นี่เป็นภาพเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพซีเรียที่ถูกยิงตกในเดือนกุมภาพันธ์ 2563

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายสองภาพได้ถูกแชร์หลายร้อยครั้งในโพสต์ทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพชุดนี้แสดงเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพเมียนมาร์ที่ถูกสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยงและกองทัพเอกราชคะฉิ่นยิงตกในเดือนมีนาคม 2564 อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ นี่เป็นภาพเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของกองทัพซีเรียที่ถูกยิงตกทางภาคเหนือของประเทศในเดือนกุมภาพันธ์ ปี 2563

ภาพถ่ายชุดนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม 2564 และถูกแชร์ต่ออีกกว่า 540 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์บางส่วนเขียนว่า “ดับยกลำ! สะพัด'ฮ.พม่า'โดนสอยร่วงในรัฐคะฉิ่น นักบิน-ผู้โดยสารเสียชีวิต”

ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

กองทัพเอกราชคะฉิ่น (KIA) และสหภาพแห่งชาติกะเหรี่ยง (KNU) เป็นองค์กรกลุ่มชาติพันธุ์ติดอาวุธที่ต่อสู้กับรัฐบาลกลางของประเทศเมียนมาร์เพื่อการปกครองตนเองมาเป็นเวลาหลายทศวรรษ

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไป หลังจากที่กลุ่มติดอาวุธได้เปิดฉากโจมตีกองทัพเมียนมาร์ ภายหลังการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 Myanmar Now สื่อท้องถิ่นของเมียนมาร์ รายงานที่นี่และนี่

ภาพถ่ายเดียวกันได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลัง พบภาพที่หนึ่งและภาพที่สองในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ถูกเผยแพร่ที่นี่ ในรายงานข่าวของสำนักข่าว AP ของประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อวันที่ 11 กุมภาพันธ์ 2563 เกือบหนึ่งปีก่อนการรัฐประหารของกองทัพเมียนมาร์ในปี 2564

รายงานของ AP เขียนพาดหัวซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “กบฎยิงเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ซีเรียตก ขณะที่การต่อสู้ทวีความรุนแรงขึ้น” โดยเนื้อหาในรายงานเขียนอธิบายว่าเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ถูกกลุ่มกบฎยิงตกใกล้กับหมู่บ้าน Nairab ทางภาคเหนือของประเทศซีเรีย

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ AP

คำบรรยายภาพทั้งสองแปลเป็นภาษาไทยว่า “เครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาลซีเรียถูกจรวดยิงตกในจังหวัดอิดลิบ ซีเรีย วันอังคาร 11 กุมภาพันธ์2563 กลุ่มกบฎซีเรียยิงเครื่องบินเฮลิคอปเตอร์ของรัฐบาล เมื่อวันอังคารในพื้นที่ภาคตะวันตกเฉียงเหนือ ซึ่งกองทัพซีเรียกำลังเดินหน้าบุกโจมตีฐานมั่นสุดท้ายของกลุ่มกบฎ (AP Photo/Ghaith Alsayed)”

ภาพเหตุการณ์เฮลิคอปเตอร์ที่ถูกยิงตก ได้ถูกเผยแพร่โดยบรรณาธิการของ India Today สื่อของประเทศอินเดีย ทางทวิตเตอร์ที่นี่ เมื่อวันที่ 12 กุมภาพันธ์ 2563

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอจากวิดีโอทวิตเตอร์ (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจอจากวิดีโอทวิตเตอร์ (ขวา)
MYANMAR MILITARY COUP