คลิปวิดีโอชายสูบบุหรี่ในถุงเก็บศพเป็นคลิปจากการถ่ายทำมิวสิควิดีโอ ไม่ใช่ “การจัดฉากผู้เสียชีวิต” ในยูเครน

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอติ๊กตอกที่แสดงผู้ชายคนหนึ่งนอนสูบบุหรี่อยู่บนท้ายรถบรรทุกที่เต็มไปด้วยถุงเก็บศพ ซึ่งมียอดรับชมหลายพันครั้ง ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นการจัดฉากการเสียชีวิตจากสงครามในประเทศยูเครน คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอดังกล่าวเป็นฉากเบื้องหลังการถ่ายทำมิวสิควิดีโอของ Husky แร็ปเปอร์ชาวรัสเซียในเดือนกันยายน 2563

คลิปวิดีโอนี้ซึ่งถูกโพสต์ลงทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 19 มีนาคม 2565 แสดงถุงเก็บศพภายในรถบรรทุกสีส้ม โดยมีผู้ชายคนหนึ่งสูบบุหรี่ขณะนอนอยู่ในถุงเก็บศพ

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “ความโหดร้ายของสงคราม .. ศพยูเครนของสูบบุหรี่แป๊ป”

คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วมากกว่า 7,000 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ทางทวิตเตอร์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ และถูกแชร์ในภาษาสเปนและจีน

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นวิดีโอที่เกี่ยวกับสงครามระหว่างรัสเซียและยูเครน ซึ่งคร่าชีวิตผู้คนแล้วหลายคน และทำให้มีผู้อพยพแล้วกว่า 10 ล้านคน

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ได้เกี่ยวข้องกับเหตุการณ์ในยูเครน โดยเป็นวิดีโอระหว่างการถ่ายทำมิวสิควิดีโอเพลงแร็ป

คลิปเก่า

AFP ใช้เครื่องมือตรวจสอบออนไลน์ WeVerify โดยค้นหาภาพย้อนหลังด้วยคีย์เฟรมจากคลิปวิดีโอ และพบวิดีโอที่แสดงฉากเดียวกัน ถูกโพสต์ลงติ๊กตอกในบัญชีของ Vasya Ivanov ผู้กำกับงานศิลปะจากกรุงมอสโก คลิปวิดีโอต้นฉบับถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2564 เกือบหนึ่งปีก่อนวลาดิเมียร์ ปูติน ประธานาธิบดีรัสเซียเริ่มการบุกรุกยูเครนเต็มรูปแบบด้วยกองกำลังภาคพื้นดินและการโจมตีทางอากาศ

คำบรรยายภาษารัสเซียในคลิปต้นฉบับทางติ๊กตอก แปลเป็นภาษาไทยว่า: “การถ่ายทำวิดีโอ Husky - Never Ever”

บัญชีของ Ivanoc มีลิงก์ไปยังบัญชี Vimeo ของเขา ซึ่งมีคลิปวิดีโอเพลง Never Ever ของ Husky แร็ปเปอร์ชาวรัสเซียซึ่งมีชื่อจริงว่า Dmitry Nikolayevich Kuznetsov เผยแพร่เมื่อวันที่ 26 กันยายน 2563 โดยคำบรรยายของคลิประบุว่าวิดีโอนี้แสดงภารโรงคนหนึ่งซึ่งจะมาทำความสะอาดหลังการต่อสู้ระหว่างแก๊ง ซึ่งฉากนี้ในวิดีโอจะสะท้อนถึง “การต่อสู้ภายในของศิลปินที่กำลังจัดระเบียบความคิดในหัวของตัวเอง”

หนึ่งในฉากสุดท้ายของมิวสิควิดีโอดังกล่าวแสดงรถบรรทุกสีส้มที่ขนถุงเก็บศพ ซึ่งเป็นฉากเดียวกับคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของมิวสิกวิดีโอ “Never Ever” ของแร็ปเปอร์ชาวรัสเซีย บนเว็บไซต์ Vimeo

นอกจากนี้ ในบัญชีอินสตาแกรมของ Ivanov เขาได้แชร์ฉากเบื้องหลังการถ่ายทำไว้เป็นสตอรี่ โดยเป็นไฮไลต์ในชื่อ Husky NE และไฮไลต์ดังกล่าวมีช่วงที่ตรงกับคลิปที่ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจออินสตาแกรมสตอรี่ของ Ivanov (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายหน้าจออินสตาแกรมสตอรี่ของ Ivanov (ขวา)

ในช่วงท้ายของมิวสิควิดีโอดังกล่าว มีชื่อของ Ivanov ซึ่งปรากฏอยู่ในเครดิตว่ามีส่วนร่วมในฐานะผู้ออกแบบงานสร้าง (Production Designer)

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่คลิปวิดีโอนี้ถูกนำไปแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิด ในปี 2564 ท่ามกลางทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นการส่วนหนึ่งของการจัดฉากผู้เสียชีวิตจากโรคโควิด-19 โดย AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างดังกล่าวที่นี่

ความขัดแย้งยูเครน