นักประดิษฐ์อุปกรณ์ USB สมองปลากล่าวว่าเขาผลิตสินค้าดังกล่าวมาเป็น “มุขตลก”

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 14 มกราคม 2022 เวลา 09:55
  • อัพเดตแล้ว วัน 17 มกราคม 2022 เวลา 10:44
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
โพสต์ในสื่อสังคมออนไลน์ในประเทศไทยได้แชร์ภาพถ่ายของอุปกรณ์ USB ที่มีปลาอยู่ข้างใน พร้อมคำกล่าวอ้างว่านี่คืออุปกรณ์เก็บข้อมูลแบบชีวภาพที่ใช้ สมองของปลาตาย ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์บางคนเชื่อว่าเทคโนโลยีบันทึกข้อมูลดังกล่าวเป็นเรื่องจริง อย่างไรก็ตามนักประดิษฐ์อุปกรณ์ดังกล่าวยืนยันกับ AFP ว่าเขาพัฒนาสินค้าดังกล่าวมาเป็น “มุขตลก” ขณะที่นักวิทยาศาสตร์หลายคนอธิบายกับ AFP ว่าในปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีดังกล่าวอยู่จริง

ภาพถ่ายอุปกรณ์ USB ในแท่งโปร่งใสที่ภายในมีสิ่งที่ดูเหมือนปลาแห้ง ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2565

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า: “ที่เก็บข้อมูลแบบชีวภาพ biological Memory ทำจากสมองปลาแห้งตายแล้ว ขนาดเล็กเชื่อมต่อที่แผงวงจรมีความจุ 128 GB (ssd)”

โพสต์ดังกล่าวถูกแชร์ออกไปกว่า 4,200 ครั้ง

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

“พัฒนาต่อไปดีๆเชื่อว่าต้องมีบริษัทรับทำ Hard Disk External รับทำจากศพหมาแมวของคุณที่ตายไป เพื่อเก็บไว้เป็นที่ระลึกและใช้ประโยชน์ได้ต่อด้วย” ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งกล่าว

ขณะที่อีกคนหนึ่งเขียนว่า “โลกมันไปไกลเกินไปแล้ว”

ภาพถ่ายชุดเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

ภาพถ่ายของแท่ง USB ที่มีลักษณะคล้ายๆ กัน ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์มาแล้วตั้งแต่อย่างน้อยปี 2562

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

อย่างไรก็ตาม โพสต์เหล่านี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบภาพถ่ายชุดเดียวกันถูกแชร์ก่อนหน้านี้ในโพสต์ทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่ โดยภาพของผู้ใช้ทวิตเตอร์ @ni28_xp ที่ระบุว่าเขาเป็นศิลปินที่สร้างผลงานจากเรซินในกรุงโตเกียว

 

คำบรรยายในทวีตดังกล่าวแปลเป็นภาษาไทยว่าเขาสามารถ “บันทึกข้อมูลลงไปในสมองของปลาตัวเล็ก” และเขาประสบความสำเร็จในการ “พัฒนาที่เก็บข้อมูลชีวภาพประเภท SSD”

AFP ได้ติดต่อไปยังผู้ใช้ทวิตเตอร์โดยเขายืนยันว่า “ใช่ อุปกรณ์ “ที่เก็บข้อมูลแบบชีวภาพ” เป็นผลงานของผมครับ มันเป็นประเภทสินค้าออกแบบมาให้เป็นมุขตลก”

บัญชีทวิตเตอร์ดังกล่าวได้แนบลิงก์ไปยังร้านค้าออนไลน์ ซึ่งจำหน่ายสินค้าแท่ง USB ที่ถูกอธิบายว่าที่เก็บข้อมูลแบบชีวภาพที่นี่และนี่

เนื้อหาบางส่วนของคำบรรยายสินค้าแปลเป็นภาษาไทยว่า “สินค้านี้เป็นการแสดงออกถึงแนวคิดเทคโนโลยีในอนาคตของการ “เชื่อมต่อข้อมูลเข้าออกโดยตรงระหว่างคอมพิวเตอร์และสมองของสิ่งมีชีวิต” ซึ่งยังเป็นไปไม่ได้ด้วยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีปัจจุบัน”

“เทคโนโลยีนี้ยังไม่มีอยู่จริง”

นักวิทยาศาสตร์อธิบายกับ AFP ว่าปัจจุบันยังไม่มีเทคโนโลยีที่สามารถใช้สมองของปลาตายในการเก็บข้อมูล

“อุปกรณ์ USB ดูเหมือนว่าจะสามารถเก็บข้อมูลได้ตามที่กล่าวนะครับ แต่ส่วนสมองปลาดูเหมือนว่าจะเป็นเพื่อการตกแต่งเท่านั้น เท่าที่ผมรู้ เทคโนโลยีนี้ยังไม่มีอยู่จริง” รศ.ดร.ชัชวิทย์ อาภรณ์เทวัญ คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวระหว่างการให้สัมภาษณ์กับ AFP เมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565

“ถ้าเราตัดการหมุนเวียนโลหิตที่จะเข้าไปล่อเลี้ยงสมองของคนๆ หนึ่งเป็นระยะเวลาหนึ่ง คนๆ นั้นจะสูญเสียความทรงจำบางส่วนเมื่อเขาได้สติ เพราะงั้นสมองของปลาตายจึงไม่สามารถใช้เก็บข้อมูลใดๆ ได้”

“ถ้าเราสังเกตภาพอย่างละเอียดเราจะเห็นว่าสินค้าทุกตัวมีจุดหนึ่งเหมือนกันหมด คือตัวเก็บข้อมูล จริงๆ แล้วซ่อนอยู่ตรงเชื่อม USB drive ส่วนปลานั้นเติมเข้าไปเพื่อการตกแต่งเท่านั้น” รศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ในกรุงเทพฯ กล่าวเมื่อวันที่ 7 มกราคม 2565

ก่อนหน้านี้เขาได้อธิบายเกี่ยวกับคำกล่าวอ้างนี้ในโพสต์ทางเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2562

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา