The US Coast Guard Cutter Frank Drew patrols near the collapsed Francis Scott Key Bridge after it was struck by the container ship Dali in Baltimore, Maryland, on March 27, 2024 ( AFP / Jim WATSON)

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์อ้างว่าเหตุสะพานบัลติมอร์ถล่มเกี่ยวข้องกับอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาอย่างไม่มีมูลความจริง

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์ทฤษฎีสมคบคิดที่เชื่อมโยงอดีตประธานาธิบดีบารัค โอบามาและมิเชลล์ ภรรยาของเขา กับเหตุสะพานถล่มในเมืองบัลติมอร์ รัฐแมรีแลนด์ โดยเน้นย้ำถึงความคล้ายคลึงกันระหว่างเหตุการณ์ดังกล่าวกับภาพยนตร์ที่ฉายในปี 2566 ซึ่งผลิตโดยบริษัทของสามีภรรยาโอบามา อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างดังกล่าวไม่มีมูลความจริง ในขณะที่การสอบสวนยังคงดำเนินอยู่ เจ้าหน้าที่ได้อธิบายว่าเหตุสะพานถล่มเป็นอุบัติเหตุ หลังเรือสินค้าติดธงชาติสิงคโปร์ลำหนึ่งสูญเสียพลังงานไฟฟ้าและการควบคุม

"ภาพสะพานถูกทำลายมีผู้แคปมาจาก OBAMA NETFLIX MOVIE "ทิ้งโลกไว้ข้างหลัง" และ สะพานมัลติมอร์ที่พวกเขาเพิ่งทำลายตามหลังโรงละครรัสเซียเมื่อ 22/3" เพจเฟซบุ๊กชื่อ สัญญาณมหากลียุค เขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 28 มีนาคม 2567

คำบรรยายเดียวกันนี้ยังระบุต่อว่า "การทำลายสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ ในบัลติมอร์ ถือเป็นคำเตือนสำหรับอเมริกาหรือไม่? ตอบแทนว่าใช่ .. โกลาหล ทำลายสะพานคือการตัดขาดสิ่งจำเป็น เข้าข่ายปิดล้อมเมือง รองรับแผนสงครามกลางเมือง - การยึดครองของจีน"

Image

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันนี้ยังปรากฏอยู่ในโพสต์อื่นในภาษาไทย เช่น ที่นี่ และ นี่ 

แมตต์ วอลเลซ คนดังในโลกออนไลน์ฝ่ายขวาจัดที่เคยแชร์ข้อมูลเท็จก่อนหน้านี้ ก็ได้แชร์คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ด้วยการโพสต์ภาพที่ถูกตัดต่อเพื่อแสดงภาพโอบามาชี้ไปที่เรือบรรทุกสินค้าที่ชนสะพาน

“ในปี 2567 ครอบครัวโอบามาได้สร้างภาพยนตร์เรื่อง Leave the World Behind โดยเนื้อเรื่องเกี่ยวกับการโจมตีทางไซเบอร์ที่ส่งผลให้เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่เสียการควบคุมและแล่นเข้าชายหาด” วอลเลซเขียนคำบรรยายในโพสต์ของเขา “หลายเดือนต่อมา เรือบรรทุกสินค้าขนาดใหญ่ลำหนึ่งเสียการควบคุมและชนเข้ากับสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ในเมืองบัลติมอร์ และทำให้เกิดความเสียหายที่มีคนเสียชีวิต”

โพสต์ถัดมาของวอลเลซยังแสดงภาพโอบามาจับมือชายนิรนามบนเรือลำหนึ่ง โดยวอลเลซเขียนคำบรรยายว่า "พระเจ้า... บารัค โอบามาโดนจับได้ว่าเป็นผู้ชักใยอยู่เบื้องหลังทุกอย่าง"

Image
โพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ
Image
โพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

คำกล่าวอ้างเหล่านี้แพร่กระจายไปทั่วสื่อสังคมออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็น X  เฟซบุ๊ก หรือ อินสตาแกรม เพียงไม่กี่ชั่วโมงหลังเรือสินค้าติดธงชาติสิงคโปร์ ซึ่งกำลังมุ่งหน้าไปยังประเทศศรีลังกา ได้ชนเข้ากับสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์ในเมืองบัลติมอร์ ซึ่งเป็นท่าเรือพาณิชย์สำคัญแห่งหนึ่งในสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้ทฤษฎีสมคบคิดแพร่กระจายในโลกออนไลน์

โพสต์เหล่านี้อ้างว่าอิสราเอล ยูเครน การโจมตีทางไซเบอร์ หรือแม้แต่องค์กรที่สนับสนุนความหลากหลายมีส่วนรับผิดชอบต่อเหตุสะพานถล่มครั้งนี้ แม้ว่าเวส มัวร์ ผู้ว่าการรัฐแมรีแลนด์ และหน่วยงานอื่นๆ จะยืนยันว่าไม่มีหลักฐานใดที่บ่งชี้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นโดยเจตนาหรือเป็นการก่อการร้าย

อย่างไรก็ตาม ทฤษฎีสมคบคิดที่อ้างว่าโอบามาเกี่ยวข้องกับเหตุสะพานถล่มนั้นไม่มีมูลความจริงแต่อย่างใด

หนังวันสิ้นโลก

ทฤษฎีสคบคิดดังกล่าวอ้างอิงภาพยนตร์เรื่อง Leave The World Behind ซึ่งเป็นภาพยนตร์ระทึกขวัญแนววันสิ้นโลกที่ฉายเมื่อปี 2566 ภาพยนตร์ดังกล่าวอำนวยการสร้างโดยไฮเออร์ กราวด์ โปรดักชั่น ซึ่งเป็นบริษัทที่บารัคและมิเชลล์ โอบามาก่อตั้งในปี 2561

เน็ตฟลิกซ์ระบุว่า ภาพยนตร์ที่สร้างจากนวนิยายดังกล่าวได้นักแสดงชั้นนำอย่าง จูเลีย โรเบิร์ตส์ มาเฮอร์ชาลา อาลี และ อีธาน ฮอว์ก มาแสดงนำ โดยเรื่องราวนั้นเกี่ยวกับวันหยุดของครอบครัวที่ "เกิดพลิกผันเมื่อคนแปลกหน้าสองคนปรากฏตัวขึ้นในตอนกลางคืน เพื่อหาที่หลบภัยจากการโจมตีทางไซเบอร์ที่ทวีความน่าสะพรึงกลัวมากขึ้นทุกนาที" (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่) โดยฉากหนึ่งในภาพยนตร์ ยังเผยให้เห็นเรือชื่อ "สิงโตขาว" แล่นเข้าสู่ชายหาดที่เต็มไปด้วยผู้คนด้วย (ลิงก์บันทึก)แต่ภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่ผลงานต้นฉบับทีโอบามาสร้างขึ้น แต่เป็นภาพยนตร์ที่ดัดแปลงจากนวนิยายชื่อเดียวกันของรูมานน์ อะลามที่ตีพิมพ์ในปี 2563 โดยอะลามและสามีภรรยาโอบามาถูกเลือกให้เป็น 3 ผู้อำนวยการสร้างจากทั้งหมด 6 คนของภาพยนตร์เรื่องนี้ 

เมื่อเกิดการแชร์ทฤษฎีสมคบคิดที่เกี่ยวกับการมีส่วนร่วมของสามีภรรยาโอบามาในภาพยนตร์เรื่องดังกล่าว แซม อิสมาอิล ผู้กำกับภาพยนตร์ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าวบันเทิงออนไลน์ Collider ว่า "อดีตประธานาธิบดีโอบามาเข้ามาเป็นผู้อำนวยการสร้าง 2 เดือนก่อนเราเริ่มถ่ายทำ ดังนั้นสคริปต์ภาพยนตร์ถูกเขียนไว้เสร็จเรียบร้อยแล้ว" (ลิงก์บันทึก)

“แน่นอนว่าโอบามาได้ให้คำแนะนำเกี่ยวกับสคริปต์ แต่สาระสำคัญของเรื่องและฉากต่างๆ ถูกเขียนไว้หมดแล้ว” อิสมาอิลกล่าว เขายังเสริมว่าคำกล่าวอ้างที่ว่าบารัค โอบามา “ส่งสัญญาณ” ว่าจะเกิดเหตุเรือชนสะพานผ่านภาพยนตร์เรื่องนี้นั้นเป็นเรื่องที่ “ผิด”

อิสมาอิลกล่าวต่อว่า ข้อเสนอแนะของโอบามาเน้นไปที่การถ่ายทอดเรื่องราวและธีมหลักของนวนิยาย นอกจากนี้ นิยายเล่มนี้ยังอยู่ในรายการหนังสือที่โอบามาแนะนำในปี 2564 ด้วย (ลิงก์บันทึก)

จากการค้นหาภาพแบบย้อนหลัง พบว่าภาพโอบามาจับมือชายคนหนึ่งบนเรือที่วอลเลซแชร์ใน X ไม่ได้เป็นภาพเรือต้าหลี่ที่ชนเข้ากับสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์แต่อย่างใด

ในความเป็นจริงแล้ว ภาพดังกล่าวถูกบันทึกไว้ขณะที่พรรคเดโมแครตขึ้นเรือทัวร์ในกรุงอัมสเตอร์ดัม ประเทศเนเธอร์แลนด์ในเดือนพฤษภาคม 2566 โดยภาพเดียวกันนี้ปรากฏในบัญชีอินสตาแกรมของบริษัททัวร์ที่แชร์ข้อมูลดังกล่าว (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)เรือสูญเสียไฟฟ้าและการควบคุม

แม้เจ้าหน้าที่ยังสอบสวนเหตุเรือชนสะพานอยู่ แต่พวกเขานระบุหลังเกิดเหตุเพียงไม่นานว่า เรือต้าหลี่สูญเสียไฟฟ้าและการควบคุม ก่อนที่เรือจะชนเข้ากับเสาของสะพาน

ภาพจากกล้องวงจรปิดเผยให้เห็นว่า ไฟฟ้าบนเรือต้าหลี่ดับลงสองครั้งในช่วงไม่กี่นาทีก่อนเกิดอุบัติเหตุ และยังมองเห็นควันลอยมาจากเรือลำดังกล่าวด้วย

ณ วันที่ 28 มีนาคม ยังไม่มีการสรุปสาเหตุที่ไฟฟ้าบนเรือดับอย่างเป็นทางการ แต่เจ้าหน้าที่ไม่พบหลักฐานว่ามีการก่อการร้ายแต่อย่างใด

“จนถึงตอนนี้ หลักฐานทุกอย่างชี้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเป็นอุบัติเหตุร้ายแรง” ประธานาธิบดีโจ ไบเดนกล่าวระหว่างแถลงข่าวเมื่อวันที่ 26 มีนาคม (ลิงก์บันทึก) “ในเวลานี้ เราไม่มีหลักฐานและเหตุผลอื่นใดที่ชี้ว่าเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นโดยเจตนา”

ลูกเรือบนเรือต้าหลี่ได้โทรแจ้งเหตุฉุกเฉินและขอเรือลากจูง ซึ่งมีส่วนช่วยชีวิตคน เพราะตำรวจได้สั่งปิดการจราจรไม่ให้รถขึ้นไปบนสะพานเพิ่ม นอกจากนี้ เจ้าพนักงานนำร่องยังสั่งการให้หางเสือหันไปทางซ้ายสุด และให้มีการหย่อนสมอเพื่อเพื่อหลีกเลี่ยงภัยพิบัติด้วย

“เรือไม่สามารถรักษาทิศทางได้ตามที่ต้องการและชนเข้ากับสะพานฟรานซิส สก็อตต์ คีย์” สำนักงานการเดินเรือและการท่าเรือของสิงคโปร์ระบุ โดยอ้างถึงซีเนอจี้ มารีน กรุ๊ปที่บริหารจัดการเรือต้าหลี่

เจ้าหน้าที่ระบุว่า เรือต้าหลี่ผ่านการตรวจสอบในต่างประเทศ 2 ครั้งในปี 2566

ผู้เชี่ยวชาญบางคนตั้งข้อสังเกตว่า โครงสร้างของสะพานอาจไม่แข็งแรงทนทานพอต่อแรงกระแทกจากเรือขนาดใหญ่อย่างเรือต้าหลี่

ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงเกี่ยวกับภาพยนตร์เรื่อง Leave The World Behind ที่นี่ และเหตุสะพานถล่มที่นี่  นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา