วิดีโอนี้เป็นภาพจากภัยพิบัตินอกชายฝั่งศรีลังกาในปี 2564 ไม่ใช่เรือของอิสราเอลถูกเยเมนโจมตี

  • เผยแพร่ วัน 31 มกราคม 2024 เวลา 09:56
  • อัพเดตแล้ว วัน 1 กุมภาพันธ์ 2024 เวลา 04:14
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ปากีสถาน
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
คลิปวิดีโอที่แสดงให้เห็นเรือลำหนึ่งที่ถูกปกคลุมด้วยควันไฟสีดำถูกแชร์อย่างต่อเนื่องทางสื่อสังคมออนไลน์ในหลายประเทศ พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นวิดีโอที่บันทึกไว้ได้หลังกลุ่มกบฏฮูตีของเยเมนเปิดฉากโจมตีเรือบรรทุกสินค้าของอิสราเอลในทะเลแดง อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจากเหตุการณ์ที่เรือบรรทุกสินค้าถูกไฟไหม้และจมในทะเลนอกชายฝั่งประเทศศรีลังกาในปี 2564

"เอาอีกแล้ว! เยเมน โจมตีโดรนใส่เรือสินค้าอิสราเอลไฟไหม้ #Yemen #Hutee #Isarael" เพจเฟซบุ๊กเพจหนึ่งเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 27 พฤศจิกายน 2566

โพสต์ดังกล่าวได้แชร์คลิปวิดีโอความยาวเกือบหนึ่งนาที ที่แสดงภาพมุมสูงของเรือบรรทุกสินค้าลำหนึ่งที่ลุกไหม้อยู่กลางทะเล

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันในภาษาไทยทางเฟซบุ๊ก  ติ๊กตอก  ยูทูป และ บล็อกดิท

นอกจากนี้ ยังพบโพสต์ที่คล้ายๆ กันนี้ในภาษาอื่น เช่น ภาษาอังกฤษ  อาหรับ  สเปน และ เยอรมัน

กลุ่มกบฏฮูตีได้ออกมาอ้างความรับผิดชอบต่อการโจมตีเรือสินค้าในทะเลแดง โดยกล่าวว่าเป็นการแสดงจุดยืนเพื่อสนับสนุนประชาชนในฉนวนกาซา ที่ตกเป็นเหยื่อในสงครามระหว่างอิสราเอลกับกลุ่มติดอาวุธฮามาส ซึ่งมีอิหร่านหนุนหลังอยู่

กลุ่มกบฏฮูตีนั้นเป็นส่วนหนึ่งของ "แกนนำต่อต้าน" ที่นำโดยกลุ่มพันธมิตรของอิหร่าน ซึ่งก่อให้เกิดความกังวลว่าความรุนแรงอาจยกระดับและบานปลายไปสู่ความขัดแย้งในระดับภูมิภาคต่อจากสงครามในฉนวนกาซาได้

โดยปกติแล้ว การค้าทางทะเลประมาณร้อยละ 12 ของโลกจะแล่นผ่านช่องแคบบับเอล-มันเดบ (ฺBab el-Mandeb Strait) ซึ่งเป็นทางเข้าของทะเลแดง ตั้งอยู่ระหว่างฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของเยเมนและประเทศจิบูตี แต่การโจมตีของกลุ่มกบฏฮูตีได้ส่งผลให้เรือขนส่งสินค้าจำนวนมากต้องเปลี่ยนเส้นทางเดินเรืออ้อมไปทางทวีปแอฟริกาแทน ซึ่งเป็นระยะทางที่ยาวกว่าเส้นทางเดิมหลายพันไมล์

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ วิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ที่เรือบรรทุกสินค้าไฟไหม้และจมลงนอกชายฝั่งประเทศศรีลังกาในปี 2564 ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่นำไปสู่วิกฤตด้านสิ่งแวดล้อม

เรือสินค้าไฟไหม้และจมทะเลในศรีลังกา

AFP ได้ใช้การค้นหาภาพแบบย้อนหลังโดยใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอ และพบวิดีโอเดียวกันนี้ปรากฏอยู่ในช่องยูทูปของกองทัพอากาศศรีลังกา ซึ่งเผยแพร่เมื่อวันที่ 25 พฤษภาคม 2564  (ลิงก์บันทึก)

"คลิปวิดีโอล่าสุดจากเรือเอ็กซ์เพรส เพิร์ล ซึ่งถูกไฟลุกท่วม" คำอธิบายประกอบวิดีโอระบุ

คลิปที่ปรากฏในโพสต์เท็จนั้นถูกสลับด้าน โดยภาพในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดตรงกับภาพในคลิปต้นฉบับตั้งแต่วินาทีที่ 34 เป็นต้นไป

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และคลิปในยูทูปจากปี 2564 (ขวา) โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบที่เหมือนกัน:

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปในโพสต์เท็จ (ซ้าย) และคลิปในยูทูปจากปี 2564 (ขวา)

AFP ได้เผยแพร่ภาพถ่ายจากภัยพิบัติดังกล่าวเมื่อวันที่ 26 พฤษภาคม 2564

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม 2564 เรือชื่อเอ็กซ์เพรส เพิร์ลแจ้งว่าบนเรือเกิดการรั่วไหลของสารกรดไนตริกและทำให้เกิดไฟไหม้ขณะกำลังเดินเรือเข้าสู่ท่าเรือโคลัมโบจากรัฐคุชราต ประเทศอินเดีย

เรือที่จดทะเบียนในสิงคโปร์ลำนี้บรรทุกกรดไนตริกและสารเคมีอื่นๆ จำนวนมากถึง 25 ตัน รวมไปถึงตู้คอนเทนเนอร์จำนวน 28 ตู้ที่ยบรรจุพลาสติก ซึ่งตู้ส่วนใหญ่ได้ตกลงไปในทะเล

เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบอย่างรุนแรงต่อระบบนิเวศทางทะเล เนื่องจากไฟไหม้ติดต่อกันนานถึง 13 วัน ก่อนที่ปฏิบัติการระหว่างประเทศจะสามารถดับไฟดังกล่าวได้สำเร็จ

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับเหตุไฟไหม้เรือดังกล่าวที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา