วิดีโออาคารถล่มในตุรกีถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวในโมร็อกโก

วิดีโออาคารถล่มได้ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทย พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นระหว่างแผ่นดินไหวในโมร็อกโกในเดือนกันยายน 2566 ที่คร่าชีวิตผู้คนไปเกือบ 3,000 ราย อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวเป็นคลิปการรื้อถอนอาคารแห่งหนึ่งในเมืองอาดานา ประเทศตุรกี เนื่องจากอาคารมีความเสี่ยงจากแผ่นดินไหวรุนแรงในประเทศตุรกีและซีเรียเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2566

"เกิดภัยพิบัติแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในโมร็อคโก 9/9/23 #แผ่นดินไหว #โมร็อกโก" โพสต์ในติ๊กตอกระบุเมื่อวันที่ 11 กันยายน 2566

โพสต์ดังกล่าวแชร์วิดีโอที่เผยให้เห็นอาคารแห่งหนึ่งพังทลายลงมา โดยข้อความสติกเกอร์ในวิดีโอระบุว่า "แผ่นดินไหวโมร็อกโก"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ในติ๊กตอกที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอดังกล่าวยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในภาษาไทยที่นี่ และ นี่ ภาษาอังกฤษที่นี่ ภาษาสเปนที่นี่ และภาษาอาหรับที่นี่ โดยโพสต์ดังกล่าวปรากฏขึ้นหลังเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวรุนแรงระดับ 6.8 ริกเตอร์ในเมืองอัล-ฮาอูซ ซึ่งตั้งอยู่ทางตอนใต้ของเมืองมาร์ราเกช เมื่อวันที่ 8 กันยายน

ภัยพิบัติครั้งนี้นับว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในประเทศโมร็อกโกในรอบกว่า 6 ทศวรรษ โดยมีผู้เสียชีวิตเกือบ 3,000 ราย และมีผู้บาดเจ็บอีกหลายพันคน

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่แพร่หลายในสื่อสังคมออนไลน์ดังกล่าวไม่ได้มีความเกี่ยวข้องกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในโมร็อกโกแต่อย่างใด แท้จริงแล้ว วิดีโอดังกล่าวถูกถ่ายในประเทศตุรกีหลังเกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในเดือนกุมภาพันธ์ เหตุการณ์ดังกล่าวคร่าชีวิตผู้คนไปมากกว่า 55,000 คน

แผ่นดินไหวในตุรกี

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบวิดีโอในติ๊กตอกที่ถูกโพสต์เมื่อวันที่ 13 กุมภาพันธ์ 2566 ซึ่งเป็นเวลากว่า 6 เดือนก่อนจะเกิดแผ่นดินไหวในโมร็อกโก

วิดีโอดังกล่าวมีความยาว 8 วินาทีมีลักษณะคล้ายกับวิดีโอที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์เมื่อไม่นานมานี้ โดยวิดีโอถูกพลิกด้านและถูกดึงให้ช้าลง

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอที่ถูกแชร์ในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และวิดีโอติ๊กตอกที่ AFP พบ (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอที่ถูกแชร์ในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และวิดีโอติ๊กตอกที่ AFP พบ (ขวา)

นอกจากนี้ โพสต์ติ๊กตอกดังกล่าวได้ระบุสถานที่ที่เกี่ยวข้องกับวิดีโอ นั่นคือ เมืองอาดานา ประเทศตุรกี (ลิงค์บันทึก)

เมืองอาดานาเป็นเมืองทางตอนใต้ของตุรกีที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวขนาด 7.8 ริกเตอร์ในประเทศตุรกีและซีเรียเมื่อวันที่ 6 กุมภาพันธ์ 2566

คำบรรยายภาษาตุรกีในวิดีโอติ๊กตอกดังกล่าวระบุถึงอาคารดังกล่าวว่า "คูบิเลย์" (Kubilay)

"การรื้อถอนตึกอพาร์ทเมนท์คูบิเลย์ในโหมดสโลว์โมชั่น #แผ่นดินไหว #รื้อถอนตึกในอาดานา #เมืองอาดานา" แคปชั่นใต้วิดีโอระบุ

การค้นหาคำสำคัญในกูเกิลยังพบรายงานข่าวของสื่อตุรกีที่รายงานถึงการรื้อถอนอาคารดังกล่าว รายงานเดียวกันยังแสดงให้เห็นวิดีโอที่คล้ายกันและยืนยันตำแหน่งของสถานที่ในอาดานา

รายงานข่าวเหล่านี้รวมถึงรายงานจากสำนักข่าว CNN Türk ที่ระบุว่า อาคารแห่งนี้อยู่ภายใต้แผนการรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างอย่างปลอดภัย หลังจากบางส่วนของอาคารได้รับความเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหว (ลิงค์บันทึก)

"ตึกอพาร์ทเมนท์คูบิเลย์ในเขตชุคูโรวาของเมืองอาดานาถูกรื้อถอน หลังเหตุแผ่นดินไหวครั้งที่สองส่งผลให้ซีกหนึ่งของอาคารได้รับความเสียหาย" รายงานวิดีโอของหนังสือพิมพ์เฮอร์ริเยตของตุรกีระบุ (ลิงค์บันทึก)

AFP สามารถระบุตำแหน่งที่ตั้งของตึกคูบิเลย์ในแผนที่ของกูเกิล โดยสามารถดูภาพจาก Street View ที่บันทึกไว้เมื่อเดือนเมษายน ปี 2564 ได้ที่นี่ (ลิงค์บันทึก)

อาคารดังกล่าวตั้งอยู่บนถนนชื่อ Turgut Örzal

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอที่ถูกแชร์ในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และตึกคูบิเลย์ที่ปรากฏในแผนที่กูเกิล (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างวิดีโอที่ถูกแชร์ในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และตึกคูบิเลย์ที่ปรากฏในแผนที่กูเกิล (ขวา)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับเหตุการณ์แผ่นดินไหวในโมร็อกโกที่นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา