วิดีโอระเบิดที่ปั๊มน้ำมันถูกนำมาแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นเหตุการณ์ที่เยเมนถูกสหรัฐอเมริกากับอังกฤษโจมตี

  • เผยแพร่ วัน 31 มกราคม 2024 เวลา 09:59
  • อัพเดตแล้ว วัน 1 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 04:22
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP อินโดนีเซีย
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
ไม่นานหลังกองทัพสหรัฐฯ และอังกฤษเปิดฉากโจมตีกลุ่มกบฏฮูตีในประเทศเยเมนเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ได้แชร์วิดีโอฉบับหนึ่ง พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นวิดีโอการโจมตีในกรุงซานา เมืองหลวงของเยเมน อย่างไรก็ตาม วิดีโอดังกล่าวบันทึกเหตุการณ์ระเบิดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเมืองซานาในเดือนกันยายน 2566 โดยรายงานข่าวระบุว่าเหตุระเบิดดังกล่าวน่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจร

เมื่อวันที่ 12 มกราคม 2567 ผู้ใช้งานติ๊กตอกบัญชีหนึ่งได้แชร์วิดีโอฉบับหนึ่งที่มีความยาว 13 วินาทีและแสดงภาพเหตุระเบิดในเวลากลางคืน

ข้อความภาษาไทยที่ฝังไว้ในวิดีโอระบุว่า "สงครามเริ่มแล้วเยเมนโดนแล้ว" และผู้ใช้งานติ๊กตอกเขียนคำบรรยายว่า #สงคราม #สหรัฐอเมริกา #เยเมน #กบฏฮูตี #ทะเลแดง #อังกฤษ

คลิปดังกล่าวมีผู้เข้าชมมากกว่า 623,000 ครั้งและได้รับการกดถูกใจกว่า 28,000 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ติ๊กตอกที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอเดียวกันนี้ยังถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จในโพสต์ภาษาไทยทางเฟซบุ๊กที่นี่ และนี่ และ ติ๊กตอกที่นี่ และนี่

โพสต์ที่คล้ายกันยังถูกแชร์ในภาษาอินโดนีเซีย  อาหรับ และ อังกฤษ

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์เพียงหนึ่งวันหลังกองกำลังของอเมริกาและอังกฤษโจมตีใส่เป้าหมายของกลุ่มกบฏฮูตีในประเทศเยเมนเมื่อวันที่ 11 มกราคม 2567 ในเมืองซานา ซึ่งเป็นเมืองหลวงของเยเมน และเมืองอื่นๆ

หลังกลุ่มฮามาสเปิดฉากโจมตีอิสราเอลเมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2566 และอิสราเอลได้ปฏิบัติการตอบโต้ในฉนวนกาซา กลุ่มกบฏฮูตีได้ยกระดับการโจมตีในทะเลแดง ซึ่งปกติแล้วร้อยละ 12 ของเรือพาณิชย์ทั่วโลกจะแล่นผ่าน โดยกลุ่มฮูตี ซึ่งยึดครองพื้นที่ส่วนหนึ่งในเยเมนเอาไว้ ได้อ้างว่าการโจมตีนั้นเป็นการแสดงจุดยืนสนับสนุนชาวปาเลสไตน์ในฉนวนกาซา

อย่างไรก็ตาม วิดีโอที่เผยแพร่ในสื่อสังคมออนไลน์ในช่วงกลางเดือนมกราคม 2567 นั้นไม่ได้เกี่ยวข้องกับการโจมตีในเยเมนแต่อย่างใด

เหตุระเบิดที่ปั๊มน้ำมัน

จากการค้นหาภาพย้อนหลังในกูเกิล AFP พบวิดีโอเดียวกันถูกเผยแพร่ไว้ในช่องยูทูปของเยเมนเมื่อวันที่ 3 กันยายน 2566 ซึ่งเป็นเวลาหลายเดือนก่อนที่จะเกิดการโจมตีครั้งล่าสุดในปี 2567 (ลิงก์บันทึก)

"เหตุระเบิดที่ปั๊มน้ำมันมูฟาเซอร์ในเมืองซานา" ชื่อวิดีโอระบุเป็นภาษาอาหรับ

ในวันถัดมา วิดีโอดังกล่าวยังถูกแชร์ในเฟซบุ๊กโดยผู้ใช้งานชาวเยเมนคนหนึ่ง โดยคำบรรยายระบุว่า วิดีโอแสดงให้เห็นเหตุระเบิดที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเมืองซานา (ลิงก์บันทึก)

วิดีโอเดียวกันนี้ยังปรากฏอยู่ในรายงานของสำนักข่าวซินหัวของประเทศจีนเมื่อวันที่ 5 กันยายน 2566 โดยระบุว่าคลิปดังกล่าวเผยให้เห็น “เหตุระเบิดครั้งใหญ่ที่ปั๊มน้ำมันแห่งหนึ่งในเมืองหลวงของเยเมนที่กลุ่มฮูตีควบคุม” (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ (ซ้าย) กับวิดีโอในยูทูป (กลาง) และวิดีโอจากรายงานของสำนักข่าวซินหัว (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ (ซ้าย) กับวิดีโอในยูทูป (กลาง) และวิดีโอจากรายงานของสำนักข่าวซินหัว (ขวา)

รายงานของสำนักข่าวซินหัวอีกฉบับได้อ้างแถลงการณ์ของกลุ่มฮูตีที่ระบุว่าเหตุระเบิดดังกล่าว "น่าจะเกิดจากไฟฟ้าลัดวงจรในปั๊มน้ำมัน ซึ่งทำให้รถพ่วงแก๊สในลานปั๊มระเบิด" (ลิงก์บันทึก)

นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 4 กันยายน 2566 สื่อเยเมนที่มีสำนักงานอยู่ในเมืองซานาได้รายงานเกี่ยวกับเหตุระเบิดดังกล่าวด้วย (ลิงก์บันทึก)

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เยเมนถูกโจมตีโดยกองกำลังของสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา