นี่เป็นวิดีโอพนักงานขนสัมภาระขณะกำลังขโมยทรัพย์สินผู้โดยสารที่สนามบินภูเก็ต ไม่ใช่สุวรรณภูมิ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของประเทศไทยเริ่มกลับมาฟื้นตัวอีกครั้งหลังการระบาดของโรคโควิด-19 คลิปวิดีโอที่แสดงพนักงานขนสัมภาระกำลังขโมยทรัพย์สินของผู้โดยสารได้ถูกแชน์ออกไปบนโลกออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างอ้างว่านี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สนามบินสุวรรณภูมิ อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สนามบินในจังหวัดภูเก็ต และเป็นคลิปที่เผยแพร่มาตั้งแต่ปี 2560 เจ้าหน้าที่ตำรวจท้องถิ่นยืนยันกับ AFP ว่าชายในคลิปถูกจับกุมตัวจากการขโมยลำโพงบลูทูธ

คำบรรยายจากโพสต์เฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2566 เขียนว่า: “ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิปล่อยให้โจรมาทำงานเป็นขบวนการเลยได้อย่างไร ช่วยกันแชร์ด่วนๆๆๆ”

คลิปวิดีโอแสดงพนักงานขนสัมภาระกำลังเปิดกระเป๋าเดินทางของผู้โดยสารและรื้อของข้างใน

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้าย ๆ กันถูกโพสต์ลงในเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ ในขณะที่อุตสาหกรรมการท่องเที่ยวของไทยเริ่มจะพื้นตัว หลังจากที่หลายประเทศเริ่มผ่อนคลายมาตรการควบคุมการเดินทาง

ในเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา AFP รายงานว่าเศรษฐกิจของไทยขายตัวขึ้น 2.6 เปอร์เซนต์ในปี 2565 จากอานิสงค์ของภาคการท่องเที่ยวและการใช้จ่ายของผู้บริโภค อย่างไรก็ตามการส่งออกยังคงชะลอตัว

แม้ตัวเลขนักท่องเที่ยวต่างชาติที่เดินทางเข้าไทยในปีที่ผ่านมาเพิ่มขึ้นเป็น 11.2 ล้านคน แต่สถิติดังกล่าวยังห่างไกลจากตัวเลขในปี 2562 ที่เกือบ 40 ล้านคน

อย่างไรก็ตามวิดีโอไวรัลดังกล่าวถูกเผยแพร่ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2560 โดยเจ้าหน้าที่ตำรวจในพื้นที่ยืนยันกับ AFP ว่าคลิปนี่เป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่สนามบินภูเก็ต

พ.ต.ท.สลาน สันติศาสนกุล ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรสาคู ซึ่งเป็นหน่วยงานที่ดูแลพื้นที่ของสนามบินภูเก็ต กล่าวกับ AFP ว่า พนักงานขนสัมภาระในวิดีโอ หรือ อับดุลเลาะ หะยีมะเย๊ะ ถูกจับกุมตัวในข้อหาลักทรัพย์ เมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560

พ.ต.ท.สลาน กล่าวเสริมว่า นายอับดุลเลาะถูกตั้งข้อกล่าวหาลักทรัพย์ ในการตัดสินคดีความเมื่อวันที่ 19 พฤศจิการยน 2560 เขาได้รับโทษจำคุกเป็นเวลา 9 เดือน

โจรภูเก็ต

การค้นหาด้วยคำสำคัญ พบรายงานข่าวเกี่ยวกับพนักงานขนสัมภาระในสนามบินภูเก็ตที่ถูกจับกุมในเดือนตุลาคม ปี 2560

รายงานข่าวออนไลน์ของข่าวสดระบุตัวตนว่าพนักงานในคลิปวิดีโอชื่อนายอับดุลเลาะ หะยีมะเย๊ะ

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของข่าวสด

เมื่อวันที่ 13 ตุลาคม 2560 สำนักข่าวอิศราเผยแพร่ภาพบันทึกการจับกุมของนายอับดุลเลาะ ว่าเขาถูกจับเมื่อวันที่ 11 ตุลาคม 2560 ภายในสนามบินภูเก็ต ด้วยข้อหาขโมยลำโพงบลูทูธ

ภาพถ่ายบันทึกการจับกุม ที่ถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวของสำนักข่าวอิศรา