นี่เป็นภาพถ่ายของ AFP ที่แสดงสุนัขที่ถูกฆ่าจากนโยบายกำจัดสุนัขจรจัดในปี 2558 ที่ประเทศปากีสถาน ไม่ใช่ประเทศเมียนมาร์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพที่แสดงสุนัขหลายสิบตัวนอนตายอยู่ข้างถนนได้ถูกแชร์หลายพันครั้งทางเฟซบุ๊ก พร้อมคำกล่าวอ้างว่าสุนัขเหล่านี้ถูกสังหารโดยกองทัพเมียนมาร์ในปี 2564 โดยเป็นผลมาจากการกวาดล้างผู้ประท้วงที่ต่อต้านการก่อรัฐประหารเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพต้นฉบับเป็นของสำนักข่าว AFP ซึ่งแสดงสุนัขที่ถูกกำจัดในปี 2558 ในกรุงการาจี ประเทศปากีสถาน

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 7,000 ครั้ง

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุีกที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “ทหารพม่า ฆ่าหมาตามหมู่บ้าน เพราะมันเห่าเวลาเจ้าหน้าที่ทหารไปตามจับชาวบ้านที่ต่อต้านการยึดอำนาจ ตอนกลางคืน..”

โพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดนี้ถูกแชร์ในขณะที่กองทัพเมียนมาร์ดำเนินการจับกุมผู้ประท้วงอย่างต่อเนื่อง หลังจากที่ชาวเมียนมาร์ทั่วประเทศลุกฮือขึ้นมาต่อต้านการก่อรัฐประหารของกองทัพเมื่อวันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2564

องค์การสหประชาชาติกล่าวว่าตั้งแต่เกิดการรัฐประหาร มีตัวเลขผู้เสียชีวิตที่ยืนยันได้แล้วอย่างน้อย 54 ราย แต่ตัวเลขที่แท้จริงอาจจะสูงกว่านี้มาก และมีผู้ประท้วงที่ถูกจับกุมแล้วไม่ต่ำกว่ากว่า 1,700 คน

ภาพถ่ายเดียวกันถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน ที่นี่ นี่และนี่ ทางเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ภาพถ่ายนี้เป็นภาพของสำนักข่าว AFP ซึ่งแสดงเหตุการณ์การกำจัดสุนัขจรจัดในกรุงการาจี ประเทศปากีสถานในปี 2558 โดยภาพถ่ายดังกล่าวถูกเผยแพร่ที่นี่ เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2558

ภาพถ่ายหน้าจอของภาพต้นฉบับของสำนักข่าว AFP

คำบรรยายภาพเขียนว่า “คนใช้รถใช้ถนนขับผ่านซากศพสุนัขที่ถูกนำมาเรียงข้างถนนในกรุงการาจี เมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม 2558 ซึ่งเป็นผลมาจากโครงการกำจัดสุนัขจรจัดของเทศบาลเมือง หลังจำนวนสุนัขจรจัดในเมืองนั้นเพิ่มขึ้นในอัตราที่น่าตกใจ”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพต้นฉบับของ AFP (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพในโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพต้นฉบับของ AFP (ขวา)

ภาพถ่ายดังกล่าวปรากฏอยู่ในบทความฉบับนี้ของ The Nation หนังสือพิมพ์ภาษาอังกฤษในประเทศปากีสถาน เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม 2558

เนื้อหาบางส่วนของรายงานแปลเป็นภาษาไทยว่า “กรุงการาจีเพิ่งอนุมัตินโยบายวางยาเบื่อสุนัขจรจัด และซากสุนัขเหล่านี้ก็ถูกนำมาเรียงค้างถนนอย่างที่ปรากฏอยู่ในภาพ”

MYANMAR MILITARY COUP