คลิปวิดีโอการปล่อยจรวดสเปซเอ็กซ์ถูกนำโยงกับทฤษฎีสมคบคิดเรื่องแผ่นดินไหวประเทศตุรกี

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอการปล่อยจรวดของบริษัทสเปซเอ็กซ์ในปี 2561 ถูกนำมาแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในโพสต์เท็จที่กล่าวว่าเป็นวิดีโอวัตถุประหลาดบนฟ้าก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศตุรกีและซีเรียในเดือนกุมภาพันธ์ 2566 บางโพสต์ได้นำเสนอคลิปนี้พร้อมเชื่อมโยงกับทฤษฎีสมคบคิดเรื่องโครงการวิจัย HAARP ของประเทศสหรัฐฯ

คลิปวิดีโอความยาว 40 วินาทีนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2566 พร้อมเขียนคำบรรยายว่า: “นี่คือ HAARP ที่ดำเนินการเหนือตุรกีในวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2023 ก่อนเกิดแผ่นดินไหว”

“วงแหวนของคลื่นแสงที่ปล่อยออกมาจากความถี่แสดงถึงการกระทำของคลื่นของแผ่นดินไหวใต้ดิน นี่คืออาวุธสภาพอากาศที่ใช้กับประชาชน”

คลิปวิดีโอดังกล่าว แสดงวัตถุเรืองแสงบนท้องฟ้าตอนกลางคืน

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ขณะที่บางโพสต์ นำคลิปวิดีโอเดียวกันไปแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าวิดีโอดังกล่าวเป็น UFO ที่บันทึกไว้ในช่วงก่อนเกิดแผ่นดินไหว

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์อินสตาแกรมที่ทำให้เข้าใจผิด

คลิปวิดีโอดังกล่าว ถูกแชร์ในโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ในภาษาอังกฤษ โรมันเนีย สเปน และเกาหลี ซึ่งต่างกล่าวว่าเป็นวิดีโอที่ถ่ายไว้ก่อนเกิดเหตุแผ่นดินไหวความรุนแรง 7.8 แมกนิจูดในประเทศตุรกีและซีเรีย เมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นโศกนาตกรรมที่คร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 50,000 ราย

HAARP [ฮาร์ป] ในหลายๆ โพสต์หมายถึงโครงการสถานีวิจัยของประเทศสหรัฐฯ ที่มักถูกนำมาอ้างอย่างผิดๆ ว่าเป็นสาเหตุของโศกนาตกรรมดังกล่าวในประเทศตุรกีและซีเรีย

ตามความเห็นจากผู้เชี่ยวชาญ ตุรกีเป็นหนึ่งในประเทศที่มีพื้นที่แผ่นดินไหวมากทึ่สุดในโลก ยิ่งประกอบกับปัจจัยอย่างห้วงเวลา สถานที่ และโครงสร้างอาคารปลูกสร้างที่ไม่ได้มาตรฐาน เหตุแผ่นดินไหวครั้งล่าสุดเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมาจึงมีความรุนแรงอย่างมาก

อย่างไรก็ตาม คลิปวิดีโอเดียวกันเคยถูกเผยแพร่พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จมาแล้วเป็นเวลาหลายปี โดยถูกนำไปโยงกับทฤษฎีสมคบคิดเกี่ยวกับโรคโควิด-19 หรือความเชื่อเรื่องโลกแบน

จรวดสเปซเอ็กซ์

การค้นหาภาพย้อนหลังทาง Yandex โดยการใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอ ทำให้พบคลิปวิดีโอนี้ซึ่งถูกเผยแพร่ทางยูทูป เมื่อวันที่ 18 ตุลาคม 2561

คลิปวิดีโอความยาว 11 นาทีดังกล่าว ถูกเผยแพร่โดยผู้ใช้งานยูทูปในสหรัฐฯ ภายใต้ชื่อ การปล่อยจรวดสเปซเอ็กซ์ Falcon 9 จาก Vandenberg AFB ~ 10-7-18 -- ซึ่งหมายถึงฐานทัพกองทัพอากาศ Vandenberg ในแคลิฟอร์เนีย

การปล่อยจรวด Falcon 9 ซึ่งผลิตโดยบริษัทสเปซเอ็กซ์ของอีลอน มัสค์ ทำให้ท้องฟ้าสว่างขึ้นในช่วงเวลากลางคืนของวันที่ 7 ตุลาคม 2561 จรวดดังกล่าวนำดาวเทียมขึ้นสู่วงโคจรนอกโลก ก่อนจะกลับมาลงจอดไม่ถึง 8 นาทีต่อมา

ในช่วงวินาทีที่ 37 คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงภาพทางด่วนยกระดับ โดย AFP สามารถระบุสถานที่ดังกล่าวได้ว่าเป็นสะพานแห่งหนึ่งใกล้กับทางด่วน Ventura Freeway ในรัฐแคลิฟอร์เนียทางตอนใต้

ภาพวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด ตรงกับภาพในวิดีโอต้นฉบับในช่วงเวลา 2:22 แต่ภาพถูกหมุดไปทางซ้าย 90 องศา

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอยูทูปต้นฉบับ (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอยูทูปต้นฉบับ (ขวา)

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติของสหรัฐฯ หรือนาซา อธิบายว่าแสงที่กระจายออกเหมือนวงแหวนเกิดจากตัวผลักดัน (thruster) ที่นำจรวดที่ใช้แล้วกลับมายังสถานที่ลงจอด

คลื่นวงแหวนเดียวกันปรากฏอยู่ในวิดีโอการถ่ายทอดสดของสเปซเอ็กซ์ ในช่วงนาทีที่ 20:25

AFP ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับข้อมูลเท็จที่เกี่ยวข้องกับคลื่นความถี่และเหตุแผ่นดินไหวที่ตุรกีและซีเรีย ซึ่งรวมถึงวิดีโอการปล่อยจรวดในคาซัคสถาน ที่ถูกนำมาอ้างว่าเกี่ยวข้องกับเหตุโศกนาฏกรรมในปี 2566