คลิปวิดีโอนี้ไม่ใช่ปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงในอเมริกาเหนือ

เมื่อวันที่ 8 เมษายนเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงที่หาชมได้ยากบริเวณทวีปอเมริกาเหนือ และทำให้เกิดกระแสการแชร์คลิปวิดีโอสุริยุปราคาจำนวนมากทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยมีคลิปวิดีโอหนึ่งซึ่งมียอดรับชมกว่าแสนครั้งถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นปรากฏการณ์ดังกล่าว อย่างไรก็ตาม นี่เป็นวิดีโอสุริยุปราคาเต็มดวงในปี 2562 ที่ถ่ายในประเทศชิลี

"สุริยุปราคา 8 เมษายน พ.ศ. 2567 ถ่ายที่ ประเทศชิลี #สุริยุปราคา"  ผู้ใช้งาน X บัญชีหนึ่งโพสต์วิดีโอพร้อมคำบรรยายในวันที่ 9 เมษายน 2567

คลิปวิดีโอในโพสต์ดังกล่าว ซึ่งมียอดรับชมมากกว่า 1.2 แสนครั้ง และมีการกดถูกใจมากกว่า 400 ครั้ง แสดงภาพกลุ่มคนส่งเสียงโห่ร้องขณะที่เงามืดของดวงจันทร์กำลังบดบังดวงอาทิตย์จนชายหาดตกอยู่ในความมืดมิด

วิดีโอดังกล่าวถูกแชร์บนโลกออนไลน์อีกครั้งหลังปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวง ที่แนวคราสพาดผ่านทวีปอเมริกาเหนือสู่สายตาประชาชนหลายสิบล้านคนในวันที่ 8 เมษายน ตั้งแต่บริเวณชายฝั่งแปซิฟิกของเม็กซิโก ไปจนถึงเท็กซัส อาร์คันซอ น้ำตกไนแอการา นิวอิงแลนด์ และฝั่งตะวันออกของแคนาดา (ลิงก์บันทึก)

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ
Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เท็จ

โพสต์คำกล่าวอ้างเท็จลักษณะเดียวกันนี้ถูกแชร์บนสื่อสังคมออนไลน์ที่นี่ นี่ และ นี่

สุริยุปราคาในชิลี

AFP ตรวจสอบข้อเท็จจริงด้วยการนำภาพจากวิดีโอที่กล่าวอ้างว่าเป็นปรากฏการณ์สุริยุปราคาที่เพิ่งเกิดขึ้นในชิลีไปค้นหาภาพย้อนหลังในกูเกิล (ลิงก์บันทึก)

การค้นหาด้วยคำสำคัญอย่าง "ชิลี" "ชายหาด" และ "สุริยุปราคา" ในภาษาสเปนบนกูเกิล พบวิดีโอยูทูบที่เผยแพร่ตั้งแต่ปี 2562 ที่ระบุว่าเป็นภาพจากเมืองลาเซเรนา เมืองท่าที่อยู่ห่างจากเมืองหลวงของชิลีราว 472 กิโลเมตร (ลิงก์บันทึก)

วิดีโอดังกล่าวถูกโพสต์ในวันที่ 4 กรกฎาคม 2562 หรือสองวันหลังเกิดปรากฏการณ์สุริยุปราคาเต็มดวงทางตอนใต้ของลาตินอเมริกา

พื้นที่ส่วนใหญ่ในชิลีและอาร์เจนตินาตกอยู่ในความมืดราวกับกลางคืนเป็นช่วงสั้น ๆ ขณะเกิดคราสเต็มดวง (ลิงก์บันทึก)

การค้นหาคำว่า "สุริยุปราคา" และ "ลาเซเรนา" เป็นภาษาอังกฤษบนเฟซบุ๊ก พบวิดีโอเดียวกันถูกแชร์อย่างผิด ๆ ในโพสต์จำนวนมากว่าเป็นภาพสุริยุปราคาพาดผ่านทวีปอเมริกาเหนือในเดือนเมษายน ปี 2567 (ลิงก์บันทึก)

การตรวจสอบของ AFP สามารถยืนยันได้ว่าวิดีโอดังกล่าวเป็นภาพจากหาดเอลฟาโร เมืองลาเซเรนา ด้วยการเปรียบเทียบรูปภาพในวิดีโอและภาพสถานที่จริงบน Google Maps (ลิงก์บันทึก) โดยอาคารสูงสีขาวในวิดีโอคือ "ประภาคารอนุสรณ์ลาเซเรนา" ซึ่งเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยม

Image
(Charlotte MASON)

นอกจากนี้ อาคารด้านหลังในวิดีโอก็ยังตรงกับภาพจาก Google Street View จากถนนอเวนิดา เดล มาร์ ที่อยู่ติดกับชายหาด

Image
(Charlotte MASON)

AFP ได้ตรวจสอบคลิปวิดีโอเดียวกันที่ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างเท็จว่าเป็นภาพปรากฏการณ์ดาวเคราะห์เรียงตัวที่เรียกว่า "ดวงดาวแห่งเบธเลเฮม" ที่นี่

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา