ภาพคนกราบสุนัขทรงเลี้ยงของในหลวงรัชกาลที่ 9 รูปนี้ถูกตัดต่อ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายที่แสดงผู้คนกราบไหว้สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ได้ถูกแชร์ออกไปนับร้อยครั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพคุณทองแดงถูกตัดต่อเข้าไปในภาพถ่ายต้นฉบับของสำนักข่าวรอยเตอร์ส ซึ่งเป็นภาพขณะผู้คนเข้ามาถวายพระพรให้กับในหลวงรัชกาลที่ 9 ในเดือนตุลาคม 2557

ภาพถ่ายนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 และได้ถูกแชร์ออกไปกว่า 230 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “#WhatsHappeninginThailand #โอ้วกราบหมาคือความจงรักภักดี นั้นมันคือหมด ที่อุปโลกน์ขึ้นมาให้คนกราบ 55555 #Thailandonly #มีที่นี่ประเทศไทย”

ภาพและคำกล่าวอ้างเดียวกันถูกแชร์ทางทวิตเตอร์ที่นี่และนี่

คอมเม้นต์ในโพสต์ดังกล่าวแสดงให้เห็นว่าพวกเขาเชื่อว่าภาพดังกล่าวแสดงผู้คนกราบไหว้สุนัขจริง

ผู้ใช้เฟซบุ๊กคนหนึ่งเขียนว่า “ใครจะกราบก็กราบไป เราไม่กราบ หมาคือสัตว์ สัตว์คือสัตว์ กราบทำไม สัตว์ทำอะไรให้ หรือถึงต้องกราบ เจริญล่ะมึง กราบสัตว์”

อีกคนเขียนว่า “มันบ้ากันไปแล้วไหว้หมา”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอคอมเม้นต์ดังกล่าว

ภาพถ่ายและคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ยังปรากฏอยู่ในรายงานภาษาอาหรับและภาษาเกาหลี

ภาพดังกล่าวแสดงผู้คนกราบคุณทองแดง สุนัขทรงเลี้ยงของพระบาทสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตร ก่อนที่คุณทองแดงจะเสียชีวิตลงในปี 2558 สำนักข่าว AFP รายงาน

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายนี้ถูกตัดต่อ

การค้นหาภาพย้อนหลังและการค้นหาด้วยคำสำคัญพบภาพต้นฉบับนี้ปรากฏอยู่บนเว็บไซต์คลังภาพของสำนักข่าวรอยเตอรส์ โดยข้อมูลของภาพระบุวันที่ 8 ตุลาคม 2557

คำบรรยายภาพบางส่วนแปลเป็นภาษาไทยว่า “พสกนิกรถวายพระพรแด่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช กษัตริย์ที่ครองราชย์ยาวนานที่สุดในโลก ณ โรงพยาบาลศิริราชในกรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 8 ตุลาคม 2557 โดยสำนักพระราชวังเผยว่าพระอาการเป็นที่น่าพอใจภายหลังการผ่าตัดถุงพระปิตตะ (ถุงน้ำดี) REUTERS/Chaiwat Subprasom”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายของรอยเตอรส์ (ขวา)

AFP พบภาพถ่ายต้นฉบับของคุณทองแดงในรายงานฉบับนี้ของหนังสือพิมพ์บางกอกโพสต์ โดยรายงานเขียนพาดหัวซึ่งแปลเป็นภาษาไทยว่า “สุนัขที่มีโชคชะตา”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพจากโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพถ่ายในรายงานของบางกอกโพสต์ (ขวา) โดยสามารถสังเกตเห็นรองพระบาทของสมเด็จพระบรมชนกาธิเบศร มหาภูมิพลอดุลยเดชมหาราช บรมนาถบพิตอยู่ในภาพที่ถูกตัดต่อ