พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ฉีดสเปรย์ฆ่าเชื้อใส่นักข่าวหลังถูกถามเรื่องการปรับคณะรัฐมนตรีระหว่างการแถลงข่าวเมื่อวันที่ 9 มีนาคม 2564 (AFP / Handout)

มุขล้อเลียนในวันเอพริลฟูลที่ระบุว่านิตยสาร TIME ยกให้นายกรัฐมนตรีไทยเป็น ‘ผู้นำที่ดีที่สุดในโลก’ ถูกนำกลับมาแชร์ใหม่บนเฟซบุ๊ก

  • บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
  • เผยแพร่ วัน 29 มีนาคม 2021 เวลา 10:00
  • ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
  • เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
คำกล่าวอ้างที่ระบุว่านิตยสาร TIME ยกให้พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีไทยเป็น “ผู้นำที่ดีที่สุดในโลก” ได้ถูกแชร์กว่าหมื่นครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก นอกจากนี้ คำกล่าวอ้างดังกล่าวยังระบุว่าพล.อ. ประยุทธ์ เฉือนเอาชนะนายกรัฐมนตรีแคนาดา จัสติน ทรูโด อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด คำกล่าวอ้างนี้เริ่มมาจากการรายงานข่าวของสื่อท้องถิ่นในไทยโดยเป็นมุขตลกในวันเอพริลฟูลในปี 2560 ขณะที่นิตยสาร TIME ยืนยันกับ AFP ว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 16 มีนาคม 2562 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 12,000 ครั้ง

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “นิตยสาร TIME ยกให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำที่ดีที่สุดในโลกในการจัดอันดับ World Leader 2019 ที่ประกาศในวันนี้ นิตยสาร TIME ยกให้นายกรัฐมนตรีจากประเทศไทย พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำที่ดีที่สุดในโลก

โดยนิตยสาร TIME ให้เหตุผลว่าที่พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เฉือนเอาชนะจัสติน ทรูโด นายกรัฐมนตรีจากแคนาดาไปได้เพราะ พล.อ. ประยุทธ์ มีนโยบายในการพัฒนาประเทศในด้านต่างๆ อย่างสร้างสรรค์ จะเห็นได้จากแผนแม่บท 20 ปีในการพัฒนาชาติ ที่มีรายละเอียดในเรื่องต่างๆ ระบุไว้อย่างชาญฉลาด”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

โพสต์ดังกล่าวแสดงภาพของพล.อ.ประยุทธ์ พร้อมข้อความที่เขียนว่า “ลุงตู่สู้ไม่ถอย”

ลุงตู่” คือชื่อเล่นที่ผู้สนับสนุนใช้เรียกพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี อดีตผู้บัญชาการทหารบกที่ก่อรัฐประหารเพื่อยึดอำนาจจากรัฐบาลที่มาจากการเลือกตั้งในปี 2557 

คอมเมนต์ของผู้ใช้เฟซบุ๊กระบุว่า พวกเขาเชื่อว่าการจัดอันดับจาก TIME เป็นเรื่องจริง โดยมีการเขียนคอมเมนต์ว่า “รักลุงตู่ค่ะ” “ชัดเจน..ยาวไปโลดลุงตู่” และ “ขอแสดงความยินดีอย่างจริงใจค่ะ ขอเป็นกำลังใจให้นะคะลุงตู่”

Image
Image


คำกล่าวอ้างเกี่ยวกับการจัดอันดับของนิตยสาร TIME ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ในปี 2560 ที่นี่ในปี 2562 และที่นี่ นี่และนี่ในปี 2564 และยังถูกแชร์ทางเว็บไซต์ Tdaily ที่นี่ในเดือนมีนาคม 2562

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาด้วยคำสำคัญพบว่าคำกล่าวอ้างดังกล่าว ถูกแชร์ครั้งแรกมาจากโพสต์นี้ของ The Matter เว็บไซต์ข่าวออนไลน์ของประเทศไทย เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2560 อย่างไรก็ตามคำบรรยายโพสต์ของ The Matter เขียนระบุชัดเจนว่าเป็นมุขตลกวันเอพริลฟูล

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “นิตยสาร TIME ยกให้ พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้นำที่ดีที่สุดในโลก”

ขณะที่ย่อหน้าสุดท้ายเขียนว่า “#TheMATTER #ล้อเล่นนะจ๊ะ #หยิกแกมหยอกน้า #เอพริลฟูลน้า”

Image
ภาพถ่ายหน้าจอโพสต์เฟซบุ๊กของ The Matter

โฆษกของนิตยสาร TIME ปฎิเสธคำกล่าวอ้างดังกล่าว

“คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ TIME ไม่ได้มีการจัดอันดับผู้นำประเทศของโลก” โฆษกของนิตยสาร TIME อธิบายกับสำนักข่าว AFP ผ่านทางอีเมลเมื่อวันที่ 25 มีนาคม 2564

พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?

ติดต่อเรา