ภาพถ่ายรูปนี้ของบริษัทเดอะวอลท์ ดิสนีย์ (The Walt Disney Company) แสดง วอลท์ ดิสนีย์ รายล้อมไปด้วยตุ๊กตาตัวละคร มิกกี้ เมาส์ ในช่วงต้นทศวรรษ 2473 ( DISNEY / -)

ร่างของวอลท์ ดิสนีย์ ไม่ได้ถูกแช่แข็งและไม่สามารถฟื้นคืนชีพได้

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

บทความฉบับหนึ่งได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่าร่างของวอลท์ ดิสนีย์ ถูกเก็บรักษาไว้โดยการแช่แข็งภายหลังจากที่เขาเสียชีวิตในเดือนธันวาคม 2509 และมีความพยายามที่จะชุบชีวิตเขาขึ้นมาในช่วงครบรอบ 55 ปีของการเสียชีวิต อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้ถูกเผยแพร่มาจากเว็บไซต์ที่ผลิตเนื้อหา “ล้อเลียนเสียดสี” ขณะที่ทั้งพิพิธภัณฑ์ของครอบครัววอลท์ ดิสนีย์ ซึ่งก่อตั้งขึ้นโดยครอบครัวของตำนานแห่งวงการบันเทิงผู้คิดค้นตัวละคร มิกกี้ เมาส์ และสถาบันไครโอนิกส์ ต่างระบุว่าคำกล่าวอ้างในบทความดังกล่าวไม่เป็นความจริง

คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2564 ในบทความฉบับนี้จากเว็บไซต์ Daily News Reported พาดหัวบทความแปลเป็นภาษาไทยว่า “55 ปี หลังการตายของเขา ร่างที่ถูกแช่แข็งของวอลท์ ดิสนีย์ จะถูกละลายในเดือนธันวาคม 2564 ในความพยายามที่จะฟื้นคืนชีพให้กับเขา”

ภาพถ่ายหน้าจอของบทความจากเว็บไซต์ล้อเลียนเสียดสีที่กล่าวว่าร่างของวอลท์ ดิสนีย์ ถูกนำไปแช่แข็งเพื่อชุบชีวิตในอนาคต

บทความดังกล่าวถูกแชร์มากกว่า 11,000 ครั้งทางเฟซบุ๊ก จากเครื่องมือติดตามสื่อสังคมออนไลน์ CrowdTangle บทความเดียวกันถูกแชร์ทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่ ขณะที่ภาพถ่ายหน้าจอของบทความดังกล่าวถูกแชร์ทางอินสตาแกรม

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ถูกแชร์ในประเทศไทยทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ และบนเว็บไซต์ที่นี่

บทความดังกล่าวอ้างว่าสถาบันไครโอนิกส์ (Cryonics Institute) กำลังเตรียมกระบวนการคืนชีพ ให้กับดิสนีย์ เพื่อให้ตรงกับวันครบรอบ 55 ปีของการเสียชีวิตของเขา

อย่างไรก็ตาม ในหน้า “เกี่ยวกับเรา” ของ Daily News Reported ได้เขียนระบุว่าเว็บไซต์ ดังกล่าว “เป็นหนังสื่อพิมพ์ล้อเลียนเสียดสีและผลิตเนื้อหาแนวตลกบนเว็บไซต์” ซึ่ง “ใช้ชื่อที่แต่งขึ้นในบทความทั้งหมด ยกเว้นชื่อของบุคคลสาธารณะที่ถูกล้อเลียน” ด้านบนของเว็บไซต์ยังมีข้อความที่สื่อถึงเนื้อหา โดยเขียนว่า “ไม่ค่อยรายวัน (not quite daily)” และ “ไม่ค่อยใช่ข่าว (not quite news)”

ผู้ใช้สื่อสังคมออนไลน์ แสดงความเห็นโดยเชื่อว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเรื่องจริง

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งได้โพสต์เกี่ยวกับเรื่องดังกล่าวพร้อมคำบรรยายที่แปลเป็นภาษาไทยว่า: “ว้าว! ถ้าวอลท์ ดิสนีย์ ตื่นขึ้นมาและพวกเขาประสบความสำเร็จในการชุบชีวิตเขาหลายทศวรรษหลังเขาเสียชีวิตไป ถือว่าสร้างประวัติศาสตร์หน้าใหม่เลย”

Caroline Quinn ผู้อำนวยการฝ่ายสื่อสารของพิพิธภัณฑ์ครอบครัววอลท์ ดิสนีย์ (Walt Disney Family Museum) กล่าวว่าเรื่องนี้เป็นหนึ่งในหลายๆ ข่าวลือที่ปลอม เกี่ยวกับการเสียชีวิตของวอลท์ ดิสนีย์

“ฉันสามารถยืนยันได้ว่า วอลท์ เสียชีวิตเมื่อวันที่ 15 ธันวาคม 2509 จากภาวะล้มเหลวเฉียบพลันของระบบไหลเวียนโลหิตในปอด ในโรงพยาบาลเซนต์โจเซฟ ในเบอร์แบงก์ แคลิฟอร์เนีย” เธอกล่าวในแถลงการณ์ทางอีเมล

“สองวันต่อมา วอลท์ ถูกเผาและฝังที่ อุทยาน Forest Lawn Memorial ในเกลนเดล แคลิฟอร์เนีย เนื่องจากเขาจากไปอย่างกะทันหันภายหลังแพทย์พบเนื้องอกขนาดเท่าลูกกอล์ฟในปอดข้างซ้าย ณ ตอนนั้น วอลท์จึงน่าจะมีเวลาน้อยในการเตรียมหรือพูดคุยเรื่องการจากไปของเขากับคนอื่น”

Quinn กล่าวว่าจนถึงวันก่อนเขาเสียชีวิต วอลท์ ดิสนีย์ “ยังทุ่มพลังงานและเวลาส่วนใหญ่ของเขาเพื่อวางแผน วอลท์ดิสนีย์เวิลด์ ในเมืองออร์แลนโด รัฐฟลอริดา จากเตียงโรงพยาบาลของเขา”

Dennis Kowalski ประธานสถาบันไครโอนิกส์ กล่าวว่าองค์กรของเขาไม่สามารถเปิดเผยรายชื่อของบุคคลที่มีความประสงค์จะแช่แข็งร่างกาย ณ เวลาเสียชีวิต อย่างไรก็ตาม เขากล่าวในอีเมลว่า: “สถาบันไครโอนิกส์ไม่ได้มีแผนที่จะชุบชีวิตวอลท์ ดิสนีย์ เร็วๆ นี้”

“เราได้เคยยินเกี่ยวกับข่าวลือนี้และเราสามารถยืนยันได้ว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง

“จากการประมาณการของเรา เราอาจจะต้องใช้เวลานานราว 100 ปีหรือมากกว่า ก่อนที่เราจะสามารถชุบชีวิตบุคคลที่คงสภาพร่างกายเอาไว้ในอุณหภูมิแช่แข็ง”