วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ในเดือนพฤศจิกายนปี พ.ศ. 2562 หลายอาทิตย์ก่อนการระบาดครั้งแรกของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

คลิปวิดีโอนี้ได้ถูกแชร์ต่อทางเฟซบุ๊ก ยูทูป และเว็บข่าวออนไลน์หลายพันครั้ง โดยอ้างว่าเป็นวิดีโอที่บันทึกเหตุการณ์ขณะประชาชนชาวอเมริกันแห่ไปซื้อสินค้าตุนจนมีการทะเลาะเบาะแว้งกัน เนื่องมาจากการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ อย่างไรก็ตาม วิดีโอนี้ถูกแชร์ออกไปพร้อมคำกล่าวอ้างที่เข้าใจผิด วิดีโอนี้แสดงภาพการแย่งซื้อสินค้าในช่วงมหกรรมลดราคาประจำปีของห้างสรรพสินค้าในสหรัฐอเมริกาที่มีชื่อว่า Black Friday และได้ถูกเผยแพร่ในเดือนพฤศจิกายน 2562 หลายอาทิตย์ก่อนพบการระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ที่เมืองอู่ฮั่นในประเทศจีน

วิดีโอนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2563 และได้มีคนเข้าไปดูแล้วกว่า 27,000 ครั้ง

วิดีโอดังกล่าวแสดงภาพเหตุการณ์ข้างนอกและข้างในซุปเปอร์มาร์เก็ต โดยมีเสียงนักพากย์บรรยายตามมาด้วยเสียงโห่ร้องของคนดูและเสียงประกอบ ด้านล่างขวาและซ้ายของวิดีโอสามารถสังเกตเห็นลายน้ำที่เป็นตัวอักษรเขียนว่า AEW และ TNT

คำบรรยายบางส่วนของโพสต์ภาษาไทยแปลเป็นภาษาอังกฤษว่า “ประเทศที่พร่ำสอนเรื่องสิทธิมนุษยชน และความมีอารยธรรมของประเทศตะวันตกนั้น เป็นภาพลวงตาเพียงแค่ตื่นกลัวเชื้อโรค "โควิด-19”

ด้านล้างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด

ข้อมูลขององค์การอนามัยโลกระบุว่า การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ได้ทำให้ทั่วโลกมีผู้เสียชีวิตมากกว่า 14,510 คน และมีผู้ติดเชื้อทั้งหมดกว่า 300,000 คน

สำนักข่าว AFP รายงานที่นี่ ว่าการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรน่าสายพันธุ์ใหม่ทำให้มีการซื้อของตุนในประเทศสหรัฐอเมริกา

วิดีโอเดียวกันถูกโพสต์ลงยูทูปพร้อมคำกล่าวอ้างคล้ายๆ กันเป็นภาษาจีนที่นี่ และยังถูกแชร์ผ่านเว็บไซต์ภาษาอังกฤษที่นี่และนี่ และมีโพสต์เป็นภาษาไทยทางเฟซบุ๊กที่นี่ นี่และนี่

คำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง

เมื่อนำตัวอักษรลายน้ำในวิดีโอไปค้นหาผ่านกูเกิลพบวิดีโอต้นฉบับที่ถูกโพสต์โดยบัญชีทวิตเตอร์ของบริษัท All Elite Wrestling (AEW) ซึ่งเป็นบริษัทผลิตรายการมวยปล้ำที่ออกอากาศทางช่องโทรทัศน์ Turner Network Television (TNT) ในประเทศสหรัฐอเมริกา

วิดีโอนี้ถูกเผยแพร่ผ่านทวิตเตอร์ในวันที่ 30 พฤศจิกายน 2562 1 วันหลังมหกรรมช้องปิ้งสินค้าลดราคาประจำปีทั่วประเทศสหรัฐอเมริกาหรือที่รู้จักกันว่า Black Friday

ทวีตของ AEW มีคำบรรยายโพสต์ว่า “#BlackFriday พร้อมคำบรรยายโดย @JRsBBQ @ShutUpExcalibur และ @tonyschiavone24 ช้อปปิ้งอย่างมีความสุขนะทุกคน!”

การค้นหาภาพย้อนหลังโดยใช้คีย์เฟรมเพิ่มเติม พบวิดีโอต่างๆ ที่ถูกนำมารวบรวมอยู่ในคลิปของบริษัท AEW บางคลิปเป็นวิดีโอจากเหตุการณ์ตั้งแต่ปี 2557 ขณะที่บางคลิปอยู่ในรายงานข่าวที่ไม่ได้ระบุถึง Black Friday

ชายที่ปรากฏอยู่ในคลิปวิดีโอช่วงวินาทีที่ 9 เป็นคนเดียวกับชายในคลิปวิดีโอของสถานีโทรทัศน์ ABC News ในรายงานเมื่อวันที่ 5 ธันวาคม 2557

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบช่วงวินาทีที่ 9 ของวิดีโอในโพสต์ที่เข้าใจผิด(ซ้าย)และวิดีโอในรายงานของสำนักข่าว ABC News(ขวา)

เปรียบเทียบหน้าจอช่วงวินาทีที่ 9 ของวิดีโอในโพสต์ที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอในรายงานของสำนักข่าว ABC News (ขวา)

จากวินาทีที่ 23 ถึงวินาทีที่ 26 และวินาทีที่ 43 ถึงวินาทีที่ 45 วิดีโอแสดงภาพเหตุการณ์จากห้างวอลมาร์ตที่รัฐอินดีแอนา ซึ่งตรงกับเหตุการณ์ที่เว็บไซต์ข่าวของประเทศออสเตรเลีย news.com.au รายงานเมื่อวันที่ 17 มิถุนายน 2558 โดยเขียนพาดหัวข่าวว่า “แอมเบอร์ สตีเฟนสัน ถูกดำเนินคดีจากเหตุการณ์ทะเลาะวิวาทกับหญิงอีกรายในร้านวอลมาร์ต”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบช่วงวินาทีที่ 24 ของวิดีโอที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ news.com.au (ขวา)

เปรียบเทียบช่วงวินาทีที่ 24 ของวิดีโอที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ news.com.au (ขวา)

จากวินาทีที่ 39 จนถึงวินาทีที่ 42 วิดีโอที่เข้าใจผิดได้ใช้คลิปวิดีโอที่ถูกนำเสนอโดยหนังสือพิมพ์สหรัฐฯ New York Daily News เมื่อวันที่ 10 กุมภาพันธ์ 2558 จากรายงานที่เขียนพาดหัวว่า “ดูนี่ หญิงเท็กซัสโขกหัวเจ้าหน้าที่ภาษีระหว่างวิวาทในวอลมาร์ต”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอเปรียบเทียบวินาทีที่ 38 ของวิดีโอที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ New York Daily News (ขวา)

เปรียบเทียบวินาทีที่ 38 ของวิดีโอที่เข้าใจผิด (ซ้าย) และวิดีโอของ New York Daily News (ขวา)