เจ้าหน้าที่แพทย์ในชุดป้องกันเข้าตรวจอาการผู้หญิงรายหนึ่งที่ศูนย์ตรวจเชื้อโควิด-19 (AFP / Jack Taylor)

องค์การอนามัยโลกโต้แย้งคำกล่าวอ้างว่าองค์การได้ยกระดับระยะการระบาดของเชื้อโควิด-19 เป็นระดับ 4

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานบนเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลกได้ถูกแชร์ออกไปในหลายๆ โพสต์ทางเฟซบุ๊ก ทวิตเตอร์ และไลน์ พร้อมคำกล่าวอ้างว่า ภาพดังกล่าวระบุว่าสถานการณ์การระบาดท้องถิ่นของประเทศไทยเข้าสู่ระยะที่ 4 คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ ภาพถ่ายหน้าจอแสดงเอกสารขององค์การอนามัยโลกที่จัดอันดับประเทศไทยในแง่ของความพร้อมในการรับมือและตอบสนองต่อสถานการณ์การระบาดของโควิด-19 อยู่ที่ระดับ 4 องค์การอนามัยโลกชี้แจงด้วยว่ารัฐบาลของแต่ละประเทศจะประกาศระยะการระบาดระดับท้องถิ่นเอง ขณะที่กระทรวงสาธารณสุขยืนยันว่า ระยะการระบาดระดับสูงสุดของประเทศไทยอยู่ที่ระดับ 3

ภาพถ่ายหน้าจอพร้อมคำกล่าวอ้างได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 18 มีนาคม 2563 โพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่ออีก 1,200 ครั้ง

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

คำบรรยายภาษาไทยเขียนว่า “UN องค์การสหประชาชาติยกระดับ .. #ไวรัสโควิด19 ในประเทศไทยเป็นระดับ 4 #ประเทศไทยไม่ประกาศ #UNประกาศเอง”

แฮชแท็กในคำบรรยายของโพสต์ระบุว่า องค์การสหประชาชาติ ซึ่งจัดตั้งองค์การอนามัยโลกเป็นหน่วยงานพิเศษ ได้ดำเนินการยกระดับระยะการระบาดของเชื้อโควิด-19 ในประเทศไทย และรัฐบาลไทยไม่ได้เป็นฝ่ายประกาศยกระดับ

ผู้ใช้เฟซบุ๊กบางรายเข้าใจผิดว่าตัวเลขที่เพิ่มขึ้นเป็นการยกระดับระยะการระบาดของประเทศ โดยมีการแสดงความคิดเห็นว่า “เมื่อวานใครบอกระดับ 2” “อายบ้างไหม” และ “ผู้นำพาสวดมนต์”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอการแสดงความคิดเห็นของผู้ใช้เฟซบุ๊ก

ภาพถ่ายหน้าจอการแสดงความคิดเห็นของผู้ใช้เฟซบุ๊ก

ภาพถ่ายหน้าจอและคำกล่าวอ้างเดียวกันได้ถูกแชร์ผ่านข้อความทางไลน์ ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ และนี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ นี่ นี่ และนี่

คำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง

ภาพถ่ายหน้าจอที่อยู่ในโพสต์ที่เข้าใจผิด มาจากรายงานขององค์การอนามัยโลกเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 ที่เขียนหัวข้อว่า “การเตรียมพร้อมและการรับมือต่อสถานการณ์สำหรับประเทศ ดินแดน และพื้นที่”

องค์การอนามัยโลกยืนยันว่าระดับการเตรียมพร้อมและการตอบสนองต่อสถานการณ์ที่อยู่ในเอกสารขององค์การนั้นแตกต่างจากการประกาศระยะการระบาดระดับท้องถิ่นของรัฐบาลในแต่ละประเทศ

กรรภิรมย์ วิบูลย์พานิช โฆษกขององค์การอนามัยโลกให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์โดยกล่าวว่า “องค์การอนามัยโลกไม่ได้ทำหน้าที่ในการประกาศระยะการระบาดของแต่ละพื้นที่ แต่กระทรวงสาธารณสุขเป็นผู้รับผิดชอบด้านนี้”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และเอกสารจากเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก (ขวา) โดยจุดสังเกตที่เหมือนกันอยู่ในวงกลมสีแดง

ภาพถ่ายหน้าจอระหว่างโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และเอกสารจากเว็บไซต์ขององค์การอนามัยโลก (ขวา)

กระทรวงสาธารณสุขของประเทศไทยยืนยันว่า ระยะการระบาดสูงสุดของรัฐบาลไทยอยู่ในระยะที่ 3 แต่หลายส่วนของประเทศไทยได้ถูกประกาศว่ามีการระบาดของเชื้อโควิด-19 อยู่ในระยะ 2

“ระยะการระบาดของประเทศไทยบางส่วนอยู่ในระยะ 2” นพ.ธนรักษ์ ผลิพัฒน์ รองอธิบดีกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข กล่าวขณะให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว AFP ทางโทรศัพท์เมื่อวันที่ 26 มีนาคม 2563 “มันไม่ยุติธรรมถ้าเราจะประกาศว่าทั้งประเทศอยู่ในการระบาดระยะ 2 เพราะมีบางจังหวัดที่ยังไม่พบผู้ป่วยโควิด-19 เช่น แม่ฮ่องสอน เป็นต้น”

นพ.ธนรักษ์ ยังอธิบายต่อว่า รัฐบาล “​ตั้งใจที่จะเเยกการแจ้งประกาศระยะการระบาดออกเป็นรายพื้นที่ เพื่อให้ทราบว่าเราต้องดำเนินการอย่างไร และสามารถรับมือกับสถานการณ์อย่างเหมาะสมได้”