นี่เป็นภาพจากประเทศแอฟริกาใต้ปี 2559 ในเหตุการณ์ที่ไม่เกี่ยวข้องกับการระบาดของไวรัสโคโรน่า

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ภาพถ่ายหน้าจออ้างการรายงานข่าวที่มีภาพสิงโตเดินตามท้องถนน พร้อมคำกล่าวอ้างที่ว่าประเทศรัสเซียได้มีการนำสิงโตนับร้อยตัวมาตรวจความเรียบร้อยระหว่างการปิดประเทศ ได้ถูกแชร์นับหมื่นครั้งทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ รูปถ่ายนี้เป็นภาพจากเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ในปี 2559

ภาพถ่ายหน้าจอพร้อมคำกล่าวอ้างได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กที่นี่ เมื่อวันที่ 22  มีนาคม 2563 โพสต์ดังกล่าวได้ถูกแชร์ต่ออีกนับหมื่นครั้ง

คำบรรยายภาพในโพสต์เขียนว่า:

“#รัสเซีย ประธานาธิบดีปูติน สั่งปล่อยเสือและสิงห์โต กว่า 800 ตัว เดินตะเวณไปทั่วประเทศ เพื่อป้องกันไม่ให้ประชาชนออกนอกบ้าน เป็นมาตรการป้องกันการแพร่เชื้อ โควิค-19 #รึพวกมึงต้องการแบบนี้กัน??”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่ทำให้เข้าใจผิด

องค์การอนามัยโลกรายงานเมื่อวันที่ 7 เมษายน 2563 ว่าทั่วโลกมียอดผู้ป่วยมากกว่า 1,279,000 คน ขณะที่ตัวเลขผู้เสียชีวิตสูงกว่า 72,000 ราย

รูปสิงโตที่เดินอยู่บนถนนในเมืองนี้ถูกแชร์ผ่านเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ และทางทวิตเตอร์ที่นี่ และนี่

คำกล่างอ้างนี้ยังปรากฏให้เห็นในภาษาอื่น เช่น ภาษาจีน ภาษาอินโดนีเซีย ภาษาโปรตุเกส ภาษารัสเซีย และภาษาสเปน

คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

หลังนำภาพมาค้นหาย้อนหลังผ่านกูเกิลพบว่าภาพดังกล่าวถูกถ่ายที่เมืองโจฮันเนสเบิร์ก ปี 2559 ภาพเดียวกันปรากฏอยู่ในเว็บไซต์ของสำนักข่าว Caters ของประเทศอังกฤษในวันที่ 15 เมษายน 2559

รายงานเขียนพาดหัวว่า “สิงโตในเมืองกรุง: พบเห็นสิงโตเดินอยู่กลางถนนในเมือง” 

เนื้อหาบางส่วนของรายงานเขียนว่า “พบเห็นแมวป่าเดินอยู่กลางถนนในเมืองโจฮันเนสเบิร์ก ประเทศแอฟริกาใต้ ถึงแม้ว่ามันอาจจะทำให้ใครหลายคนอึดอัด แต่ชาวบ้านก็ได้รับการยืนยันว่าสถานการณ์นั้นอยู่ภายใต้การควบคุม สิงโตตัวนี้ที่ชื่อว่า “โคลัมบัส” ที่จริงแล้วมันกำลังแสดงในกองถ่ายภาพยนตร์ และถูกยืมตัวมาจากสวนสิงโตจากบริเวณใกล้เคียง แต่บริษัทภาพยนตร์ดังกล่าวไม่ได้บอกเจ้าหน้าที่”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอรายงานของสำนักข่าว Caters

ภาพถ่ายหน้าจอรายงานของสำนักข่าว Caters

เมื่อวันที่ 30 มีนาคม 2563 สำนักข่าว AFP รายงานว่า รัฐบาลรัสเซียได้ประกาศปิดกรุงมอสโกท่ามกลางตัวเลขผู้ติดเชื้อที่มากขึ้นถึง 700,000 คนทั่วโลก