วิดีโอนี้ได้ถูกเผยแพร่ในรายงานข่าวเกี่ยวกับเทศกาลลดราคาสินค้าที่ประเทศบราซิลในเดือนพฤศจิกายน 2562
- บทความนี้มีอายุมากกว่า 1 ปี
- เผยแพร่ วันที่ 15 เมษายน 2020 เวลา 07:00
- ใช้เวลาอ่านประมาณ 1 นาที
- เขียนโดย: AFP ประเทศไทย
สงวนลิขสิทธิ์ © AFP 2560-2567 การใช้เนื้อหาในลักษณะเชิงพาณิชย์จำเป็นต้องสมัครเป็นสมาชิก ข้อมูลเพิ่มเติม
วิดีโอความยาว 4.30 นาทีนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 และมียอดรับชมมากกว่า 166,000 ครั้ง
ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด
คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “นี่คือสภาพมาเลเซียปิดประเทศ ประชาชนแย่งซื้อของ หวังว่าเมืองไทยคงไม่เป็นอย่างนี้”
คลิปวิดีโอเดียวกันได้ถูกแชร์ต่อพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ และยังไปปรากฏอยู่บนเว็บไซต์ต่างๆ เช่นที่นี่และนี่
ข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกประจำวันที่ 15 เมษายน 2563 ระบุว่า ประเทศมาเลเซียได้ออกมาตรการเพื่อระงับการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งทำให้มีผู้เสียชีวิตแล้วกว่า 77 ราย ขณะทั่วประเทศมียอดผู้ติดเชื้ออยู่ 4,817 คน
คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ
เมื่อนำวิดีโอมาค้นหาย้อนหลังผ่าน ยันเด็กส์ พบวิดีโอนี้ที่ถูกโพสต์ลงยูทูปเมื่อวันที่ 29 พฤศจิกายน 2562
ห้วข้อที่เขียนเป็นภาษาโปรตุเกสแปลเป็นภาษาไทยว่า “วุ่นวายแบล็คฟรายเดย์ในร้าน Lojas Americanas”
ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอยูทูป (ขวา)
สำนักข่าว Costa Norte ของประเทศบราซิลรายงานเกี่ยวกับเหตุชุลมุนที่เกิดขึ้น โดยมีภาพอื่นๆ จากเหตุการณ์เดียวกันถูกเผยแพร่ผ่านทางยูทูปที่นี่
Costa Norte รายงานว่า “ฝูงชนทำลายร้าน Lojas Americanas ภายในห้างสรรพสินค้าช่วงเช้ามืดของคืนวันศุกร์ที่ 29” หลังจากบริษัทเปิดร้านเร็วกว่าปกติเพื่อฉลองเทศกาลแบล็คฟรายเดย์ในเมืองเรซีเฟ ซึ่งอยู่ในภาคตะวันออกเฉียงเหนือของประเทศบราซิล
ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอยูทูปจากรายงานของ Costa Norte ที่ถ่ายจากอีกมุมหนึ่ง (ขวา)
Leiaja สำนักข่าวท้องถิ่นเมืองเรซีเฟ รายงานเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่ร้าน Lojas Americana โดยในรายงานของ Leiaja มีภาพถ่ายหน้าร้านหลังเหตุชุลมุนจบลง ซึ่งตรงกับภาพหน้าร้านดังกล่าวที่สามารถเห็นได้จาก Google Maps ซึ่งตั้งอยู่บนถนน Sete de Setembro
พบเนื้อหาที่คุณต้องการให้เอเอฟพีตรวจสอบ?
ติดต่อเรา