หนังสือที่ถูกวางอยู่บนถนนที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดาเป็นภาพจากนิทรรศการศิลปะในปี 2559 ซึ่งจะมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงานทุกปี

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าเป็นภาพจากงานที่จัดขึ้นทุกปีในเมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด กลุ่มจัดงานศิลปะประเทศสเปน Luzinterruptus ซึ่งเป็นผู้จัดงานศิลปะดังกล่าวอธิบายกับสำนักข่าว AFP ว่างานแสดงศิลปะดังกล่าวไม่ได้จัดขึ้นแค่ที่เมืองโตรอนโตที่เดียว โดยมีการเปลี่ยนสถานที่จัดงานในทุกปี

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 29 กันยายน 2563

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “The river of books ในเมืองโตรอนโตประเทศแคนาดามีการเฉลิมฉลองเป็นประจำทุกปีซึ่งถนนจะกลายเป็นแม่น้ำแห่งหนังสือ ที่บริจากและใครๆ ก็สามารถนำไปใช้ได้ตามที่ต้องการ”

คำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่เป็นภาษาไทยและนี่เป็นภาษาอังกฤษ 

คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบว่า ภาพถ่ายดังกล่าวถูกถ่ายที่เมืองโตรอนโต ประเทศแคนาดา ในปี 2559 อย่างไรก็ตามกิจกรรมนี้ไม่ได้เป็นงาน “ประจำปี” ตามที่ระบุไว้ในโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด งานดังกล่าวเป็นงานศิลปะจัดวางที่มีชื่อว่า “วรรณกรรมกับการจราจร” ของ Luzinterruptus กลุ่มจัดงานศิลปะของประเทศสเปน ซึ่งภาพนี้มาจากงานที่จัดขึ้นที่ถนน Hagerman เมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2559

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพจากโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากบล็อกของ Luzinterruptus (ขวา)

เปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างภาพจากโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และภาพจากบล็อกของ luzinterruptus (ขวา)

สำนักข่าว AFP สอบถามไปยังตัวแทนของกลุ่ม Luzinterruptus ซึ่งเขาได้ตอบว่า “ข้อเท็จจริงของเรื่องนี้คือเราไม่ได้วางแผนจัดงานแสดงศิลปะขึ้นในสถานที่เดิมทุกๆ ปี แต่งานครั้งนั้นจัดขึ้นพร้อมกับงาน Nuit Blanche ของโตรอนโต”

Nuit Blanche เป็นเทศกาลที่จัดขึ้นในช่วงกลางคืนที่เมืองต่างๆ ทั่วโลกทุกๆ ปี โดยภายในงานจะมีการแสดงงานศิลปะ การแสดง การเสวนา และกิจกรรมอื่นๆ ซึ่งประชาชนสามารถเข้าชมฟรี

หนังสือที่วางอยู่บนถนนในงานศิลปะจัดวางได้รับมาจากการบริจาคและถูกนำมาร่วมจัดแสดงโดยสมาชิกของกลุ่ม The Salvation Army ซึ่งเป็นองค์กรการกุศลระหว่างประเทศ เพจเฟซบุ๊กของ Luzinterruptus ได้โพสต์คลิปวิดีโอการเตรียมการในช่วงเช้าของวันที่ 1 ตุลาคม 2559

กลุ่ม The Salvation Army บอกกับสำนักข่าว AFP ว่า “[ผู้จัดงาน Nuit Blanche] ได้ติดต่อเราเพื่อรวมโครงการในการช่วยจัดหาหนังสือรีไซเคิล และอาสาสมัครที่ช่วยเราเตรียมงาน รวมถึงขั้นตอนในการขอใช้สถานที่สาธารณะด้วย”

ศิลปินจากกลุ่มนี้อธิบายถึงที่มาของงานศิลปะดังกล่าวที่เริ่มขึ้นในปี 2553 กับสำนักข่าว AFP ว่า “ส่วนหนึ่งก็มาจากเสียงเรียกร้องของสมาชิกในกลุ่มต่างๆ และผู้คนทั่วไปในกรุงมาดริด ที่ต้องการให้มีพื้นที่ขนาดใหญ่เพื่อนำมาใช้ในการจัดแสดงงานศิลปะร่วมสมัยในเมือง ซึ่งจะใช้เป็นทั้งพื้นที่แสดงผลงานและพื้นที่ๆ ผู้คนสามารถเข้าถึงได้”

“วรรณกรรมกับการค้ามนุษย์” คืองานแรกของกลุ่มซึ่งจัดขึ้นในปี 2553 ที่กรุงมาดริด ประเทศสเปน ต่อด้วยงานแสดงศิลปะที่นครนิวยอร์กและเมลเบิร์นในปี 2555 และที่เมืองแอนอาร์เบอร์ รัฐมิชิแกน ในปี 2561

กลุ่มศิลปินอธิบายผ่านบล็อกว่า “เราต้องการให้วรรณกรรมเป็นที่ยอมรับและครอบครองพื้นที่สาธารณะ โดยปราศจากค่าใช้จ่ายสำหรับผู้ที่ผ่านไปมา ภายในเวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมงเราอยากแสดงให้เห็นถึงพลังของงานเขียน”