นี่เป็นวิดีโอที่แสดงลิงสไลด์ลงบนสายไฟในประเทศอินเดีย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอนี้ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอที่แสดงลิงสไลด์ลงบนสายไฟลงจากตึกโรงพยาบาลพระนารายณ์มหาราชในจังหวัดลพบุรี โดยคลิปนี้มียอดรับชมหลายแสนครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงลิงที่สไลด์ลงมาจากอาคารที่อยู่อาศัยแห่งหนึ่งในเมืองอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดีย

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2564 และมียอดรับชมมากกว่า 800,000 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ตึก รพ.พระนารายณ์ ลพบุรี สถานที่ adventure แห่งใหม่ ! (ขอบคุณเจ้าของคลิปครับ)”

ลพบุรีเป็นจังหวัดในภาคกลางของประเทศไทย ซึ่งมีลิงอยู่เป็นจำนวนมาก

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังด้วยคีย์เฟรมจากคลิปวิดีโอ และการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิลพบวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ในบทความฉบับนี้ของ Sputnik สื่อทางการของประเทศรัสเซีย เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564

บทความดังกล่าวมีชื่อที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “ลิงใจกล้าสไลด์บนสายไฟลงลงมาจากตึกสูง” พร้อมระบุว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวถ่ายในประเทศอินเดีย

ภาพถ่ายจอบทความของ Sputnik

การค้นหาย้อนหลังด้วยคำสำคัญพบวิดีโอเดียวกันถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 โดยเป็นทวีตของ Zubin Ashara นักถ่ายภาพแนวธรรมชาติในประเทศอินเดีย

คำบรรยายทวีตภาษาฮินดูของเขาแปลเป็นภาษาไทยว่า “ผู้ที่เล่นกับอันตราย”


ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอในทวีตของ Ashara (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอในทวีตของ Ashara (ขวา)

สำนักข่าว AFP ติดต่อไปยัง Ashara โดยเขายืนยันว่าคลิปดังกล่าวเป็นของเขาจริงและเป็นคลิปที่ถ่ายในเมืองอาห์เมดาบัด ประเทศอินเดีย และอาคารที่ปรากฏอยู่ในคลิปคืออพาร์ตเมนต์ที่มีชื่อว่า Parthsarthi Avenue

“มันแปลกเหลือเกิน ผมเลยถ่าย(มัน)ไว้” Ashara อธิบายกับสำนักข่าว AFP ผ่านข้อความทางทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2564

ข้อมูลบัญชีทวิตเตอร์ของ Ashara ระบุว่าเขาเป็นช่างภาพที่อยู่ในเมืองอาห์เมดาบัด ก่อนหน้านี้เขาได้บันทึกวิดีโอที่แสดงแม่ลิงเข้าไปช่วยลูกที่ติดอยู่บนสายไฟ โดยวิดีโอดังกล่าวได้ถูกนำไปเผยแพร่ในรายงานฉบับนี้ของ Latestly เว็บไซต์ข่าวในประเทศอินเดีย เมื่อวันที่ 16 พฤษภาคม 2563

การค้นหาคำว่า “Parthsarthi Avenue” ทางกูเกิลเอิร์ธพบภาพถ่ายจากดาวเทียมที่แสดงอาคารสีเหลืองขาวที่มีลักษณะตรงกับอาคารที่ปรากฏอยู่ในวิดีโอดังกล่าว

การค้นหาของ AFP พบว่าวิดีโอของ Ashara ที่ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 เวลา 15:09 น. เป็นวิดีโอแรกที่แสดงเหตุการณ์ดังกล่าว