วิดีโอคลื่นสึนามิในญี่ปุ่นปี 2554 ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นเหตุการณ์หลังแผ่นดินไหวในไต้หวันปี 2567

  • เผยแพร่ วัน 23 เมษายน 2024 เวลา 11:11
  • อัพเดตแล้ว วัน 23 เมษายน 2024 เวลา 11:40
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 2 นาที
  • เขียนโดย: Bill MCCARTHY, AFP สหรัฐอเมริกา
  • แปลและดัดแปลง โดย Chayanit ITTHIPONGMAETEE
คลิปวิดีโอนี้ถูกแชร์ทางติ๊กตอกและสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่า เป็นวิดีโอเหตุคลื่นสึนามิพัดถล่มชายฝั่งของเกาะไต้หวัน หลังเกิดแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ริกเตอร์ในไต้หวันเมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอดังกล่าวบันทึกเหตุการณ์สึนามิที่ถล่มญี่ปุ่นเมื่อปี 2554

"เกิดสึนามีในไต้หวัน หลังจากแผ่นดินไหว" คำบรรยายในโพสต์ X เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 ระบุ โดยโพสต์ดังกล่าวแชร์วิดีโอที่มีความยาวกว่า 1 นาที ซึ่งแสดงให้เห็นคลื่นยักษ์ซัดเข้าฝั่ง ส่งผลให้อาคารและรถยนต์เสียหายจำนวนมาก

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ X ที่แชร์คำกล่าวอ้างเท็จ

วิดีโอเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้าย ๆ กันในภาษาไทยที่นี่ และ นี่ และในภาษาอื่นๆ เช่น ภาษาอังกฤษที่นี่ และ นี่ และ ภาษาสเปนที่นี่

เมื่อวันที่ 3 เมษายน 2567 ที่ผ่านมา เกิดเหตุแผ่นดินไหวขนาด 7.4 ในไต้หวัน มีรายงานตัวเลขผู้เสียชีวิตอย่างน้อย 13 ราย และบาดเจ็บมากกว่า 1,100 คน เหตุการณ์แผ่นดินไหวครั้งนี้ถือเป็นครั้งที่รุนแรงที่สุดที่ไต้หวันเผชิญในรอบ 25 ปี 

เหตุแผ่นดินไหวครั้งดังกล่าวส่งผลให้ญี่ปุ่นและฟิลิปปินส์ประกาศเตือนภัยสึนามิก่อนที่จะยกเลิกประกาศในภายหลัง โดยศูนย์เตือนภัยสึนามิในมหาสมุทรแปซิฟิกระบุว่า ภัยคุกคามได้ "ผ่านพ้นไปแล้ว" (ลิงก์บันทึก

อย่างไรก็ตาม วิดีโอเหล่านี้ไม่ได้แสดงเหตุการณ์ในไต้หวันหลังเกิดแผ่นดินไหวเมื่อต้นเดือนเมษายน 2567 แต่ภัยพิบัติในประเทศญี่ปุ่นที่เกิดขึ้นในปี 2554

การค้นหาภาพย้อนหลังและค้นหาด้วยคำสำคัญในกูเกิล พบคลิปวิดีโอคล้ายๆ กันนี้ในลักษณะถูกพลิกในแนวนอน และถูกเผยแพร่เมื่อต้นเดือนมีนาคม ปี 2554 โดยชื่อเรื่องระบุว่าเป็นเหตุการณ์สึนามิพัดถล่มชายฝั่งของญี่ปุ่น (ลิงก์บันทึก)

เมื่อวันที่ 11 มีนาคม 2554 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวและสึนามิครั้งใหญ่ในญี่ปุ่น คลื่นยักษ์ได้ซัดเรือเข้าชายฝั่งและทำให้ระบบของโรงไฟฟ้านิวเคลียร์ขัดข้องจนกัมมันตภาพรังสีรั่วไหล โดยโศกนาฏกรรมที่ทำให้มีผู้เสียชีวิตและสูญหายมากกว่า 18,500 ราย

AFP ได้ทำการค้นหาผู้ใช้งานยูทูบที่แชร์วิดีโอดังกล่าวเป็นอันดับแรกๆ หลังเกิดเหตุภัยพิบัตินี้ และพบคำบรรยายภาษาญี่ปุ่นที่ระบุได้ว่า วิดีโอดังกล่าวถูกบันทึกไว้ได้จากลานจอดรถบนร้านอิออน (Aeon) ในเมืองทากาโจ ประเทศญี่ปุ่น โดยเขาบอกว่าเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยพาเขาขึ้นไปหลบภัยที่ลานจอดรถขณะที่คลื่นซัดเข้ามา

AFP สามารถยืนยันสถานที่ในคลิปวิดีโอดังกล่าวได้ โดยลานจอดรถ ทางลาด และเสาดาวเทียมในวิดีโอนั้นตรงกับภาพใน Google Earth และใน Google Maps Street View จากเดือนสิงหาคม 2011 (ลิงก์บันทึกที่นี่ และ นี่)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอยูทูป โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอจาก Google Maps Street View โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอของวิดีโอยูทูป โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอจาก Google Earth โดย AFP ได้ทำเครื่องหมายเพื่อเน้นองค์ประกอบสำคัญ

AFP ได้ตรวจสอบคำกล่าวอ้างที่เกี่ยวกับเหตุแผ่นดินไหวในไต้หวันที่นี่ และโพสต์ที่แชร์คลิปจากเหตุการณ์สึนามิในญี่ปุ่นพร้อมคำกล่าวอ้างเท็จที่นี่ และ นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา