ข่าวลือว่าไฟไหม้หอไอเฟลถูกแชร์พร้อมภาพแต่งในหลายโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์

  • เผยแพร่ วัน 1 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 10:25
  • อัพเดตแล้ว วัน 1 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 10:52
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: Natalie WADE, AFP สหรัฐอเมริกา
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
คลิปวิดีโอแสดงภาพไฟไหม้ที่หอไอเฟล ซึ่งเป็นแลนด์มาร์กสำคัญในใจกลางกรุงปารีส ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์และมีผู้เข้าชมนับหลายล้านครั้ง อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวไม่ใช่ภาพจริง แต่เป็นภาพที่ถูกสร้างขึ้นโดยการใช้เทคนิคพิเศษทางภาพ (VFX) 

"ฝรั่งเศส ลุก เป็น ไฟ แล้ว ครับ" ผู้ใช้งานติ๊กตอกเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 17 มกราคม 2567

วิดีโอเผยให้เห็นหอคอยที่มีโครงสร้างเป็นเหล็ก อันโด่งดังของกรุงปารีสในประเทศฝรั่งเศส

โพสต์ดังกล่าวมีผู้เข้าชมกว่า 7.6 ล้านคน และได้รับการกดถูกใจมากกว่า 51,800 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

โพสต์คล้ายๆ กันยังถูกแชร์ในติ๊กตอกที่นี่ และ นี่ และตามช่องทางอื่นๆ เช่นทางเฟซบุ๊ก และ X โดยโพสต์เหล่านี้มีผู้ใช้เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย

อย่างไรก็ตาม การค้นหาภาพย้อนหลังพบว่าวิดีโอที่ถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์นั้นถูกเผยแพร่มาตั้งแต่วันที่ 18 กรกฎาคม 2566 ในวิดีโอบนยูทูป โดยผู้ใช้ @Augmented_One ซึ่งเขาเขียนคำบรรยายวิดีโอว่า "หอไอเฟลไฟไหม้ VFX"

หลังวิดีโอดังกล่าวถูกนำไปแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จ ผู้ใช้งานยูทูปคนดังกล่าวจึงได้เพิ่มคำชี้แจงไว้ในช่องแสดงความคิดเห็นเมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 โดยระบุว่า "สำหรับผู้ชมทุกคน นี่คือ VFX (เทคนิคพิเศษทางภาพ)" VFX หมายถึง กระบวนการสร้างเทคนิคพิเศษด้วยคอมพิวเตอร์ ซึ่งมักถูกนำไปใช้ในงานภาพยนต์หรืองานโฆษณา 

แม้ว่าคำกล่าวอ้างว่าไฟไหม้หอไอเฟลบางโพสต์จะใช้ภาพที่ต่างกัน แต่โพสต์เหล่านั้นก็ใช้รูปภาพหรือวิดีโอที่สร้างหรือถูกดัดแปลงทางดิจิทัลเช่นกัน นอกจากนี้ วิดีโอถ่ายทอดสดจากหอไอเฟลเมื่อวันที่ 24 มกราคมเผยให้เห็นว่า หอไอเฟลไม่มีร่องรอยของเปลวไฟหรือความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ (ลิงก์บันทึก)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

อเล็กซิส ออร์ซินี นักข่าว AFP ที่ประจำอยู่ในกรุงปารีส ได้ถ่ายภาพหอคอยไอเฟลไว้เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 ตามเวลาท้องถิ่น 17:42 ถึง 17:46 น. ซึ่งภาพสามารถยืนยันได้ว่าไม่มีเหตุไฟไหม้ที่หอคอยตามคำกล่าวอ้างในโพสต์เท็จ

Image
ภาพของหอคอยไอเฟลที่ถูกบันทึกไว้ได้เมื่อวันที่ 24 มกราคม 2567 (Alexis ORSINI)

นอกจากนี้ ไม่พบว่ามีรายงานข่าวจากทั้งสื่อมวลชน หรือแถลงการณ์จากเจ้าหน้าที่ดับเพลิงในกรุงปารีส เกี่ยวกับเกิดเหตุเพลิงไหม้ที่สถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์ดังกล่าวแต่อย่างใด

บัญชี X อย่างเป็นทางการของหอไอเฟลเมื่อวันที่ 23 มกราคม 2567 ยังคงเผยแพร่เนื้อหาตามปกติ โดยโพสต์ล่าสุดเป็นการโปรโมตสถานที่ท่องเที่ยวในกรุงปารีสและกระตุ้นให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาเยี่ยมชมหอไอเฟล (ลิงก์บันทึก)

บริษัทที่ดูแลหอไอเฟลได้ยืนยันกับ AFP ว่าไม่ได้เกิดเหตุเพลิงไหม้ที่สถานที่ดังกล่าว

นับตั้งแต่หอไอเฟลถูกสร้างขึ้น มักจะมีข่าวลือต่างๆ เกี่ยวกับสถานที่แห่งนี้ (ลิงก์บันทึก)

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา