วิดีโอนี้เป็นฉากจากละครของประเทศเม็กซิโกที่ออกอากาศในปี 2553

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

วิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่านี่เป็นวิดีโอที่แสดงแพทย์ชาวอิตาลีสองคนหลังติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่จากการรักษาผู้ป่วย วิดีโอนี้มีคนเข้ามารับชมกว่าแสนครั้ง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ต้นฉบับของคลิปวิดีโอในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดเป็นฉากหนึ่งจากละครโทรทัศน์เรื่อง “Triunfo del Amor” ที่ออกอากาศในประเทศเม็กซิโก 10 ปีที่แล้ว

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 เมษายน 2563 และมีคนเข้ามารับชมมากกว่า 933,400 ครั้ง

วิดีโอความยาว 2 นาที 11 วินาทีแสดงภาพชายใส่ชุดป้องกันและผู้หญิงนอนป่วยอยู่บนเตียงโรงพยาบาลใส่ท่อหายใจ

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายบางส่วนในโพสต์เขียนว่า “#Covid19 คู่รักสามีภรรยา เป็นหมอชาวอิตาลีทั้งคู่ พวกเขาดูแลคนไข้ทั้งวันทั้งคืน ไม่ได้พักผ่อนเลย และได้ช่วยชีวิตคนไข้ ที่ติดเชื้อโควิดถึง 134 คน แต่ในวันที่ 8 ของการแพร่กระจาย เขาทั้งสองติดเชื้อจากคนไข้”

เมื่อวันที่ 13 เมษายน 2563 องค์การอนามัยโลกรายงานว่า ทั่วโลกมีคนเสียชีวิตจากโรคโควิด-19 แล้วกว่า 111,652 ราย ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อสูงกว่า 1,773,000 คน

อิตาลีเป็นประเทศในทวีปยุโรปที่ได้รับผลกระทบหนักที่สุด โดยเมื่อวันที่ 6 เมษายน รัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุขของอิตาลีเผยว่าทั่วประเทศมีผู้ติดเชื้อกว่า 103,616 คน และมีผู้เสียชีวิตจากโควิด-19 แล้วกว่า 20,465 ราย

วิดีโอเดียวกันถูกแชร์ต่อทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่ พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กัน

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

เมื่อนำวิดีโอไปค้นหาย้อนหลังทางกูเกิลโดยใช้ภาพจับหน้าจอของวิดีโอ พบวิดีโอต้นฉบับนี้ในยูทูปที่ชื่อว่า “Triunfo Del Amor ตอน 166” ซึ่งได้ถูกเผยแพร่เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2560

Triunfo Del Amor” เป็นชื่อซีรี่ย์ละครโทรทัศน์ที่ออกอากาศในประเทศเม็กซิโกช่วงปี 2553 และ 2554 อย่างน้อย 8 ปีก่อนการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่

คลิปวิดีโอช่วงที่อยู่ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดในเฟซบุ๊ก เป็นคลิปช่วงนาทีที่ 2:40 ของวิดีโอต้นฉบับในยูทูป

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับในยูทูป (ขวา)

ภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบระหว่างโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอต้นฉบับในยูทูป (ขวา)

เว็บไซต์รวมฐานข้อมูลภาพยนตร์ IMDb อธิบายว่า “Triunfo del Amor” เป็นเรื่องราวความรักระหว่างหญิงสาวที่ตั้งใจจะเป็นนางแบบมืออาชีพกับชายหนุ่มร่ำรวยที่ทำงานในวงการแฟชั่น

นักแสดงที่อยู่ในคลิปวิดีโอคือ Maite Perroni และ William Levy ซึ่งทั้งคู่รับบทเป็น Maximiliano Sandoval และ Maria Desamparada