นี่เป็นคลิปวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์แผ่นดินไหวในอลาสก้า ปี 2561

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอที่แสดงเหตุการณ์ภายในบ้านที่สั่นสะเทือนจากแผ่นดินไหว ได้มียอดรับชมนับหมื่นๆ ครั้งในหลายโพสต์ทางสื่อสังคมออนไลน์ โดยคลิปดังกล่าวถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหวทางภาคตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอดังกล่าวถูกเผยแพร่มาตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน 2561 โดยเป็นเหตุแผ่นดินไหวที่แองเคอเรจ เมืองที่ใหญ่ที่สุดในรัฐอลาสก้า ประเทศสหรัฐอเมริกา ไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวทั้งสองครั้ง

คลิปวิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564

คำบรรยายโพสต์แปลเป็นภาษาไทยว่า “#แผ่นดินไหวขนาด 7.6 ริกเตอร์ ที่ #อินโดนีเซีย มีการเตือนภัย#สึนามิ หลังเหตุการณ์แผ่นดินไหว”

คลิปวิดีโอความยาว 16 วินาที ซึ่งแสดงเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่ถ่ายจากภายในบ้าน มียอดรับชมมากกว่า 1,300 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

เมื่อวันที่ 14 ธันวาคม 2564 เกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหวความรุนแรง 7.3 ริกเตอร์ ทางภาคตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย กรมสำรวจธรณีวิทยาแห่งสหรัฐอเมริกากล่าว โดยมีการประกาศเตือนภัยความเสี่ยงคลื่นสึนามิ ก่อนจะยกเลิกประกาศดังกล่าวในเวลาต่อมา

จุดศูนย์กลางของแผ่นดินไหวอยู่ที่ทางตอนเหนือของเกาะฟลอเรสจังหวัดนูซาเติงการาตะวันออกของประเทศอินโดนีเซีย โดยแผ่นดินไหวเกิดขึ้นในช่วงสายของวัน

แม้ว่าจะไม่ได้เกิดความเสียหายรุนแรงหรือรายงานผู้เสียชีวิตในพื้นที่สั่นสะเทือน แต่เจ้าหน้าที่ได้แนะนำให้ผู้พักอาศัยในพื้นที่ไม่ต้องตกใจและมุ่งหน้าไปยังสถานที่ปลอดภัยที่อยู่ห่างจากฝั่ง


คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมมากกว่า 20,000 ครั้ง หลังจากถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊ก ที่นี่และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่และนี่

คลิปวิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมกว่า 61,700 ครั้งในโพสต์ทาง TikTok ในประเทศอินโดนีเซียที่นี่ ในโพสต์ภาษาจีนทาง Weibo ที่นี่และนี่ และในโพสต์ทางเฟซบุ๊กจากปากีสถานที่นี่ และประเทศไทยที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญทางกูเกิล พบคลิปวิดีโอนี้ ที่ถูกโพสต์ในทวิตเตอร์ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “#akearthquake #Earthquake .@Ch2KTUU แค่สั่นสะเทือนเล็กน้อยเมื่อเช้านี้”

วิดีโอดังกล่าวถูกอัพโหลดขึ้นทวิตเตอร์โดย James Easton -- โดยเขายืนยันกับ KTOO สถานีวิทยุท้องถิ่นว่าเขาเป็นคนบันทึกคลิปวิดีโอดังกล่าวจริง

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ทางทวิตเตอร์ในปี 2561 (ขวา):

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และคลิปวิดีโอที่ถูกแชร์ทางทวิตเตอร์ในปี 2561 (ขวา)

คลิปวิดีโอดังกล่าวซึ่งให้เครดิต Easton ถูกเผยแพร่ทางยูทูปโดยสื่อท้องถิ่นในอลาสก้า ซึ่งรวมไปถึง KTOO ที่นี่

อีกหนึ่งสถานีข่าว KING-TV แชร์คลิปวิดีโอดังกล่าวลงทางยูทูปที่นี่ เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2561

วิดีโอดังกล่าวมีชื่อว่า “ไฟล์ดิบ: คลิปวิดีโอที่บ้านบันทึกแผ่นดินไหวทรงพลังในแองเคอเรจ อลาสก้า”

เมื่อวันที่ 30 พฤศจิกายน 2561 เกิดแผ่นดินไหวรุนแรงขึ้นที่เมืองแองเคอเรจ

สื่อสหรัฐฯ รายงานว่าแผ่นดินไหวความรุนแรง 7.0 ริกเตอร์ ทำให้มีคนกลุ่มหนึ่งได้รับบาดเจ็บ ส่วนใหญ่จากกระจกแตกและวัตถุที่หล่นใส่ อย่างไรก็ตามไม่มีรายงานผู้เสียชีวิตจากเหตุแผ่นดินไหวดังกล่าว