ลูกพลับถูกวางขายอยู่ที่ตลาดออร์แกนิกแห่งหนึ่งในเมือง Saintes ทางภาคตะวันตกของประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 23 ตุลาคม 2561 (AFP / Georges Gobet)

ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยืนยัน การกินลูกพลับพร้อมกับนมเปรี้ยวและกล้วยไม่ทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2563 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าการกินลูกพลับพร้อมกับนมเปรี้ยวและกล้วยจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย ได้ถูกแชร์ออกไปทางเฟซบุ๊กและไลน์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าคำกล่าวอ้างนี้ “เป็นเท็จ” และไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าการรับประทานอาหารทั้งสามชนิดจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย กรมอนามัยของประเทศไทยกล่าวว่านมเปรี้ยว กล้วย และลูกพลับเป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร แต่เตือนเรื่องปริมาณน้ำตาลที่สูงในกรณีที่รับประทานมากเกินไป

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 11 พฤศจิกายน 2563


คำบรรยายของโพสต์เขียนว่า

“โปรดใช้วิจารณญาณในการรับฟังช่วยบอกทุกคนที่บ้าน ฤดูลูกพลับออกตลาด กินลูกพลับห้ามต่อด้วยนมเปรี้ยวและกล้วยหอม เพราะจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย มีข่าวออกมาแล้ว เด็กคนนึงไปยังไม่ถึง รพ .ก็เสียชีวิต ใครมีกลุ่มไลน์เพื่อนฝูงเยอะ​ ๆ​ ช่วยกันส่งต่อด้วย เสียเวลาแค่ 2-3 นาที สามารถช่วยคนได้ เป็นบุญกุศลไม่รู้จบ

 ...จำให้แม่นห้ามลืม...”

โพสต์ดังกล่าวแสดงรูปของนมเปรี้ยวและลูกพลับ

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ผ่านไลน์เมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน 2563

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ที่นี่ นี่ นี่และนี่ และถูกแชร์เป็นภาษาจีนที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพอธิบายว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุว่าการรับประทานลูกพลับพร้อมกับนมเปรี้ยวและกล้วยจะทำให้เป็นพิษต่อร่างกาย

รศ.ดร. ขนิษฐา ธนานุวงศ์ หัวหน้าภาควิชาเทคโนโลยีทางอาหาร คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย อธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าคำกล่าวอ้างนี้ “ไม่เป็นความจริง”

ระหว่างการให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 16 พฤศจิกายน 2563 เธอกล่าวว่า “เรื่องนี้ไม่เป็นความจริงค่ะ ทั้งสามอย่างไม่เป็นพิษ งงเหมือนกันว่าทำไมมีข่าวปลอมนี้ออกมา ไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ใดๆ ที่ระบุว่าการทานลูกพลับพร้อมกับนมเปรี้ยวและกล้วยจะเป็นพิษต่อร่างกาย”

เมื่อวันที่ 17 พฤศจิกายน 2563 ภัทธิรา ยิ่งเลิศรัตนะกุล นักวิทยาศาสตร์การแพทย์เฉพาะทาง กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ทางโทรศัพท์กับสำนักข่าว AFP โดยยืนยันว่าการรับประทานอาหารทั้ง 3 ชนิดพร้อมกันจะไม่เป็นพิษต่อร่างกาย

เธอกล่าวว่า “คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จค่ะ จนถึงวันนี้ยังไม่มีงานวิจัยที่บอกว่าการกินสามอย่างนี้แล้วจะเกิดโทษ ในความเป็นจริงแล้วอาหารเหล่านี้จะช่วยทำให้ขับถ่ายสะดวกอีกด้วย”

“อย่างไรก็ตาม มันอาจจะมีน้ำตาลสูง ถ้ากินบ่อยไปอาจจะได้รับน้ำตาลมากเกินไป”

คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดนี้ ได้ถูกตรวจสอบโดยศูนย์ข่าวชัวร์ก่อนแชร์ ในโพสต์นี้เมื่อวันที่ 12 พฤศจิกายน 2563