คริสเตียโน โรนัลโด เตรียมขึ้นพูดในพิธีเปิดโรงแรม Pestana CR7 ที่กรุงลิสบอน ประเทศโปรตุเกส 2 ตุลาคม 2559 (AFP / Patricia De Melo Moreira)

เจ้าหน้าที่โรงแรมของ คริสเตียโน โรนัลโด ออกมาปฏิเสธข่าวลือว่ามีการเปลี่ยนสถานะจากโรงแรมเป็นโรงพยาบาลรักษาผู้ป่วย COVID-19

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2565 ขอสงวนลิขสิทธิ์

ข้อความที่อ้างว่า นักฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกส คริสเตียโน โรนัลโด จะเปลี่ยนโรงแรมที่เขาเป็นเจ้าของในประเทศโปรตุเกสให้เป็นโรงพยาบาลเพื่อรองรับผู้ป่วยโรค COVID-19 ได้ถูกแชร์ออกไปหลายหมื่นครั้งทางสื่อสังคมออนไลน์ คำกล่าวอ้างดังกล่าวเป็นเท็จ โฆษกของโรงแรมยืนยันว่าเรื่องนี้ไม่เป็นความจริง ส่วนโรนัลโดเองก็ไม่เคยพูดถึงเรื่องนี้

ข้อความนี้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 14 มีนาคม 2563 และถูกแชร์ออกไปมากกว่า 1,700 ครั้ง

คำบรรยายในโพสต์ที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิดเขียนว่า
“มาร์ก้า สื่อสเปน รายงานว่า คริสเตียโน่ โรนัลโด้ ตัดสินใจเปลี่ยน โรงแรมของเจ้าตัวที่ไมย์ดารา บ้านเกิด เพื่อเป็นที่พักรักษาตัวชั่วคราวสำหรับผู้ป่วย โควิด-19
พร้อมกับให้สิทธิรักษาฟรี และจะเป็นคนออกค่าใช้จ่ายสำหรับบุคลากรทางการแพทย์ทั้งหมดอีกด้วย
หล่ออยู่แล้ว หล่อเพิ่มอีกหลายเท่าเลย…”

เครือข่ายโรงแรม Pestana CR7 มีบริษัท Pestana Hotel Group และ คริสเตียโน โรนัลโด นักฟุตบอลทีมชาติโปรตุเกส เป็นเจ้าของร่วม ปัจจุบันมีสาขาโรงแรมอยู่ในนครลิสบอนและเมืองฟุงชาลประเทศโปรตุเกส

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด

สื่อออนไลน์ในประเทศไทยได้รายงานว่าโรนัลโดจะเปลี่ยนโรงแรมของเขาเป็นโรงพยาบาลที่นี่ นี่ และนี่ รวมถึงสื่อหลักหลายแห่งด้วย แต่ได้มีการลบข่าวออกในเวลาต่อมา

คำกล่าวอ้างเดียวกันนี้ได้ถูกเผยแพร่ออกไปในภาษาอังกฤษที่นี่และนี่ ภาษาฝรั่งเศสที่นี่และนี่ รัสเซียที่นี่และนี่ หรือแม้แต่ภาษาโปรตุเกสที่นี่ นี่ และนี่

เครือข่ายกีฬาอย่าง ESPN ที่บราซิลและสำนักข่าว Tuko ของประเทศเคนยาก็รายงานข่าวนี้ ทั้งทางเว็บไซต์และผ่านเฟซบุ๊ก

คำกล่าวอ้างนี้ไม่เป็นความจริง

เมื่อวันที่ 16 มีนาคม สำนักข่าว AFP ได้สอบถามไปยังโฆษกของโรงแรม Pestana และได้รับคำตอบว่า “ข้อมูลนี้ไม่ถูกต้อง เราไม่ได้รับแจ้งเกี่ยวกับกรณีนี้แต่อย่างใดเลย”

โรงแรม Pestana สาขานครลิสบอนให้สัมภาษณ์กับสำนักข่าว RTL Nieuws ของประเทศเนเธอร์แลนด์ว่า “เรายังคงดำเนินธุรกิจเป็นโรงแรมเหมือนเดิม ไม่มีแผนเปลี่ยนโรงแรมเป็นโรงพยาบาล ทุกวันนี้เรายังเปิดให้บริการอยู่เหมือนคนอื่นๆ บริษัทเรายังคงเป็นโรงแรมอยู่”

จากแถลงการณ์เมื่อวันที่ 11 และ 12 มีนาคมของสโมสรฟุตบอลยูเวนตุสของประเทศอิตาลี โรนัลโด กักตัวเองอยู่ที่หมู่เกาะมาเดราประเทศโปรตุเกส ภายหลังเพื่อนร่วมทีมเขา ดานิเอเล่ รูกานี่ มีผลตรวจโรค COVID-19 เป็นบวก

การตรวจสอบบัญชีสื่อสังคมออนไลน์ของโรนัลโด ไม่พบการเอ่ยถึงแผนการเปลี่ยนธุรกิจโรงแรมของเขาเป็นโรงพยาบาลเพื่อรับผู้ป่วยโรค COVID-19 แต่อย่างใด

เมื่อวันที่ 14 มีนาคม โรนัลโดได้โพสต์ผ่านบัญชีอินตราแกรมของเขาว่า การปกป้องชีวิตมนุษย์เป็นเรื่องสำคัญที่สุด “เหนือสิ่งอื่นใด” ในช่วงการระบาดใหญ่นี้

 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 
 

A post shared by Cristiano Ronaldo (@cristiano) on

นอกจากโพสต์เดียวกันทางทวิตเตอร์และเฟซบุ๊กแล้ว เขาไม่ได้โพสต์เกี่ยวกับ COVID-19 เลยตั้งแต่ไวรัสโคโรน่าเริ่มระบาดในเดือนมกราคม 2563

ตั้งแต่ต้นปี 2563 เขาได้โพสต์เกี่ยวกับโรงแรม Pestana 2 ครั้ง โพสต์แรกเป็นการแจ้งความคืบหน้าของเครือข่าวโรงแรมในกรุงมาดริดเมื่อวันที่ 22 มกราคม ส่วนโพสต์ที่ 2 เป็นการโปรโมทเครือข่ายโรงแรมในวันที่ 7 กุมภาพันธ์

การค้นหา “Cristiano Ronaldo” ใน Google ระหว่างวันที่ 1 มกราคมถึง 17 มีนาคม 2563 ไม่พบรายงานข่าวอื่นที่สามารถยืนยันว่าเขามี “แผน” ที่จะเปลี่ยนโรงแรมเป็นโรงพยาบาล

สถานการณ์ล่าสุดทำให้หลายประเทศในทวีปยุโรปได้ประกาศปิดประเทศเพื่อรับมือการระบาดของโรค COVID-19 สำนักข่าว AFP รายงานเมื่อวันที่ 18 มีนาคมว่า COVID-19 คร่าชีวิตผู้ป่วยไปแล้วเกือบ 8 พันคน และมีผู้ติดเชื้อเฉียด 2 แสนคนทั่วโลก