เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคุ้มกันรอบตัวผู้สมัครพรรครีพับลิกันหลังถูกปาขวดขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 (AFP / Ty Wright)

มีคนตะโกน “อัลลอฮุอักบัร” ในงานปราศรัยของทรัมป์? ไม่จริง วิดีโอนี้ถูกตัดต่อ

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอที่อ้างว่าแสดงเหตุการณ์ขณะ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ตกใจหลังมีคนตะโกนคำว่า “อัลลอฮุอักบัร” ขณะกำลังปราศรัยได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กและมียอดรับชมกว่า 16,000 วิดีโอนี้ถูกตัดต่อโดยการเติมเสียง ในคลิปวิดีโอในรายงานข่าวจากเหตุการณ์เดียวกันไม่ได้ยินคำว่า “อัลลอฮุอักบัร” ระหว่างการปราศรัยในเดือนมีนาคม 2559 ซึ่งเกิดขึ้นก่อนทรัมป์ดำรงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ

วิดีโอความยาว 25 วินาทีนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 8 มกราคม 2563 วิดีโอดังกล่าวมียอดรับชมแล้วมากกว่า 16,000 ครั้ง

วิดีโอนี้แสดงเหตุการณ์ขณะที่ โดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐอเมริกา ขึ้นเวทีปราศรัยแล้วมีอาการตกใจจนเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้ามาคุ้มกันตัว โดยในคลิปวิดีโอได้ยินเสียงคนพูดว่า “อัลลอฮุอักบัร” ภาษาอาหรับซึ่งแปลว่า “อัลลอฮุผู้ทรงยิ่งใหญ่”

คำบรรยายในโพสต์เขียนว่า “นาทีโดนัลด์ ทรัมป์ ผวา!!! หลังได้ยินเสียงสรรเสริญ "พระอัลเลาะห์ อัคบาร์"!!!!”

วิดีโอเดียวกันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่และนี่ และทางยูทูปที่นี่

อย่างไรก็ตามคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ คลิปวิดีโอดังกล่าวแสดงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นที่รัฐโอไฮโอ ในวันที่ 12 มีนาคม 2559 ซึ่งในตอนนั้นทรัมป์ กำลังปราศรัยก่อนการเลือกตั้งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ซึ่งในวิดีโออื่นๆ ที่แสดงเหตุการณ์เดียวกัน ไม่มีเสียงคนตะโกน “อัลลอฮุอักบัร”

การค้นหาภาพย้อนหลังโดยการใช้คีย์เฟรมจากวิดีโอที่ทำให้เข้าใจผิด พบคลิปวิดีโอเดียวกันที่ถูกเผยแพร่โดยช่องโทรทัศน์ ABC เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 ทางช่องยูทูปที่ได้รับการยืนยันของช่องโทรทัศน์ ABC ที่นี่

หัวข้อของคลิปวิดีโอความยาว 45 วินาทีของช่องโทรทัศน์ ABC แปลเป็นภาษาไทยว่า “เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยของทรัมป์ วิ่งขึ้นเวทีที่งานปราศรัยโอไฮโอ”

คำบรรยายวิดีโอเขียนว่า “เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยประกบตัวโดนัลด์ ทรัมป์ บนเวทีขณะปราศรัยที่รัฐโอไฮโอเมื่อวันเสาร์ เพียงแค่วันเดียวหลังการยกเลิกงานจากประเด็นด้านความปลอดภัย”

ในคลิปวิดีโอดังกล่าวไม่ได้ยินคำพูดว่า “อัลลอฮุอักบัร”

ด้านล่างคือการเปรียบเทียบภาพถ่ายหน้าจอระหว่างคลิปวิดีโอจากโพสต์เฟซบุ๊กที่ทำให้เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอจากช่องโทรทัศน์ ABC (ขวา)

สื่อต่างประเทศอื่นๆ ก็ได้รายงานเหตุการณ์นี้ซึ่งเกิดขึ้นช่วงเดือนมีนาคม ปี 2559 เช่นเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ NBC และเว็บไซต์ข่าว BBC

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 คลิปวิดีโอการปราศรัยของทรัมป์ฉบับเต็ม ซึ่งมีความยาว 1 ชั่วโมง 20 นาที ได้ถูกเผยแพร่ที่นี่โดย C-Span เครือข่ายเคเบิลทีวีและดาวเทียมของสหรัฐอเมริกา

ช่วงนาทีที่ 53:30 เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้ขึ้นไปล้อมทรัมป์บนเวที แต่ไม่ได้ยินคำว่า “อัลลอฮุอักบัร” ในคลิปดังกล่าว

อีกวิดีโอหนึ่งจากช่วงจังหวะเดียวกันที่รัฐโอไฮโอ ซึ่งถ่ายจากอีกมุมหนึ่งได้ถูกโพสต์ลงยูทูปที่นี่เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 และในคลิปนี้ก็ไม่ได้ยินเสียงคนตะโกน “อัลลอฮุอักบัร”

เมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 สำนักข่าว AFP ได้ถ่ายภาพนี้ซึ่งแสดงเหตุการณ์ขณะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเข้าล้อมตัวทรัมป์ซึ่งในตอนนั้นเขาเป็นผู้ชิงตำแหน่งประธานาธิบดี

คำบรรยายของภาพถ่าย AFP แปลเป็นภาษาไทยว่า “เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยคุ้มกันรอบตัวผู้สมัครพรรครีพับลิกันหลังถูกปาขวดขึ้นเวทีปราศรัยเมื่อวันที่ 12 มีนาคม 2559 ที่เมืองแวนดาเลีย รัฐโอไฮโอ วันนี้เป็นการปราศรัยครั้งแรกหลังเกิดเหตุการณ์รุนแรงที่งานปราศรัยของทรัมป์ที่เมืองชิคาโก”

ผู้ที่บุกรุกในเหตุการณ์ดังกล่าว ได้รับการยืนยันภายหลังว่าเป็นชายชื่อ Thomas Dismassimo รายงานฉบับนี้ของเครือข่ายสถานีโทรทัศน์ NBC ระบุว่าเขาถูกเจ้าหน้าที่ตั้งข้อหาก่อความวุ่นวาย 

นอกจากนี้เขายังต้องเสียค่าปรับ 250 ดอลล่าร์สหรัฐฯ และถูกสั่งคุมความประพฤติหนึ่งปี โดยคำสั่งดังกล่าวสิ้นสุดลงในเดือนพฤศจิกายน 2559

ในทวีตนี้ของทรัมป์เมื่อวันที่ 13 มีนาคม 2559 เขาอ้างว่าผู้บุกรุกเป็นสมาชิกของกลุ่มรัฐอิสลาม อย่างไรก็ตาม Dimassimo ได้ปฏิเสธข้อกล่าวหานี้