พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ใส่หน้ากากอนามัยขณะปรุงอาหารท้องถิ่นระหว่างการเดินทางลงพื้นที่ในจังหวัดภูเก็ต เมื่อวันที่ 3 พฤศจิกายน 2563 (AFP / Handout)

คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดถูกแชร์ออนไลน์ว่า องค์การอนามัยโลกออกคำเตือนเรื่องอันตรายจากการเตรียมอาหารด้วยแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าองค์การอนามัยโลกได้ออกคำเตือนให้หลีกเลี่ยงการปรุงอาหารที่ใช้ความร้อนด้วยอลูมิเนียมฟอยล์เนื่องจากวิธีการดังกล่าวมีความเสี่ยงด้านสุขภาพ ได้ถูกแชร์ในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด โฆษกขององค์การอนามัยโลกอธิบายกับ AFP ว่าไม่ได้มีการออกคำเตือนดังกล่าว ณ วันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 ขณะที่ผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพต่างยืนยันว่าการปรุงอาหารด้วยอลูมิเนียมฟอยล์โดยทั่วแล้วไปยังถือว่ามีความปลอดภัย

คำกล่าวอ้างนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊ก เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2564

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ด่วน!!! องค์การอนามัยโลก(WHO)ประกาศเตือนชาวโลกดังนี้:-

อย่าใช้วัสดุแผ่นอลูมิเนียมฟอยล์มามีส่วนในการเตรียมอาหารที่ต้องปรุงด้วยความร้อน เพราะจะก่ออันตรายต่อสุขภาพของท่านและคนที่รักในครอบครับให้เจ็บป่วยหลายๆประการเช่น สมอง ตับ หัวใจ ไต กระดูก อัลไซเม่อร์และอีกสารพัดโรคที่ได้รับสารโลหะหนักปนเปื้อนอยู่กับอาหารที่รับประทานเหล่านั้น”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันที่อ้างถึงคำเตือนขององค์การอนามัยโลกถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

โฆษกขององค์การอนามัยโลกอธิบายกับสำนักข่าว AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2564 โดยยืนยันว่าทางองค์การอนามัยโลก “ไม่เคยออกคำเตือนเรื่องการใช้อลูมิเนียมฟอยล์ในการเตรียมอาหารที่ต้องปรุงด้วยความร้อน”

โฆษกขององค์การอนามัยโลกกล่าวว่าคนเรา “รับสารอลูมิเนียมจากการบริโภคอาหารและน้ำในสัดส่วนที่สูงกว่าสารที่ปนเปื้อนมาจากการใช้แผ่นฟอยล์หรือช้อนส้อมที่ทำมาจากอลูมิเนียม”

ในรายงานฉบับนี้ขององค์การความปลอดภัยของอาหารแห่งยุโรป (EFSA) พบว่าอาหารที่มีความเป็นกรดสามารถส่งผลให้ปริมาณอลูมิเนียมในอาหารเข้มข้นขึ้นหลังการปรุงได้ แต่ทั้งนี้ EFSA ย้ำว่า “ในการใช้งานปกติ การเคลื่อนย้ายของสารจากการสัมผัสระหว่างอาหารและวัสดุนั้น เป็นส่วนประกอบเล็กๆ เท่านั้น เมื่อเทียบกับสัดส่วนของสารจากการบริโภคอาหารทั้งหมด”

นอกจากนี้รายงานของ EFSA ได้เขียนระบุถึงคำกล่าวอ้างเรื่องความเสี่ยงโรคอัลไซเม่อร์ที่เชื่อมโยงกับการรับสารอลูมิเนียม โดยระบุว่าคำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “จากข้อมูลทางวิทยาศาสตร์ที่มีอยู่ คณะกรรมการพิจารณาว่าการสัมผัสกับอลูมิเนียมผ่านอาหาร ไม่มีความเสี่ยงต่อโรคอัลไซเมอร์”

งานวิจัยปี 2560 ฉบับนี้ของคณะผู้ทรงคุณวุฒิของหน่วยงานวิทยาศาสตร์สิ่งแวดล้อมแห่งทวีปยุโรปกล่าวเช่นกันว่า “ไม่พบหลักฐานทางวิทยาศาสตร์ที่ระบุได้ว่ามีความเกี่ยวโยงระหว่างการรับสารอลูมิเนียมจากอาหารและโรคอัลไซเมอร์ ซึ่งรวมไปถึงน้ำดื่ม เภสัชกรรม หรือเครื่องสำอาง”