Pills, tablets, suppositories and pharmaceutical drugs, in Nantes, France, on August 27, 2019 (AFP / Loic Venance)

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ระบุ ไม่มีหลักฐานยืนยันว่าวิตามินดีมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

โพสต์เฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และยูทูปจำนวนมากได้อ้างว่าวิตามินดีมีประสิทธิภาพในการช่วยลดความเสี่ยงการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า คำกล่าวอ้างนี้เป็นการเข้าใจผิด ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของไทยอธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่าไม่มีหลักฐานทางวิทยาศาสตร์เพียงพอที่จะกล่าวว่าวิตามินดีจะช่วยป้องกันเราจากการระบาดของไวรัสชนิดนี้ได้

เพจเฟซบุ๊กของ Dr.dew clinic คลินิกเอกชนแห่งหนึ่งในจังหวัดอุดรธานี ได้โพสต์ข้อความนี้ลงทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 30 มกราคม 2563

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความของโพสต์เขียนว่า “วิตามินดี ช่วยลดการติดเชื้อโคโรน่าไวรัส?”

ข้อความต่อมาในโพสต์เขียนว่า “นอกจาก Pm2.5 แล้ว โคโรน่าไวรัส ก็เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญที่กำลังส่งผลกระทบต่อสุขภาพของคนไทยอย่างรุนแรง” หลายๆคนคงทราบถึงวิธีการปฏิบัติ​โดยทั่วไปเพื่อลดโอกาส​ของการติดเชื้อบ้างแล้ว แต่น้อยคนที่จะทราบว่า​ " VitaminD -​ วิตามิน​ ดี​ " ก็สามารถช่วยป้องกันการติดเชื้อได้

วิตามินดี​ ช่วยป้องกันการติดเชื้อในระบบทางเดินหายใจโดยเฉพาะอย่างยิ่งการติดเชื้อที่ปอด

มีการศึกษา​วิจัย​ในช่วงที่มีการแพร่ระบาดของไข้หวัดใหญ่พบว่า​ เด็กที่ขาดวิตามินดีมีอัตราการติดเชื้อไข้หวัดใหญ่สูงกว่าทั่วไป

ปริมาณ​วิตามินดีที่แนะนำคือ​ 3000​ IU ต่อวัน

แหล่งอาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินดี​ ได้แก่​ ปลาที่มีไขมันสูงเช่น​ ปลาแซลมอน​ ปลาทูน่า​

การตากแดดในตอนเช้าๆก็สามารถ​เพิ่มปริมาณ​วิตามินดีให้แก่ร่างกายได้”

สำนักข่าว AFP รายงานในวันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2563 ว่าโคโรน่าไวรัสได้คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วกว่า 2,600 คน และมีผู้ติดเชื้ออีกกว่า 80,000 คน โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่อยู่ในประเทศจีน

สำหรับผู้ติดเชื้อในประเทศไทย กระทรวงสาธารณสุขยืนยันตัวเลขผ่านทวิตเตอร์เมื่อวันที่ 26 กุมภาพันธ์ว่าอยู่ที่ 40 ราย

ข้อความที่อ้างว่าวิตามินดีมีประสิทธิภาพป้องกันการติดเชื้อไวรัสโคโรน่า ได้ถูกแชร์ออกไปทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่ นี่ และ นี่ และทางยูทูปที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างเหล่านี้เป็นการเข้าใจผิด

ผู้เชี่ยวชาญด้านการแพทย์ของไทยได้ชี้แจงว่า วิตามินดีไม่สามารถป้องกันการติดเชื้อโคโรน่าไวรัสหรือการติดเชื้อไวรัสใดๆ

ศ.นพ. ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สภากาชาดไทย ให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 และได้อธิบายว่าโพสต์ที่อ้างสรรพคุณการป้องกันไวรัสของวิตามันดีว่า “ไม่จริง”

“พวกนี้เป็นลัทธิวิตามินดี อ้างงานวิจัยเป็นความเชื่อปล่อยออกมาว่าดีอย่างนั้นดีอย่างนี้ เช่นการเพิ่มภูมิคุ้มกันของร่างกายเราแม้กระทั้งกับโรคมะเร็ง”

“วิตามินดีจากแหล่งธรรมชาติเช่นจากแสงอาทิตย์หรือที่เราเรียกกันว่า solar therapy นั้นช่วยได้ แต่ไม่ใช่วิตามินดีที่ได้จากอาหารเสริม”

“ระดับวิตามินดี มักถูกนำไปใช้แบบที่เขาเรียกว่า surrogate marker คล้ายๆ ดัชนีที่เอาไว้ใช้วัด”

AFP ได้ติดต่อไปยัง Dr.dew Clinic เพื่อขอคำชี้แจงในวันที่ 24 กุมภาพันธ์ 2563

ตัวแทนได้ตอบผ่านเฟซบุ๊กว่า “คือมันเคยมีงานวิจัยในช่วงที่ไข้หวัดใหญ่ระบาด ว่าเด็กที่ขาดวิตามินดีมีอัตราการติดเชื้อสูงกว่า และอีกงานวิจัยก้อพูดถึงวิตามินดีว่าลดการติดเชื้อที่ทางเดินหายใจโดยเฉพาะการติดเชื้อที่ปอด ซึ่งเราจึงสมมติฐานว่าอาจจะช่วยลดการติดเชื้อ Coronavirus ได้ เนื่องจากเป็น respiratory tract infection (โรคติดเชื้อเฉียบพลันในระบบหายใจ) เหมือนกัน”

“อย่างไรก็ตามไม่ได้มีงานวิจัยปริมาณวิตามินดีกับการติดเชื้อ Coronavirus โดยตรง”