นี่เป็นภาพถ่ายนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน ขณะเข้ารักษาอาการป่วยที่โรงพยาบาลตั้งแต่ปี พ.ศ. 2560

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์หนึ่งได้ถูกแชร์ต่อหลายครั้งทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และ ไลน์ พร้อมภาพถ่ายนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุน เซน โดยอ้างว่า นายกฯ ฮุนเซน รักษาตัวที่โรงพยาบาลหลังติดเชื้อไวรัสโคโรน่า คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ รูปนี้ถูกถ่ายในปี 2560 ขณะนายกฯ ฮุนเซน รักษาตัวอยู่ที่โรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ อย่างน้อย 2 ปีก่อนการระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์ออกไปในแอปพลิเคชั่นไลน์ เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของข้อความดังกล่าว

ภาพถ่ายหน้าจอของข้อความดังกล่าว

ข้อความที่ถูกส่งต่อพร้อมภาพ เขียนว่า “ฮุนเซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ติดโควิด19 จากแหม่มที่ดีใจกอดหอมแก้มจากเรือครุยส์ที่ภายหลังมาเลย์พบว่าแหม่มติดโควิด19”

ข้อความคล้ายๆ กันได้ถูกโพสต์โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊กเป็นภาษาไทยที่นี่ และที่นี่ นี่ นี่ นี่ นี่ และ นี่บนเฟซบุ๊ก และนี่ทางทวิตเตอร์ เป็นภาษาจีน

ข้อความที่เข้าใจผิดยังปรากฏบนฟอรั่มภาษาจีนนี้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563

ภาพถ่ายหน้าจอฟอรั่ม

คำประกอบภาพภาษาจีนแปลเป็นภาษาไทยว่า “นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุนเซน โม้ระหว่างที่เขาเดินทางเยือนจีนแผ่นดินใหญ่ว่าโรคปอดบวมอู่ฮั่นไม่ใช่เรื่องใหญ่และสิ่งอำนวยความสะดวกในการป้องกันการแพร่ระบาดและหน้ากากอนามัยยังไม่ใช่สิ่งจำเป็น จนเขาติดโรคซะเองและยังมีผู้ติดตามอีก 19 ที่ต้องสงสัยว่าติดเชื้อด้วย #ซีรีย์สมควรตาย”

คำกล่าวอ้างเหล่านี้ถูกเผยแพร่ไม่กี่วันหลังนายกฯ ฮุนเซน ต้อนรับผู้โดยสาร Westerdam เรือสำราญที่เทียบท่าที่สีหนุวิล เมืองท่าในประเทศกัมพูชา หลังจากที่ก่อนหน้านี้เรือ Westerdam ได้ขอเทียบท่าที่ 5 ประเทศแต่ถูกปฏิเสธเนื่องจากความวิตกกังวลว่าจะมีการระบาดโคโรน่าไวรัสเพิ่ม

ผู้โดยสารทุกคนได้รับการยืนยันว่าสุขภาพดีขณะลงจากเรือ แต่ผู้โดยสารคนหนึ่งถูกเจ้าหน้าที่มาเลเซียกักตัวเนื่องจากพบว่ามีไข้ และต่อมาก็มีการยืนยันว่าติดเชื้อไวรัสโคโรน่า สำนักข่าว AFP ได้รายงานเหตุการณ์ดังกล่าวไว้ที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างว่านายกฯ  ฮุนเซนติดเชื้อโคโรน่าไวรัสนั้นไม่มีมูลความจริง ภาพถ่ายของนายกรัฐมนตรีกัมพูชาเป็นภาพเก่าจากโรงพยาบาลแห่งหนึ่งในประเทศสิงคโปร์ ขณะนายกฯ ฮุนเซนเข้ารักษาตัวเมื่อเดือนพฤษภาคมปี 2560 อย่างน้อย 2 ปี ก่อนการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่า

เมื่อนำภาพดังกล่าวไปค้นหาย้อนหลังผ่านทางกูเกิล พบว่าภาพดังกล่าวปรากฏอยู่ในรายงานของหนังสือพิมพ์ The Straits Times ของประเทศสิงคโปร์

พาดหัวข่าวเขียนว่า “นายกรัฐมนตรีกัมพูชา ฮุนเซน เข้าโรงพยาบาลในสิงคโปร์”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ The Straits Times

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ The Straits Times

รายงานเขียนว่า “นาย ฮุนเซน วัย 64 กล่าวว่า เขาล้มป่วยลงเนื่องจากความเหนื่อยล้าและต้องเข้ารับการรักษาอย่างเร่งด่วน เขาพักโรงพยาบาลตั้งแต่วันพุธ (3 พฤษภาคม) แต่วางแผนจะเดินทางกลับกัมพูชาในวันอาทิตย์ (7 พฤษภาคม) เพื่อทำงานต่อตามปกติ”

นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน ได้ชี้แจงถึงข่าวลือที่อ้างว่าเข้าติดเชื้อไวรัสโคโรน่าที่ถูกเผยแพร่ทางสื่อสังคมออนไลน์ระหว่างขึ้นกล่าวสุนทรพจน์ในงานรับปริญญาของโรงเรียนการปกครองหลวงในกรุงพนมเปญ เมืองหลวงของประเทศกัมพูชา เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ซึ่งวิดีโอบันทึกการถ่ายทอดสดสามารถรับชมได้ที่หน้าเฟซบุ๊กของนายกฯ ฮุนเซน

ฮุนเซนพูดว่า “เราไม่พบเคสที่มีคนกัมพูชาติดเชื้อไวรัสโคโรน่า และผมก็ไม่ได้ติดโรคดังกล่าว ผมจะสามารถมาพูดแบบนี้ได้ไงถ้าผมติดไวรัส?”

เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 สถานีโทรทัศน์ Fresh News ของกัมพูชาได้รายงานข่าวที่ นายกรัฐมนตรี ฮุนเซน กล่าวว่าเขาไม่ได้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่า