โพสต์ปลอมอ้าง 'ประโยชน์ด้านสุขภาพ' จากการดื่มคลอรีนไดออกไซด์

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ในไทยแชร์คำกล่าวอ้างเท็จว่า การดื่มคลอรีนไดออกไซด์ละลายน้ำ ซึ่งเป็นสารเคมีที่ใช้ในอุตสาหกรรมการฟอกขาวนั้นสามารถ "ฆ่าเชื้อโรคทั้งหมดได้" แถมยังมีประโยชน์ด้านอื่นๆ ต่อสุขภาพ อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ โดยองค์กรและผู้เชี่ยวชาญทางการแพทย์กล่าวว่า สารดังกล่าวเป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ และไม่เหมาะต่อการรับประทาน

คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกแชร์บนเฟซบุ๊กที่นี่ เมื่อวันที่ 12 กันยายน 2566

โพสต์ดังกล่าวแชร์รูปพร้อมข้อความระบุว่า "CDS Chlorine Dioxide Solution มีคุณสมบัติ 1. กำจัดสารพิษ 2. ทำให้ร่างกายมีออกซิเจนสูง 3. เลือดใส กระจายตัว 4. ฆ่าเชื้อโรคได้ทุกชนิด โดยไม่ต้องหาว่าเป็นเชื้ออะไร"

โพสต์ดังกล่าว ซึ่งถูกแชร์ต่ออีกหลายครั้ง ยังระบุอีกว่า สารคลอรีนไดออกไซด์มีประโยชน์ต่อร่างกายทั้งการรักษามะเร็ง การกำจัดโรคที่เกิดจากเชื้อรา และ "การปรับสมดุลของร่างกายตามธรรมชาติ"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่เป็นเท็จ

คลอรีนไดออกไซด์เป็นก๊าซที่มีสีเหลืองไปจนถึงแดงอมเหลือง สามารถสลายตัวได้อย่างรวดเร็วในอากาศและละลายน้ำได้ หน่วยงานด้านสารพิษและทะเบียนโรคแห่งสหรัฐอเมริการะบุ (ลิงค์บันทึก)

คลอรีนไดออกไซด์มักถูกใช้ในเป็นสารฟอกขาวในอุตสาหกรรมผลิตกระดาษหรือผลิตภัณฑ์ที่ใช้กระดาษ เนื่องจากสารดังกล่าวคุณสมบัติกำจัดแบคทีเรียและสิ่งมีชีวิตขนาดเล็กในน้ำ ดังนั้น มันจึงถูกใช้ในปริมาณน้อยเพื่อปรับคุณภาพน้ำดื่ม และเพื่อฆ่าเชื้อตามตึกอาคารต่างๆ

คลอรีนไดออกไซด์เคยถูกกล่าวอ้างว่า สามารถใช้รักษาโรคโควิด-19 ซึ่ง AFP ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่นี่

โพสต์เท็จที่คล้ายกันยังถูกแชร์ในเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ และ นี่ และติ๊กตอกที่นี่ และ นี่

คอมเมนต์จากผู้ใช้เฟซบุ๊กแสดงให้เห็นว่ามีคนเชื่อคำกล่าวอ้างเท็จดังกล่าว

"อยากให้ทุกคนเปิดใจดื่มcds แล้วสูขภาพจะดีขึ้นคะ เราเคยไม่เชื่อแต่สูขภาพไม่ค่อยดีเลยเปิดใจลอง ไม่มีอะไรจะต้องกลัวอีกแล้ว ดื่มมา5เดือนแล้วสูขภาพดีเยอะ" คอมเมนท์หนึ่งระบุ

ขณะที่อีกคนเขียนว่า "อันนี้คือที่สุดของที่สุด ไม่มีอะไรดีกว่านี้แล้ว"

อย่างไรก็ตาม การรับประทานสารคลอรีนไดออกไซด์เป็นอันตรายต่อร่างกายมนุษย์ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพในไทยและองค์กรสุขภาพนานาชาติได้ออกมาเตือนว่า หากได้รับสารนี้เข้าสู่ร่างกายในปริมาณมาก อาจส่งผลให้เสียชีวิตได้

ใช้กับมนุษย์ไม่ได้

ธีรยุทธ วิไลวัลย์ ศาสตราจารย์วิชาเคมี จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวกับ AFP เมื่อวันที่ 19 กันยายนว่า สารละลายดังกล่าว "ไม่ได้มีไว้ใช้กับมนุษย์" (ลิงค์บันทึก)

"มันไม่ควรใช้กับมนุษย์เพราะมันจะทำลายเซลล์และเนื้อเยื่อ" ธีรยุทธกล่าว

คำกล่าวอ้างเท็จเกี่ยวกับสารละลายคลอรีนไดออกไซด์ว่ามีประโยชน์ในการรักษาโรคนั้นถูกส่งต่อกันมานานนับทศวรรษ นอกจากนี้ สารดังกล่าวยังถูกอ้างว่าสามารถรักษาการติดเชื้อเอชไอวีและต้านไวรัสโควิดด้วย ธีรยุทธกล่าวเสริม

ศูนย์ต่อต้านข่าวปลอม ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างนี้ และเผยแพร่ในเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 15 มีนาคม 2565 (ลิงค์บันทึก)

โพสต์ของศูนย์ต่อต้านข่าวปลอมระบุว่า สารละลายคลอรีนไดออกไซด์ไม่ได้ถูกขึ้นทะเบียนใช้งานอย่างเป็นทางการจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยาของไทย (อย.) เนื่องจากมีความเสี่ยง

เป็นพิษหากรับประทาน

องค์การอนามัยแพนอเมริกัน (PAHO) ซึ่งเป็นหน่วยงานด้านสาธารณสุขภายใต้องค์การอนามัยโลก ได้ออกมาเตือนเกี่ยวกับการใช้สารละลายคลอรีนไดออกไซด์

รายงานเตือนที่ตีพิมพ์เมื่อสิงหาคม 2563 ระบุว่า สารละลายคลอรีนไดออกไซด์นั้น "เป็นพิษหากรับประทาน และอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงรุนแรงหลายอย่าง" (ลิงค์บันทึก)

ผลข้างเคียงดังกล่าวได้แก่ ระคายเคืองในช่องปาก หลอดอาหาร และกระเพาะอาหาร รวมไปถึงความผิดปกติของระบบทางเดินอาหารในระดับรุนแรง เช่น คลื่นไส้ อาเจียน และท้องเสีย PAHO ระบุ

นอกจากนี้ การรับประทานสารละลายประเภทโซเดียมคลอไรด์สามารถนำไปสู่ภาวะความดันโลหิตตก ซึ่งอาจส่งผลให้ระบบลำเลียงออกซิเจนในเลือดทำงานผิดปกติ และอาจนำไปสู่ภาวะแทรกซ้อนในระบบเดินหายใจเป็นอันดับต่อมา ซึ่งขัดแย้งกับคำกล่าวอ้างในโพสต์เท็จ

นอกจากนี้ PAHO ยังเตือนว่า มีรายงานว่าพบความเสียหายของหัวใจและตับในผู้ป่วยที่รับประทานคลอรีนไดออกไซด์เข้าไป

หน่วยงานด้านสาธารณสุขของประเทศสหรัฐอเมริกา สเปน เอกวาดอร์ และในอีกหลายประเทศต่างออกมาเตือนประชาชนไม่ให้รับประทานคลอรีนไดออกไซด์ (ลิงค์บันทึกที่นี่ นี่ และ นี่)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา