นาซาปฎิเสธคำกล่าวอ้างที่ระบุว่าดวงอาทิตย์มีโอกาสจะขึ้นจากทิศตะวันตก

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2566 ขอสงวนลิขสิทธิ์

รูปภาพหนึ่งได้ถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กกว่าหมื่นครั้ง พร้อมคำกล่าวอ้างว่าองค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (นาซา) ประกาศว่ามีความเป็นไปได้ที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากทิศตะวันตก โดยเกิดจากการพลิกกลับของสนามแม่เหล็กของโลก ซึ่งเป็นสัญญาณของวันโลกาวินาศ นาซายืนยันกับ AFP ว่าคำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

ภาพนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 มกราคม 2564 และได้ถูกแชร์ต่ออีกกว่า 15,000 ครั้ง


ภาพดังกล่าวแสดงดวงอาทิตย์กำลังขึ้นเหนือทะเล โดยข้อความที่อยู่ด้านล่างของภาพเขียนว่า “นาซา ยืนยันความเป็นไปได้ที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากทิศตะวันตก”

คำบรรยายโพสต์เขียนว่า “NASA ยืนยันความเป็นไปได้ที่ดวงอาทิตย์จะขึ้นจากทิศตะวันตก ดาวเคราะห์โลก จะเคลื่อนที่ไปในทิศทางตรงกันข้ามในวันหนึ่งและดวงอาทิตย์จะขึ้นจากทิศตะวันตก!!

นักวิจัยด้านสภาพภูมิอากาศเชื่อว่าเรากำลังมุ่งหน้าไปสู่การพลิกกลับของสนามแม่เหล็กของดาวเคราะห์ซึ่งความกลัวบางอย่างจะนำไปสู่การสิ้นสุดของเผ่าพันธุ์มนุษย์”

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันถูกแชร์ทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่ และได้ถูกแชร์เป็นภาษาอังกฤษในปี 2563 และในปี 2553 นอกจากนี้ คำกล่าวอ้างดังกล่าวถูกนำมาตั้งเป็นเพจเฟซบุ๊ก


อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ

องค์การบริหารการบินและอวกาศแห่งชาติประเทศสหรัฐอเมริกา (นาซา) ยืนยันกับสำนักข่าว AFP ว่าคำกล่าวอ้างเรื่องดวงอาทิตย์ขึ้นจากทิศตะวันตกเป็น “เท็จ”

“ทั้ง นาซา และองค์กรด้านวิทยาศาสตร์อื่นๆ ไม่ได้ทำนายว่าดวงอาทิตย์จะขึ้นจากทิศตะวันตก” Bettina Inclán รองผู้ประสานงานฝ่ายสื่อสารของนาซา กล่าวกับ AFP ทางอีเมลเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2562

“การกลับขั้วของแกนแม่เหล็กเป็นปรากฏการณ์จริงที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในอดีต และนักวิทยาศาสตร์ทั่วโลกก็ศึกษามัน แต่การที่มันจะนำไปสู่โลกหมุนกลับด้านและทำให้ดวงอาทิตย์ขึ้นจากทิศตะวันตกเป็นเรื่องเท็จ”

เธออธิบายว่า นาซาและองค์กรด้านวิทยาศาสตร์อื่นๆ “มักจะตกเป็นเป้าหมายของข่าวปลอมและคำกล่าวอ้างทางวิทยาศาสตร์อยู่บ่อยๆ” โดยกล่าวเพิ่มเติมว่า “ข่าวลวงล่าสุดนี้คล้ายกับคำทำนายเรื่องวันโลกาวินาศที่มักจะไปๆ มาๆ”

บทความฉบับนี้ถูกเผยแพร่ลงบนเว็บไซต์ทางการของนาซา เมื่อวันที่ 1 ธันวาคม 2554 โดยมีหัวข้อที่แปลเป็นภาษาไทยว่า “2555 การพลิกกลับของสนามแม่เหล็กเกิดขึ้นตลอดธรณีกาล ซึ่งบ่งชี้ว่านี่เป็นปรากฏการณ์ที่เกิดขึ้นมาแล้วหลายครั้งในช่วงหลายพันปีที่ผ่านมา และเรื่องดังกล่าวเป็น “กฎ ไม่ใช่ข้อยกเว้น”

บทความดังกล่าวอธิบายปรากฏการณ์นี้ว่า “ต่างจากแม่เหล็กแท่งทั่วๆ ไป หรือแม่เหล็กที่ติดประดับตู้เย็น สสารที่ควบคุมสนามแม่เหล็กโลกนั้นเคลื่อนไหวไปมาตลอด” และย้ำว่า “บันทึกทางธรณีวิทยาในช่วงหลายล้านปีที่ผ่านมา สะท้อนให้เห็นว่าไม่มีเหตุจำเป็นที่จะต้องเชื่อเรื่องการพลิกขั้วของสนามแม่เหล็กโลกและคำทำนายเรื่องโลกาวินาศปี 2555”

นาซาได้เผยแพร่บทความซึ่งมีชื่อว่า “เหตุใดดวงอาทิตย์จึงขึ้นในทิศตะวันออกและตกในทิศตะวันตก?”

“โลกหมุนไปในทิศตะวันออก และนี่คือสาเหตุที่ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์ ดาวเคราะห์ และดวงดาว ขึ้นจากทิศตะวันออกแล้วค่อยๆ ขยับบนท้องฟ้าไปยังทิศตะวันตก”