ภาพถ่ายเรือดำน้ำสิงคโปร์ถูกตัดต่อโดยมีการเติมเลขลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งเข้าไป

ลิขสิทธิ์ AFP 2017-2020 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายนี้ได้ถูกแชร์นับหมื่นครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊กพร้อมคำกล่าวอ้างว่าภาพดังกล่าวแสดงเรือดำน้ำที่มีเลขลอตเตอรี่รางวัลที่หนึ่งพิมพ์อยู่ด้านข้างตัวเรือ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพนี้ถูกตัดต่อมาจากภาพต้นฉบับของกองทัพเรือสิงคโปร์ โดยมีการเติมตัวเลขรางวัลลงไป

วิดีโอนี้ถูกโพสต์ลงทางเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 

วิดีโอดังกล่าวเป็นภาพถ่ายเรือดำน้ำที่จอดอยู่ โดยมีตัวเลข 99999-7 พิมพ์อยู่ที่ข้างตัวเรือ

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “ที่มาของหวยงวดนี้ มึงกูรุ้ยุคนี้ยุคใคร
งวดที่แร้วก็ทะเบียนรถนายกงวดนีก็เรือดำน้ำ
ไอ้สัตมันล็อกเลขชัดๆไอ้สัต”

เมื่อวันที่ 1 กันยายน 2563 สำนักงานสลากกินแบ่งรัฐบาล ประกาศเลขลอตเตอรี่รางวัลที่หนี่งเป็นเลขที่ 999997

เมื่อเดือนกรกฎาคม ปี 2558 มีข่าวคล้ายๆ กัน โดยเลขรางวัลที่หนึ่งสามหลักสุดท้ายของสลากกินแบ่งรัฐบาลตรงกับทะเบียนรถของพลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี

ภาพเดียวกันได้ถูกแชร์พร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันที่นี่ นี่ นี่ นี่และนี่ทางเฟซบุ๊ก

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

การค้นหาภาพย้อนหลังทางกูเกิลพบภาพถ่ายเดียวกันถูกเผยแพร่บนเว็บไซต์ของ Asia Times หนังสือพิมพ์ฮ่องกง ในบทความฉบับนี้เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 256

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของ Asia Times

รายงานเขียนพาดหัวว่า “สิงคโปร์ปล่อยเรือดำน้ำรุ่นใหม่ที่เยอรมนี”

เนื้อหาบางส่วนแปลเป็นภาษาไทยว่า “กองทัพเรือสิงคโปร์เปิดตัวเรือดำน้ำสั่งผลิต ชื่อว่า Invincible ที่ประเทศเยอรมนีอาทิตย์นี้ โดยมีเจ้าหน้ากองทัพเรือจากทั้งสองฝั่งเข้าร่วมพิธีส่งมอบ Invincible เป็นเรือดำน้ำลำแรกจากทั้งหมดสี่ลำที่ถูกออกแบบมาโดยเฉพาะสำหรับปฏิบัติการณ์ในน่านน้ำของสิงคโปร์ที่มีน้ำตื้นและมีการเดินเรืออย่างหนาแน่น”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิดในเฟซบุ๊ก (ซ้าย) และภาพถ่ายจากรายงานของ Asia Times (ขวา)

การซื้อเรือดำน้ำจากประเทศเยอรมนีของสิงคโปร์ในปี 2562 ปรากฏอยู่ในรายงานของสื่อต่างประเทศอย่าง The Strait Times และ Channel News Asia