หัวกระเทียมวางขายอยู่ที่ตลาดในกรุงบัวโนสไอเรส ประเทศอาร์เจนตินา เมื่อวันที่ 8 สิงหาคม 2562 (AFP / Ronaldo Schemidt)

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ยืนยันว่าการดื่มน้ำกระเทียมต้มไม่สามารถรักษาหรือว่าป้องกันเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวว่าการดื่มกระเทียมสดต้มสามารถรักษาเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ให้หายได้ภายในคืนเดียว  ได้ถูกแชร์หลายร้อยครั้งทั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูป คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์อธิบายกับ AFP ว่ายังไม่มีหลักฐานที่สนับสนุนทฤษฏีเรื่องการดื่มน้ำกระเทียมต้ม ขณะที่องค์การอนามัยโลกไม่แนะนำวิธีการรักษาดังกล่าวและยืนยันว่าตอนนี้ยังไม่มียาต้านไวรัสชนิดไหนที่สามารถรักษาเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ได้

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่ออีก 3,200 ครั้ง

ข้อความที่อยู่ในภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ดังกล่าวมีเนื้อหาที่เขียนว่า “ข่าวดี!!! ไวรัส corona ของอู่ฮั่นสามารถรักษาตัวเองได้* ด้วยน้ำกระเทียมที่ต้มสดๆ”

“แพทย์จีนโบราณได้พิสูจน์ประสิทธิภาพแล้ว ผู้ป่วยหลายรายได้พิสูจน์แล้วว่ามีประสิทธิภาพสูตรอาหาร: ใช้กลีบกระเทียมสับแปด (8) กลีบเพิ่มน้ำเจ็ดถ้วย (7) แล้วเอาไปต้ม”

“กินและดื่มน้ำต้มจากกระเทียมปรับปรุงและรักษาให้หายไปในชั่วข้ามคืน … กรุณาแบ่งปันกับผู้ติดต่อของคุณทุกคนสามารถช่วยชีวิตผู้คนได้”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด

ข้อมูลจากรายงานขององค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 30 มีนาคมเผยว่า ทั่วโลกมียอดผู้ป่วยมากกว่า 750,000 คน ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงกว่า 36,000 ราย

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ได้ถูกแชร์ผ่านเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ และนี่

นอกจากนี้คำกล้างอ้างเดียวกันยังได้ถูกแชร์ในประเทศปากีสถานทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

Dr. Wasim Khawaja ผู้เชี่ยวชาญจากสถาบันวิทยาศาสตร์การแพทย์ของประเทศปากีสถาน ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2563 โดยกล่าวว่า “ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ยืนยันว่าการดื่มน้ำกระเทียมต้มจะสามารถรักษาหรือว่าป้องกันไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ และยังไม่มีการวิจัยทางการแพทย์ที่สอดคล้องกับหัวข้อนี้”

เขาได้เตือนว่า “คำกล่าวอ้างบนสื่อสังคมออนไลน์ว่าพืชหรือสมุนไพรชนิดต่างๆ สามารถรักษาไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ได้ เป็นการชักจูง ซึ่งอาจจะกลายเป็นอันตรายต่อผู้คนที่หมกมุ่นกับแนวทางการรักษาตัวเองที่บ้าน จนทำให้คนกลุ่มนี้ไม่ได้เข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลและอาจจะนำไปสู่การแพร่เชื้อเพิ่มได้”

Khawaja แนะนำให้ผู้ที่มีอาการป่วยเข้ารับการตรวจที่สถานพยาบาล

ทั้งองค์การอนามัยโลกและศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งประเทศสหรัฐอเมริกาต่างไม่แนะนำวิธีการดังกล่าวในการรักษาเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

องค์การอนามัยโลกอธิบายว่าวิธีการรักษาโดยการดื่มชาสมุนไพรหรือว่ายาพื้นบ้านไม่ได้เป็นการรักษาที่มีประสิทธิภาพและอาจเป็นอันตรายได้ นอกจากนี้ ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคของสหรัฐฯ กล่าวด้วยว่า ยังไม่มียาต้านไวรัสชนิดใดที่ผ่านการพิสูจน์ว่าสามารถรักษาอาการติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่