่ยวกับทหารซีเรียที่ถูกประหารชีวิต

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 24 สิงหาคม 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ภาพ นักรบตาลีบันหลังยึดเมืองหลวงได้ จับคนที่ต่อต้านกบฏนักรบตาลีบัน และ ทำการค้าเคยให้การช่วยเหลือ และ สนับสนุนกองกำลังนานาชาติ จับมานั้งเรียงแถวแล้วยิงทิ้งแบบสะใจ (ประมาณว่าเชือดไก่ให้ลิงดู)เป็นไปตามภาพที่ CNN ได้นำมาเผยแพร่ให้ทั้วโลก...”

คำเตือนเกี่ยวกับเนื้อหา

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด


คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ หลังจากที่กลุ่มตาลีบันเข้ายึดกรุงคาบูล เมืองหลวงของประเทศอัฟานิสถาน เมื่อวันที่ 15 สิงหาคม ซึ่งถือเป็นประกาศชัยชนะในปฏิบัติการทางทหารที่ใช้เวลาเพียงแค่ 10 วัน

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

AFP พบคลิปวิดีโอที่มีความยาวกว่า ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2557

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอจากโพสต์ในปี 2557 (ขวา):

คำเตือนเกี่ยวกับเนื้อหา

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอจากโพสต์ในปี 2557 (ขวา)


ผู้สื่อข่าวของ AFP ยืนยันว่ากลุ่มคนในวิดีโอพูดภาษาอาหรับของชาวซีเรีย

คำบรรยายวิดีโอภาษาอาหรับ ระบุว่าวิดีโอดังกล่าว เป็นการประหารชีวิตทหารซีเรีย ใกล้กับโรงพยาบาล Al-Kindi ภายในเมืองอเลปโปของประเทศซีเรีย

กลุ่มกบฏชาวซีเรียได้ยึดโรงพยาบาลดังกล่าวในเมืองอเลปโป เมื่อวันที่ 20 ธันวาคม 2556 อ้างอิงจากรายงานข่าวที่นี่และนี่

ในช่วงนาทีที่ 0:31 ของวิดีโอสามารถสังเกตเห็นธงของกลุ่มอัล-นุสรา ฟรอนต์ เครือข่ายของกลุ่มอัลกออิดะห์ กองกำลังติดอาวุธอิสลามที่มีความเชื่อสุดโต่ง