นีล เอิร์ดลี่ย์ กองหลังของแบล็คพูลปะทะกับ คริส เซดจ์วิค กองกลางของเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ระหว่างการแข่งขันในรอบที่ 4 ของศึกฟุตบอลอฟเอคัพ ที่สนามกีฬาฮิลส์โบโร ในเมืองเชฟฟีลด์ สหราชอณาจักร เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2555 ( AFP / ANDREW YATES)

คลิปวิดีโอการแสดงทีมฟุตบอลอังกฤษแสดงความไว้อาลัยในหลวงรัชกาลที่ 9 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์
   

คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์ในเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงนักเตะจากสโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ (Sheffield Wednesday) ยืนไว้อาลัยให้กับพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เนื่องในวันคล้ายวันสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2564 ที่ผ่านมา โพสต์นี้ทำให้เข้าใจผิด คลิปดังกล่าวเป็นวิดีโอจากปี 2559

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 15 ตุลาคม 2564

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ชมแล้วขนลุกครับ วันที่ 13 ตุลาคม 64 นี้ การแข่งขัน ฟุตบอลใน อังกฤษ ก่อนแข่งได้ยืนไว้อาลัย วันสวรรคต ร.9 ของไทย ซึ่งเป็นปรากฤฎการณ์ของโลกที่เกิดขึ้นครับ”

คลิปวิดีโอดังกล่าว แสดงนักเตะ กรรมการ และคนดูในสนามกีฬาแห่งหนึ่ง ยืนสงบนิ่งขณะที่มีการเปิดเพลงสรรเสริญพระบารมีบรรเลง โดยมีพระบรมฉายาลักษณ์ พระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร หรือรัชกาลที่ 9 ปรากฏอยู่บนจอของสนามกีฬาในช่วงนาทีที่ 01:22 ของวิดีโอ

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด คลิปวิดีโอนี้เป็นเหตุการณ์จากปี 2559

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบคลิปต้นฉบับ ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2559 โดยช่องยูทูปทางการของสโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ (Sheffield Wednesday)

ชื่อของคลิปวิดีโอยูทูปดังกล่าว แปลเป็นภาษาไทยว่า “สโมสรเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ยืนไว้อาลัยกษัตริย์ของประเทศไทย”

คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ไม่นานหลังพระบาทสมเด็จพระมหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร เสด็จสวรรคต เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2559 โดยมีพระชนมพรรษา 88 พรรษา ทรงครองราชสมบัติได้ 70 ปี

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับ (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับ (ขวา)

 

เดชพล จันศิริ นักธุรกิจชาวไทย เป็นเจ้าของสโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์เวนส์เดย์

เมื่อวันที่ 22 ตุลาคม 2559 สโมสรฟุตบอลเชฟฟีลด์เวนส์เดย์ได้เผยแพร่แถลงการณ์ของ เดชพล จันศิริ โดยเนื้อหาบางส่วนแปลเป็นภาษาไทยว่า “วิธีการแสดงความอาลัยของผู้เล่น ต่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช” ซึ่งวิดีโอยูทูปต้นฉบับก็ปรากฏอยู่ในแถลงการณ์ฉบับดังกล่าวด้วย 

“ผู้เล่นและเจ้าหน้าที่สวมปลอกแขนสีดำ ระหว่างเกมส์การแข่งขันระหว่างทีมของเรากับทีมฮัดเดอร์สฟิลด์ (Huddersfield) เมื่อวันอาทิตย์ที่ผ่านมา อีกครั้งในวันพุธที่คาร์ดิฟฟ์ (Cardifff) และในวันนี้ระหว่างการแข่งขันกับควีนส์ปาร์ค เรนเจอร์ส (Queens Park Rangers) และจะยังคงสวมปลอกแขนต่อตลอดช่วง 30 วัน ระหว่างการไว้อาลัยการจากไปของพระองค์ นอกจากนี้ ธงที่สนามของเราจะถูกลดธงไว้ที่ครึ่งเสาในช่วงเวลาดังกล่าวอีกด้วย” เขากล่าว

ในประเทศไทย วันที่ 13 ตุลาคมของทุกปี ถือเป็น “วันสำคัญของชาติไทย” และวันหยุดราชการ เพื่อรำลึกถึงวันคล้ายวันสวรรคตของรัชกาลที่ 9