บริษัทเทคโนโลยีชีวภาพของสหรัฐฯ เผยว่าวัคซีนต้านโควิด-19 ยังอยู่ระหว่างการพัฒนาและยังต้องผ่านการทดลองกับมนุษย์

ลิขสิทธิ์ AFP 2560-2564 ขอสงวนลิขสิทธิ์

รายงานข่าวของสถานีโทรทัศน์แห่งหนึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาวัคซีนต้านเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ของบริษัทผลิตยาในสหรัฐฯ ได้ถูกแชร์ทางสื่อสังคมออนไลน์พร้อมคำกล่าวอ้างว่า สหรัฐฯ ค้นพบวัคฉีนรักษาโรคโควิด-19 ได้ภายในสามชั่วโมง คำกล่าวอ้างนี้เป็นเท็จ บริษัท Inovio สามารถผลิตวัคซีนภายใน 3 ชั่วโมงหลังได้รับการถอดลำดับจีโนมจากประเทศจีน แต่กว่าวัคซีนตัวนี้จะใช้ได้จริงต้องใช้เวลาอย่างน้อยจนถึงสิ้นปี เพราะตัวยายังไม่ผ่านการทดลองกับคน

วิดีโอและคำกล่าวอ้างนี้ได้ถูกโพสต์ลงเฟซบุ๊กเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2563 และได้ถูกแชร์ต่อไปอีก 2,100 ครั้ง

วิดีโอมีข้อความเขียนอยู่ข้างบนและข้างล่างว่า “ห้องทดลองในซานดิเอโกพบวิคซีนโควิด-19 ภายใน 3 ชั่วโมง ขอบคุณพระเจ้า”

โพสต์ดังกล่าวมีคำบรรยายเขียนว่า
“อัศจรรย์ไหม
ไก่เกิดก่อนไข่ หรือไข่เกิดก่อนไก่
เคยได้ยินคำว่า หนูทดลองยา ไหม
ที่อเมริกาค้นพบวัคฉีนสามารถรักษาโรคโควิค19 ได้ภายในสามชั่วโมง”

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์ที่เข้าใจผิด

ภาพถ่ายหน้าจอของโพสต์เฟซบุ๊กที่เข้าใจผิด

คำกล่าวอ้างคล้ายๆ กับได้ถูกแชร์ออกไปในเฟซบุ๊กที่นี่ นี่ นี่ นี่ และนี่ และยังมีคำกล่าวอ้างเป็นภาษาอังกฤษที่นี่

อย่างไรก็ตาม คำกล่าวอ้างนี้เป็นการเข้าใจผิด

จากข้อความในแถลงการณ์ของบริษัทเมื่อวันที่ 3 มีนาคม 2563 บริษัท Inovio ได้รับลำดับพันธุกรรมของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ หรือโควิด-19 หลังนักวิจัยของประเทศจีนได้เผยแพร่ข้อมูลดังกล่าวในวันที่ 10 มกราคม 2563 และต่อมาได้ทำการพัฒนาวัคซีนภายในเวลา 3 ชั่วโมง

ภายในแถลงการณ์ฉบับเดียวกัน ดร. เจ โจเซฟ คิม ประธานและกรรมการผู้จัดการใหญ่ของบริษัท Inovio กล่าวว่า “ด้วยวิธีการผลิตยาจากดีเอ็นเอที่ทันสมัยของเรา เราได้ออกแบบ วัคซีนดีเอ็นเอ INO-4800 ภายในเวลา 3 ชั่วโมง หลังจากที่มีการเผยแพร่ลำดับพันธุ์กรรมของไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ ซึ่งเป็นสาเหตุของโรคโควิด-19”

เนื้อหาภายในแถลงการณ์ลงรายละเอียดเกี่ยวกับช่วงเวลาที่บริษัทพัฒนาวัคซีน ซึ่งรวมไปถึงการทดลองวัคซีนกับมนุษย์ที่มีกำหนดในช่วงเดือนเมษายน 2563 และคาดว่าผลการทดลองเบื้องต้นจะได้รับการเปิดเผยในช่วงฤดูใบไม้ร่วง เมื่อถึงช่วงสิ้นปีบริษัท Inovio วางแผนไว้ว่าจะผลิตยาวัคซีนถึง 1 ล้านตัวสำหรับการทดลองต่อหรือการใช้จริงในกรณีฉุกเฉิน

โฆษกของบริษัท Inovio นาย เจฟ ริชาร์ดสัน ได้ยืนยันกับสำนักข่าว AFP เมื่อวันที่ 18 มีนาคมทางอีเมลว่า “วัคซีนของบริษัทยังไม่พร้อมสำหรับการใช้เพื่อรักษาผู้ป่วย”

“วัคซีนดีเอ็นเอของเราจะเข้าสู่กระบวนการทดลองกับมนุษย์ในเดือนเมษายน”

รายงานข่าวที่อยู่ในโพสต์ที่ทำให้เกิดการเข้าใจผิด เป็นรายงานข่าวของเครือข่ายโทรทัศน์ท้องถิ่น CBS 8 เมืองซานดิเอโก และได้รายงานข้อเท็จจริงอย่างถูกต้องว่า วัคซีนถูกพัฒนาขึ้นภายใน 3 ชั่วโมง แต่ตอนนี้ยังอยู่ในขั้นทดลองเท่านั้น ชมรายงานข่าวฉบับเต็มได้ที่ช่องยูทูปของสถานี CBS 8

ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐอเมริกา ชี้แจงในแถลงการณ์ของหน่วยงานว่าในตอนนี้ยังไม่มีวัคซีนที่สามารถรักษาไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ได้

ด้านล่างคือภาพถ่ายหน้าจอของแถลงการศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ

ภาพถ่ายหน้าจอแถลงการของศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ

นอกจากศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคแห่งสหรัฐฯ องค์การอนามัยโลกกล่าวว่าตอนนี้ “ยังไม่มีวัคซีนหรือยาต้านไวรัสที่สามารถป้องกันหรือรักษา” ไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่ได้

องค์การอนามัยโลกอธิบายว่า “กำลังตรวจสอบวัคซีนและยารักษาบางชนิด ยาเหล่านี้กำลังถูกทดสอบอยู่ในห้องทดลอง”

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2563 สำนักข่าว AFP รายงานว่าตอนนี้มีผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรน่าสายพันธ์ุใหม่แล้ว 232,650 คน และมีผู้ชีวิตมากกว่า 9,800 ราย ใน 158 ประเทศและเขตปกครองทั่วโลก