ภาพถ่ายเก่าที่แสดงเด็กและรถหุ้มเกราะยูเครน ถูกแชร์ในโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ที่เกี่ยวกับการรุกรานยูเครนของรัสเซียในปี 2565

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายเด็กสองคนยืนแสดงความเคารพทหารบนรถหุ้มเกราะ ได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพเด็กที่แสดงความเคารพต่อทหารยูเครนที่เดินทางไปต่อสู้กับกองกำลังของรัสเซียในเดือนกุมภาพันธ์ 2565 อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายนี้ถูกแชร์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด AFP พบว่าภาพนี้เป็นภาพถ่ายของช่างภาพชาวยูเครน Dmitry Muravsky ในปี 2559

ภาพถ่ายเด็กสองคนใส่เสื้อกันหนาวจับมือกัน โดยมีเด็กคนหนึ่งทำท่าวันทยหัตถ์ให้กับทหารที่ขับรถหุ้มเกราะที่มีธงชาติยูเครน ได้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “เด็ก 2 คนแสดงความเคารพต่อกองทหารของ #ยูเครน ที่กำลังมุ่งหน้าไปยังแนวรบ”

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์มากกว่า 2,000 ครั้งตั้งแต่ถูกโพสต์เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2565 -- สองวันหลังรัสเซียส่งกำลังทหารเข้ารุกรานประเทศยูเครน โดยโพสต์ดังกล่าวทำให้เข้าใจว่านี่เป็นภาพจากความขัดแย้งรอบล่าสุดระหว่างทั้งสองประเทศในปี 2565

ภาพถ่ายดังกล่าวถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

นอกจากในไทยแล้ว เครื่องมือติดตามสื่อสังคมออนไลน์ CrowdTangle ยังแสดงให้เห็นว่าภาพดังกล่าวถูกแชร์ในหลายประเทศทั่วโลก เช่นไนจีเรีย อินเดีย อาร์เมเนีย นิวซีแลนด์ และฟิลิปปินส์

อย่างไรก็ตาม ภาพถ่ายนี้ถูกเผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2559 และไม่เกี่ยวกับสงครามรอบล่าสุดระหว่างรัสเซียและยูเครนในปี 2565

ภาพจากปี 2559

การค้นหาภาพย้อนหลังด้วยเครื่องมือตรวจสอบ TinEye พบว่าภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2559 -- สองปีหลังจากที่รัสเซียยึดคาบสมุทรไครเมีย และประกาศแยกดินแดนออกจากประเทศยูเครน

ภาพถ่ายหน้าจอการค้นหาด้วยเครื่องมือตรวจสอบ TinEye

รัสเซียยึดไครเมียจากยูเครนในปี 2557 หลังจากที่ผู้นำยูเครนที่ได้รับการสนับสนุนจากเครมลินของรัสเซีย ถูกขับออกภายหลังการประท้วงใหญ่ในกรุงเคียฟ โดยเหตุการณ์ดังกล่าวนำไปสู่ความขัดแย้งระหว่างกองทัพยูเครนและพลเมืองที่สนับสนุนประเทศรัสเซียในเขตโดเนตสค์และลูฮังสค์ ทางภาคตะวันออกของยูเครน

ภาพถ่ายดังกล่าว ซึ่งมีชื่อว่า “Children of War” ได้ถูกเผยแพร่ทางเว็บไซต์ของ Gordonua สื่อในประเทศยูเครน โดยเครดิตภาพระบุว่าเป็นภาพถ่ายของ Dmitry Muravsky

ภาพถ่ายหน้าจอจากเว็บไซต์ gordonua.com

ที่มุมล่างซ้ายของภาพสามารถสังเกตเห็นลายน้ำของช่างภาพชาวยูเครนได้

ภาพดังกล่าวปรากฏอยู่ในชุดภาพที่ถูกแชร์ในโพสต์ทางเฟซบุ๊กของกระทรวงกลาโหมยูเครน ในปี 2559

อย่างไรก็ตาม มีการโต้เถียงกันเกิดขึ้น จากคำถามว่าภาพถ่ายดังกล่าวเป็นการจัดฉากหรือเป็นภาพถ่ายจริง

AFP ได้ตรวจสอบภาพของ Muravsky ทางเฟซบุ๊ก และพบว่าภาพถ่ายดังกล่าว ถูกเผยแพร่อยู่ในอัลบั้มที่มีชื่อว่า “Children of War” เมื่อวันที่ 22 มีนาคม 2559 อัลบั้มดังกล่าวเป็นภาพถ่ายแนวสงคราม ที่คล้ายกับภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด


ในขณะนั้น สถานีโทรทัศน์ 5 Kanal ของยูเครนได้รายงานภาพนี้ตังแต่ปี 2559 ว่าเป็นภาพถ่ายของนักเรียนที่เดินทางไปยังเมือง Dnipro ซึ่งตั้งอยู่ทางภาคตะวันออกของประเทศยูเครน


AFP ได้ติดต่อเพื่อขอคำอธิบายจาก Muravsky แต่ยังไม่ได้รับคำตอบจากช่างภาพ

การต่อสู้ระหว่างกองกำลังของรัสเซียและทหารยูเครนได้คร่าชีวิตพลเรือนไปแล้วหลายสิบราย ตั้งแต่วันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2565 และอาจทำให้มีผู้ลี้ภัยสูงถึงเจ็ดล้านคน จากการประเมินของสหภาพยุโรป

การรุกรานยูเครนของรัสเซีย ถูกประณามจากชาติตะวันตก และส่งผลให้มีการคว่ำบาตรที่รุนแรงโดยมุ่งเป้าไปที่เศรษฐกิจและกลุ่มเศรษฐีที่ร่ำรวยของรัสเซีย

ความขัดแย้งยูเครน