นี่เป็นภาพถ่ายในประเทศเนเธอร์แลนด์ก่อนการแข่งขันโตเกียวโอลิมปิก

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์
   

ขณะที่ประเทศญี่ปุ่นเดินหน้าจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกท่ามกลางมาตรการเฝ้าระวังที่เข้มงวด ภาพถ่ายหนึ่งได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงสนามกีฬาแห่งหนึ่งในกรุงโตเกียวซึ่งเต็มไปด้วยตุ๊กตาหมีนั่งอยู่บนอัฒจันทร์แทนคนดู คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายดังกล่าวเป็นภาพจากสนามกีฬาในประเทศเนเธอร์แลนด์ ซึ่งถูกเผยแพร่มาแล้วหลายเดือนก่อนโตเกียวโอลิมปิก

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 27 กรกฏาคม 2564

คำบรรยายภาพเขียนว่า “เก็บตกจากโอลิมปิกเกมส์ที่โตเกียวครับ ภาพผู้ชมบนอัฒจันทร์”

ภาพดังกล่าวแสดงที่นั่งบนอัฒจันทร์ ซึ่งเต็มไปด้วยตุ๊กตาหมี โดยโพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 1,500 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดดังกล่าวถูกแชร์ออกไปในขณะที่การแข่งขันกีฬาโอลิมปิก ถูกจัดในกรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่น ภายใต้มาตรการควบคุมการระบาดของเชื้อไวรัสที่เข้มงวด โดยเป็นการจัดการแข่งขันแบบปิด ไม่อนุญาตให้คนดูเข้าชมในสนามแข่ง สำนักข่าว AFP รายงาน

ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายดังกล่าวไม่ใช่ภาพจากโตเกียวโอลิมปิก

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิล พบว่าภาพถ่ายตรงกับภาพนี้ของ Getty Images เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2563 หลายเดือนก่อนพิธีเปิดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิก เมื่อวันที่ 23 กรกฏาคม 2564

คำบรรยายภาพของ Getty Images แปลเป็นภาษาไทยว่า “ฮีเรนวีน - ไม่มีผู้ชมฟุตบอลเนื่องจากมาตรการควบคุมการระบาดของโรคโควิด-19 ที่เข้มงวด มีแต่ตุ๊กตาหมี 15,000 ตัวที่ใส่เสื้อทีมฟุตบอลบนอัฒจันทร์ ก่อนเริ่มการแข่งขันในลีกฟุตบอลเอเรอดีวีซี ระหว่างฮีเรนวีนและเอ็มเมิน ในสนามกีฬา Abe Lenstra เมื่อวันที่ 24 ตุลาคม 2020 ในเมืองฮีเรนวีน ประเทศเนเธอร์แลนด์”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของ Getty Images (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของ Getty Images (ขวา)

ภาพดังกล่าวตรงกับคลิปวิดีโอในรายงานข่าวฉบับนี้ขององค์กรข่าว The Stadium Business  เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2563

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “ฮีเรนวีนแห่งลีกฟุตบอลเอเรอดีวีซี นำตุ๊กตาหมีกว่า 15,000 ตัวมานั่งบนอัฒจันทร์เต็มสนามกีฬาที่ว่างเปล่า เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา เพื่อระดมเงินให้กับ KiKa องค์กรการกุศลที่วิจัยโรคมะเร็งในเด็ก”

สถานที่ในภาพถ่าย ตรงกับภาพ Street View ของกูเกิลในสนามกีฬา Abe Lenstra ในเมืองฮีเรนวีน ซึ่งตั้งอยู่ในภาคเหนือของประเทศเนเธอร์แลนด์