กลุ่มผู้ประท้วงเรียกร้องประชาธิปไตยชู 3 นิ้วระหว่างการชุมนุมด้านหน้าอาคารสำนักงานใหญ่กรุงเทพมหานคร เมื่อวันที่ 23 สิงหาคม 2563 (AFP / Lillian Suwanrumpha)

คำกล่าวอ้างที่ทำให้เข้าใจผิดถูกแชร์ในประเทศไทยว่าโรงเรียนแห่งหนึ่งสั่งห้ามนักเรียนร่วมกิจกรรมชู 3 นิ้ว

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คำกล่าวอ้างที่ระบุว่าโรงเรียนแห่งหนี่งในประเทศไทยห้ามนักเรียนชู 3 นิ้ว ซึ่งกลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงต่อต้านรัฐบาล ได้ถูกแชร์ออกไปนับพันครั้งในหลายโพสต์ทางเฟซบุ๊ก คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด โรงเรียนดังกล่าวได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธคำกล่าวอ้าง ผู้อำนวยการของโรงเรียนยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าจนถึงตอนนี้ทางโรงเรียนไม่เคยออกแถลงการณ์เกี่ยวกับการชู 3 นิ้ว ขณะที่นักเรียนกล่าวว่าไม่เคยได้ยินเรื่องการสั่งห้ามชู 3 นิ้วจากโรงเรียน

คำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 โดยกลุ่มสนับสนุนรัฐบาล

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด

ข้อความที่อยู่บนภาพเขียนว่า “ประกาศ !!! ห้ามนร.ชูสามนิ้ว ใครไม่พอใจมาลาออกได้”

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “ขอบพระคุณ โรงเรียนมาแตร์เดอีค่ะ”

มาแตร์เดอี เป็นโรงเรียนเอกชนคาทอลิกสตรีในกรุงเทพฯ

ตั้งแต่ช่วงกลางเดือนกรกฎาคม 2563 เป็นต้นมา ได้มีการรวมตัวประท้วงต่อต้านรัฐบาลซึ่งนำโดยกลุ่มนักศึกษาเกิดขึ้นเกือบทุกวัน โดยผู้ประท้วงเรียกร้องให้รัฐบาลยุบสภา ร่างรัฐธรรมนูญฉบับใหม่ และหยุดการคุกคามประชาชนที่เห็นต่าง การชู 3 นิ้วที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากภาพยนตร์เรื่อง เดอะฮังเกอร์เกมส์ ได้กลายเป็นสัญลักษณ์ของการประท้วงครั้งนี้ อ่านรายงานของสำนักข่าว AFP เกี่ยวกันการประท้วงได้ที่นี่

คำกล่าวอ้างเดียวกันนี้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่และนี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้ทำให้เข้าใจผิด โรงเรียนมาแตร์เดอีกล่าวว่าไม่เคยออกคำสั่งห้ามดังกล่าว

เมื่อวันที่ 21 สิงหาคม 2563 โรงเรียนมาแตร์เดอีวิทยาลัยได้ออกแถลงการณ์ฉบับนี้ ซึ่งเขียนว่า “ตามที่มีข้อความต่างๆ ประกฏในสื่อออนไลน์ เช่น“โรงเรียนจะไม่อนุญาติให้เด็กชู 3 นิ้วและถ้าไม่พอใจให้พาผู้ปกครองมาลาออกได้” และอื่นๆ ก่อนหน้านั้น ขอเรียนว่าทุกข้อความมิได้เป็นของโรงเรียน”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของแถลงการณ์บนเว็บไซต์ของโรงเรียน

เมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 สำนักข่าว AFP ได้สัมภาษณ์ ทีนามารี ผลาดิกานนท์ ผู้อำนวยการของโรงเรียนมาแตร์เดอี โดยเธอยืนยันว่าทางโรงเรียนไม่ได้มีการประกาศเกี่ยวกับการชู 3 นิ้วกับนักเรียนแต่อย่างใด

“เราปฏิเสธคำกล่าวอ้างนี้ และยืนยันว่ามันเป็นข่าวปลอมค่ะ” เธอกล่าว

นักเรียนโรงเรียนมาแตร์เดอียืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าพวกเขาไม่เคยได้ยินเรื่องคำสั่งห้ามชูสามนิ้วจากทางโรงเรียน