คลิปวิดีโอไฟป่าถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดว่าเป็นจุดตกของเครื่องบินสายการบินไชน่าอีสเทิร์น

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

หลังเครื่องบินโดยสารของสายการบินไชน่าอีสเทิร์นพร้อมลูกเรือและผู้โดยสาร 132 คน ตกในพื้นที่ภูเขาในมณฑลกว่างซีทางตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565 คลิปวิดีโอหนึ่งได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์และในรายงานข่าว พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นคลิปจุดตกของเครื่องบินลำดังกล่าว อย่างไรก็ตามโฆษกรัฐบาลประจำมณฑลซางฮังทางตะวันออกของจีน  ซึ่งอยู่ห่างจากจุดตกไป 800 กิโลเมตร  กล่าวว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ไฟไหม้ที่เกิดขึ้นหนึ่งวันก่อนโศกนาฏกรรมของสายการบินไชน่าอีสเทิร์น ชายจากมณฑล Shanghang ให้ข้อมูลพร้อมหลักฐานกับ AFP ว่าเป็นคลิปที่ถ่ายไว้โดยคนท้องถิ่นซึ่งแสดงเหตุการณ์ไฟไหม้จากเทศกาลเช็งเม้งก่อนเกิดเหตุเครื่องบินตก

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565

คำบรรยายโพสต์บางส่วนเขียนว่า “ด่วน! #เครื่องบินตก "ไชน่าอีสเทิร์น" ลุ้น 132 รอด”

วิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมมากกว่า 100,000 ครั้ง

คลิปวิดีโอความยาว 23 วินาทีดังกล่าว แสดงควันโขมงที่พุ่งออกมาจากเปลวเพลิงในบริเวณภูเขาแห่งหนึ่ง โดยมีเสียงคนกลุ่มหนึ่งพูดภาษาจีน

ภาพหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ออนไลน์ ในขณะที่เจ้าหน้าที่การบินในประเทศจีนพยายามหาสาเหตุการตกแนวดิ่งของเครื่องบินโบอิ้งรุ่น 737-800 ของสายการบินไชน่าอีสเทิร์น ในเขตภูเขาใกล้กับ Wuzhou ในภูมิภาคกว่างซี ทางตอนใต้ของประเทศจีน เมื่อวันที่ 21 มีนาคม 2565

เมื่อวันที่ 23 มีนาคม เจ้าหน้าที่สามารถกู้กล่องบันทึกข้อมูลการบินออกมาจากจุดตก โดยไม่พบผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์ดังกล่าว ขณะที่เจ้าหน้าที่ยังคงตรวจสอบพื้นที่โดยรอบเพื่อหาเบาะแสเพิ่ม

คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางทวิตเตอร์ เฟซบุ๊ก เว่ยป๋อ และติ๊กตอก

คลิปวิดีโอนี้ยังถูกเผยแพร่ในรายงานของ Jiupai News สื่อออนไลน์ในประเทศจีน The New Indian Express หนังสือพิมพ์ออนไลน์ในประเทศอินเดีย Sanlih E-Television สถานีโทรทัศน์ในไต้หวัน รวมไปถึง Fox News ของสหรัฐฯ

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด

ไฟไหม้พื้นที่ภูเขา

การค้นหาด้วยคำสำคัญ พบรายงานฉบับนี้ของ Modern Express Post หนังสือพิมพ์ของจีน ซึ่งกล่าวว่าวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ไฟไหม้ใกล้เมือง Longyan ในมณฑลฝูเจี้ยนซึ่งอยู่ห่างจากจุดตกใน Wuzhou ออกไป 800 กิโลเมตร

โฆษกรัฐบาลในเมือง Longyan มณฑล Shanghang ยืนยันกับ AFP ว่าคลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ไฟป่าในหมู่บ้านแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2565

“คลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ออนไลน์ดังกล่าว ไม่ได้แสดงเหตุการณ์เครื่องบินตก ที่จริงแล้วเป็นเหตุการณ์ไฟไหม้บนภูเขาแห่งหนึ่งเมื่อวันที่ 20 มีนาคม ที่หมู่บ้านแห่งหนึ่งในมณฑล Shanghang” โฆษกกล่าว

โฆษกรัฐบาลกล่าวว่าเหตุการณ์ไฟไหม้ดังกล่าวมีสาเหตุมาจากพิธีกรรมในบริเวณสุสาน ซึ่งตามความเชื่อจะมีการเผากระดาษและกิ่งไม้เพื่อบูชาบรรพบุรุษ

AFP สัมภาษณ์ผู้ชายคนหนึ่งชื่อว่าลิน โดยเขามาจากบริเวณพื้นที่ที่ใกล้จุดเกิดเหตุไฟไหม้ในหมู่บ้าน Longpai

เขาส่งคลิปวิดีโอพร้อมภาพถ่ายหน้าจอที่แสดงว่าวิดีโอดังกล่าวถูกแชร์ใน WeChat ของคนท้องถิ่น เมื่อวันที่ 20 มีนาคม

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของคลิปดังกล่าวที่ถูกส่งมาใน WeChat ซึ่ง AFP ตีกรอบสีแดงเพื่อระบุถึงคลิปวิดีโอต้นฉบับ:

ภาพถ่ายหน้าจอของคลิปดังกล่าวที่ถูกส่งมาใน WeChat ซึ่ง AFP ตีกรอบสีแดงเพื่อระบุถึงคลิปวิดีโอต้นฉบับ

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอจาก WeChat เมื่อวันที่ 20 มีนาคม (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอจาก WeChat เมื่อวันที่ 20 มีนาคม (ขวา)

AFP พบหมู่บ้านดังกล่าวอยู่ในแผนที่ของ Baidu ซึ่งแสดงพื้นที่เป็นภูเขา คล้ายกับที่ปรากฏในคลิปวิดีโอ

ลินอธิบายกับ AFP ว่าเสียงคนที่ได้ยินในคลิปวิดีโอ เป็นภาษาจีนสำเนียง Hakka

จากบทพูดที่เขาส่งให้ AFP มีคนหนึ่งโทษว่าเปลวไฟดังกล่าวเกิดจากความ “ประมาท” ในเทศกาลเช็งเม้ง

เขาแปลคำพูดของผู้หญิงคนหนึ่งว่า “ไฟแรงเหลือเกิน คนที่ไปกวาดสุสานนี้ทำได้แย่มาก (พวกเขา) ประมาทเหลือเกิน (ที่ทำให้เกิดไฟไหม้)!”

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเท็จอื่นๆ เกี่ยวกับเหตุการณ์เครื่องบินตกของสายการบินไชน่าอีสเทิร์นที่นี่