ภาพถ่ายอาคารเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวปี 2561 ถูกแชร์ว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวันเดือนเมษายน 2567

  • เผยแพร่ วัน 4 เมษายน 2024 เวลา 10:45
  • อัพเดตแล้ว วัน 11 เมษายน 2024 เวลา 12:30
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: Jan Cuyco, AFP ฟิลิปปินส์
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
อาคารหลายสิบหลังได้รับความเสียหายจากแผ่นดินไหวที่ไต้หวันในเดือนเมษายน 2567 ซึ่งนับได้ว่าเป็นเหตุแผ่นดินไหวรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี โดยมีผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์แชร์ภาพอาคารสูงที่อยู่ในสภาพเอียงเป็นจำนวนมาก อย่างไรก็ตาม ภาพดังกล่าวเป็นภาพเก่าจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อ 6 ปีก่อน และไม่ได้แสดงความเสียหายของแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ที่ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 7 คนและบาดเจ็บหลายร้อยคน เหตุการณ์ดังกล่าวส่งผลให้มีการเตือนภัยสึนามิไปถึงประเทศญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ ก่อนที่คำเตือนจะถูกยกเลิกในเวลาต่อมา

"อัพเดท! #แผ่นดินไหว ที่ #ไต้หวัน มีผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 1 ราย บาดเจ็บ 50 คน - รอยเตอร์ อาคารอย่างน้อย 26 หลังพังถล่มและมีผู้ติดอยู่ในอาคาร - ยอนฮับ" ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งเขียนคำบรรยายเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567

โพสต์ดังกล่าวแสดงให้เห็นอาคารหลายชั้นแห่งหนึ่งที่เอียงไปในมุมที่ไม่มั่นคง และมีรถพยาบาลหลายคันจอดอยู่

ในวันเดียวกัน ผู้ใช้งาน X อีกรายเขียนคำบรรยายว่า "วันที่ 2 เมษายน ไต้หวันเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ริกเตอร์ รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี" 

ภาพมุมสูงในโพสต์แสดงในเห็นอาคารเดิม ถูกแชร์พร้อมข้อความในภาพระบุว่า "แผ่นดินไหวไต้หวัน 7.4 ริกเตอร์ รุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี"

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์ภาพเก่าพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จ

ภาพเดียวกันนี้และภาพคล้ายๆ กันนี้ยังถูกแชร์ในสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทยที่นี่ และ นี่ และในประเทศฟิลิปปินส์ที่นี่ และ นี่

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 เกิดแผ่นดินไหวครั้งใหญ่ในไต้หวัน ส่งผลให้มีผู้เสียชีวิต 7 รายและบาดเจ็บอีกหลายร้อยคน เหตุการณ์ดังกล่าวกระตุ้นให้เกิดการประกาศเตือนสึนามิในญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ ก่อนคำเตือนจะถูกยกเลิกในเวลาต่อมา

อู๋ เชียนฟู ผู้อำนวยการศูนย์แผ่นดินไหววิทยา สำนักพยากรณ์อากาศกลางของกรุงไทเป ระบุว่า แผ่นดินไหวครั้งนี้มีศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอฮัวเหลียน ซึ่งตั้งอยู่ทางตะวันออกของไต้หวัน และถือว่าเป็นแผ่นดินไหวครั้งรุนแรงที่สุดในรอบ 25 ปี

แม้ว่าสถานีโทรทัศน์ท้องถิ่นจะเผยแพร่ภาพอาคารในไต้หวันเอียงอย่างน่าหวาดเสียวหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหวในเมืองฮัวเหลียนและที่อื่นๆ แต่ภาพในโพสต์ X ดังกล่าวเป็นภาพเก่าจากปี 2561

ภาพอาคารเอียงอีกภาพที่คล้ายกันนี้ยังเคยถูกแชร์อย่างไม่ถูกต้องว่าเป็นภาพจากเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวันเมื่อเดือนธันวาคม 2563 โดย AFP ได้ตรวจสอบและเผยแพร่รายงานไว้ที่นี่

ภาพจากปี 2561

สำหรับภาพแรก AFP ได้ค้นหาภาพแบบย้อนหลังในกูเกิล และพบบทความ New Scientist ที่แชร์ภาพเดียวกันนี้ โดยคำบรรยายใต้ภาพระบุว่า "อาคารเสียหายจากเหตุแผ่นดินไหวในทางตะวันออกของไต้หวันปี 2561" (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายระบุเครดิตช่างภาพว่า ถ่ายโดย "Richie B Tongo/EPA-EFE/Shutterstock"

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และภาพที่ปรากฏในบทความ New Scientist (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และภาพที่ปรากฏในบทความ New Scientist (ขวา)

ส่วนอีกภาพนั้น AFP ได้ค้นหาภาพแบบย้อนหลังในกูเกิล และพบภาพที่เผยแพร่โดยสถานีโทรทัศน์ต่างประเทศ Voice of America เมื่อวันที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 (ลิงก์บันทึก)

คำบรรยายใต้ภาพระบุว่า "อาคารที่พักล้มลงและเอียงจากเหตุแผ่นดินไหวเมื่อวันพุธที่ 7 กุมภาพันธ์ 2561 ในเมืองฮัวเหลียน ทางตอนใต้ของไต้หวัน"

คำบรรยายระบุเครดิตภาพว่ามาจากสำนักข่าวกลางของไต้หวัน (Central News Agency) 

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และภาพถ่ายของสำนักข่าวกลางของไต้หวันที่บันทึกเหตุแผ่นดินไหวในปี 2561 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ (ซ้าย) และภาพถ่ายของสำนักข่าวกลางของไต้หวันที่บันทึกเหตุแผ่นดินไหวในปี 2561 (ขวา)

AFP และสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐฯ ABC News ได้เผยแพร่ภาพที่คล้ายกันของอาคารที่ล้มลงเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ 2561 (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

AFP สามารถระบุตำแหน่งของอาคารดังกล่าวได้ว่า อยู่บนถนน Guosheng 2 ในเมืองฮัวเหลียน จากภาพกูเกิลสตรีทวิวในปี 2560 (ลิงก์บันทึก)

ภาพสตรีทวิวจากเดือนพฤษภาคม 2566 แสดงให้เห็นว่าอาคารดังกล่าวถูกดัดแปลงเป็นลานจอดรถหลังเกิดเหตุแผ่นดินไหว (ลิงก์บันทึก)

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของภาพสตรีทวิวเมื่อปี 2560 (ซ้าย) และภาพจากปี 2566 (ขวา):

Image
เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอของภาพสตรีทวิวเมื่อปี 2560 (ซ้าย) และภาพจากปี 2566 (ขวา)

รายงานของ AFP เมื่อวันที่ 9 กุมภาพันธ์ 2561 ระบุว่า อาคารดังกล่าวถูกรื้อถอนหลังเกิดแผ่นดินไหวจากเหตุผลด้าน "ความปลอดภัย"

ภาพหรือวิดีโอเก่ามักถูกนำกลับมาเผยแพร่บนโลกออนไลน์ในบริบทที่ทำให้เข้าใจผิด หลังเกิดภัยพิบัติทางธรรมชาติ ก่อนหน้านี้ AFP ได้ตรวจสอบข้อมูลที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับแผ่นดินไหว เช่น ที่นี่  นี่ และ นี่

รายงานนี้ได้รับการแก้ไขการระบุถึงขนาดของแผ่นดินไหว แทนการใช้หน่วยวัด
11 เมษายน 2567 รายงานนี้ได้รับการแก้ไขการระบุถึงขนาดของแผ่นดินไหว แทนการใช้หน่วยวัด

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา